Bệnh Suy tim

Bệnh Suy tim - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Suy tim để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Suy tim phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Suy tim giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Suy tim, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Suy tim nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan suy tim

Khái quát về bệnh suy tim

Suy tim là tình trạng tim không còn khả năng bơm đủ lượng máu mà cơ thể cần. Đây không phải là một bệnh riêng mà là hậu quả của các bệnh ảnh hưởng tới tim như tăng huyết áp, các bệnh về van tim…

Những điều cần biết về suy tim

Suy tim là tình trạng tim không tống đủ lượng máu (có chứa dưỡng chất và oxy) để nuôi cơ thể - do sức bóp của tim suy yếu (suy tim tâm thu) hoặc tim giãn nở không đầy đủ (suy tim tâm trương). Dấu hiệu nào để nghi ngờ bị suy tim? Việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị căn bệnh này ra sao?

Có thể bạn chưa biết về bệnh suy tim

Suy tim là tình trạng tim không còn khả năng bơm đủ lượng máu mà cơ thể cần, nói cách khác là mất khả năng đáp ứng nhu cầu về máu của cơ thể khi gắng sức, thậm chí cả khi nghỉ ngơi. Trong việc điều trị bệnh này, điều quan trọng nhất là có một chế độ vận động hợp lý.

Suy tim tâm trương

Phần lớn các bệnh nhân suy tim sung huyết đều có giảm chức năng thất trái và rối loạn chức năng tâm trương các mức độ khác nhau.Người ta cũng ghi nhận có đến 40% bệnh nhân có triệu chứng suy tim rõ rệt có chức năng tâm thu bình thường nhưng có rối loạn chức năng tâm trương đơn thuần hay còn gọi là suy tim tâm trương.

Trẻ có thể bị suy tim do viêm họng

Trẻ bị viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A có thể bị suy tim, phù phổi trong giai đoạn cấp dẫn tới tử vong. Viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A là bệnh thường gặp ở trẻ em, có nguy cơ dẫn đến viêm cầu thận cấp hoặc thấp tim, gây tử vong, di chứng ở van tim tồn tại suốt đời.

Triệu chứng và phân loại suy tim

Chẩn đoán và xét nghiệm suy tim

Phát hiện sớm suy tim bằng xét nghiệm đơn giản

Căn bệnh suy tim thường khởi đầu đột ngột và các triệu chứng thường không đặc hiệu. Vì thế, suy tim rất khó chẩn đoán sớm và chính xác. Hiện căn bệnh này có thể được chẩn đoán sớm hơn và được điều trị thích hợp bằng xét nghiệm đơn giản là đo NT-proBNP.

Chẩn đoán bệnh suy tim có dễ?

Nhìn một người có thể biết là có suy tim được? Điều đó chỉ có thể được với những người suy tim nặng, còn những người suy tim nhẹ, nhìn ngoài vẫn thấy hoàn toàn bình thường. Thậm chí nhiều người suy tim còn béo tốt, hồng hào hơn người bình thường nữa. Nhưng nếu suy tim đã đến một mức độ nào đó, người không chuyên môn nhưng nếu tinh ý một chút có thể thấy một vài điều bất thường, gọi là những dấu hiệu của suy tim.

Điều trị và chăm sóc suy tim

Điều trị suy tim như thế nào?

Hạn chế muối là nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn uống của các bệnh nhân suy tim, làm cho bệnh nhân tiểu tiện được tốt hơn và giảm tình trạng phù. Để có thể áp dụng một cách đúng đắn, cần nên nhắc lại một số điểm sau:

Chế độ ăn trong bệnh suy tim

Người bị suy tim cần giảm cung cấp muối và nước. Nên ăn nhiều rau quả để tạo môi trường kiềm, chống lại tình trạng toan của cơ thể. Rau quả lại chứa nhiều kali nên có tác dụng lợi tiểu, rất tốt cho bệnh nhân suy tim.

Dinh dưỡng cho trẻ bệnh tim

Hầu hết trẻ có bệnh tim thường bị suy dinh dưỡng, suy kiệt, rất khó tăng cân,điều này ảnh hưởng nhiều đến việc phẫu thuật tim của trẻ. Vậy làm thế nào để nuôi trẻ cho đủ dinh dưỡng, tăng cân tốt để được phẫu thuật sớm? Muốn làm được điều này, các bậc cha mẹ cần biết những điều dưới đây.

Chữa bệnh suy tim theo cách ta

Ở phương diện Tây y, suy tim là tình trạng tim không còn khả năng cung cấp (bơm) đủ máu và oxy đến nuôi các tế bào của cơ thể, cũng như để đảm bảo cho các tế bào, phủ tạng hoạt động. Và Tây y có những cách chữa trị tùy vào những trường hợp cụ thể. Ở đây, chúng tôi đề cập việc chữa trị suy tim theo y học cổ truyền.

Các thuốc trong điều trị suy tim

Để biết thông tin về một số thuốc được dùng để điều trị trong bệnh suy tim, xin mời tham khảo một số thông tin dưới đây:

Điều trị suy tim tâm trương

Suy tim là diễn biến cuối cùng của nhiều bệnh tim mạch, làm giảm hoặc mất hẳn sức lao động của bệnh nhân và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh suy tim

Suy tim có những dấu hiệu khó thở khi làm nặng, lên cầu thang và khi nghỉ ngơi thì giảm rõ. Đôi lúc ngồi cũng thấy khó thở, khó thở về đêm, cơ thể mệt mỏi, yếu đuối kèm theo đau ngực và hồi hộp. Ở bệnh nhân suy tim toàn bộ có các biểu hiện khó thở, phù, gan to ấn đau, tĩnh mạch cổ nổi, phản hồi gan – tĩnh mạch cổ dương tính. Về điều trị có 3 khâu cơ bản:

Suy tim do rượu và thiếu vitamin B1

Bên cạnh các nguyên nhân gây bệnh tim mạch như béo phì, đái tháo đường, rối loạn lipid máu... thì thiếu vitamin B1 và nhiễm độc ethanol trong rượu cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến suy tim và các bệnh lý tim mạch khác. Trong điều kiện hiện nay khi đời sống kinh tế được cải thiện, thì đối tượng mắc chính lại là những người nghiện rượu, phụ thuộc rượu.

Các loại thuốc điều trị suy tim

Giải đáp của bác sỹ suy tim

Suy tim độ 4, phải điều trị thế nào?

Tôi năm nay 45 tuổi, làm nghề lái xe. Gần đây sức khỏe tôi yếu đi, khám mới phát hiện bị suy tim độ 4, hiện nay bệnh tình rất nặng. Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm gì, phải ăn uống và tập luyện thế nào?