Bệnh Suy thận mãn tính

Bệnh Suy thận mãn tính - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Suy thận mãn tính để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Suy thận mãn tính phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Suy thận mãn tính giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Suy thận mãn tính, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Suy thận mãn tính nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan suy thận mãn tính

Hội chứng suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính là hậu quả cuối cùng của nhiều bệnh thận do viêm nhiễm mãn tính, do xơ hoá tổ chức nhu mô thận làm giảm dần số lượng đơn vị chức năng (nephron), chức năng thận giảm dần không hồi phục.

Bệnh thận mãn tính và suy thận

Bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển cho nên những ai trong diện có nguy cơ cao bị bệnh thận cần được thầy thuốc kiểm tra thường xuyên. Nhiều trường hợp nhờ chẩn đoán và điều trị sớm nên sự tiến triển đến bệnh thận mãn tính chậm lại nhưng một số trường hợp chức năng thận vẫn diễn biến xấu và cuối cùng dẫn đến suy thận.

Suy thận mãn tính là gì?

Thận là một cặp cơ quan hình hạt đậu nằm hai bên cột sống ở vùng giữa bên dưới của lưng. Mỗi quả thận nặng khoảng ¼ cân Anh (pound) = 112.5 gram và chứa khoảng một triệu đơn vị lọc gọi là các ống sinh niệu (nephrons).

Triệu chứng và phân loại suy thận mãn tính

Triệu chứng bệnh thận mãn tính

Thận cần được đáng lưu ý trong khả năng điều chỉnh về các vấn đề trong chức năng của chúng. Đó là lý do tại sao bệnh thận mãn tính có thể phát triển mà không có triệu chứng gì trong một thời gian dài cho đến khi chỉ cón có rất ít chức năng thận hoạt động .

10 triệu chứng biểu hiện suy thận

Rất nhiều người mắc bệnh thận mạn nhưng không biết, bởi vì những dầu hiệu ban đầu có thể là rất khó thấy. Có thể mất nhiều năm để bệnh thận mãn (tiếng anh viết tắt là CKD) tiến triển thành suy thận. Một số người mắc bệnh thận mãn sống đến hết đời của họ mà chưa từng tiến tới suy thận

Triệu chứng lâm sàng và sinh học ở bệnh nhân suy thận

Nhìn chung, sức khoẻ của bệnh nhân suy thận mãn tính suy sụp, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu kéo dài, tóc thưa dễ rụng, cơ chân tay teo nhẽo, da khô và có thể nhiều vết xước do gãi, mặt mày phờ phạc, vô lực; thờ ơ lạnh nhạt với mọi công việc; tình trạng mệt mỏi kéo dài liên miên nếu không được điều trị.

Nhận biết dấu hiệu suy thận

Hai quả thận người có khoảng 1 triệu đơn vị thận. Người ta có thể mất 50% số đơn vị thận mà vẫn sống bình thường. Vì vậy mới có chuyện cho người khác một quả thận. Tuy nhiên, nếu mất trên số lượng đơn vị thận này, tình trạng suy thận sẽ bắt đầu.

Cảnh giác với những dấu hiệu suy thận sớm

Các bệnh viêm cầu thận cấp, viêm ống thận cấp, viêm cầu thận mạn đều có thể tiến triển đến suy thận. Vì vậy, bệnh nhân bị bệnh thận cần biết rõ những dấu hiệu suy giảm chức năng thận để kịp thời khám và điều trị nhằm cải thiện thời gian và chất lượng cuộc sống.

Suy thận khiến cơ thể bị nhiễm độc

Khi thận bị suy, nó không còn khả năng lọc và loại bỏ các chất độc ra khỏi máu để thải vào nước tiểu. Suy thận cấp xảy ra đột ngột và là một trường hợp cấp cứu, dễ đe dọa tính mạng.

Trẻ suy thận mạn dễ bị dậy thì muộn

Sinh dục phát triển kém là một trong những hậu quả nặng nề mà chứng suy thận mạn gây ra cho trẻ em. Khoảng một nửa số trẻ mắc bệnh này có chiều cao dưới mức bình thường, cơ thể ít biến đổi khi bước vào tuổi 15.

Bệnh nhân suy thận mạn thường bị thiếu máu

Thận bị suy không tạo đủ nội tiết tố epoetin, vốn có vai trò kích thích tủy xương tạo ra hồng cầu. Do hồng cầu chứa hemoglobin giúp chuyên chở oxy nên ở bệnh nhân suy thận, cơ thể không nhận được đủ lượng oxy cần thiết để hoạt động bình thường.

Chẩn đoán và xét nghiệm suy thận mãn tính

Chẩn đoán và xét nghiệm suy thận mãn tính

Bệnh suy thận mãn tính thường không gây ra triệu chứng gì trong những giai đoạn đầu của nó. Chỉ những xét nghiệm của phòng thí nghiệm mới có thể phát hiện bất kỳ vấn đề đang phát triển. Bất cứ ai ở mức nguy cơ gia tăng về bệnh suy thận mãn tính cần phải được kiểm tra thường xuyên về sự phát triển của căn bệnh này

Điều trị và chăm sóc suy thận mãn tính

Làm gì khi bị suy thận mạn tính?

Suy thận mạn là tình trạng diễn tiến suy chức năng thận rất chậm. Nguyên nhân gây bệnh thường là do tiểu đường, cao huyết áp hoặc viêm cầu thận cấp. Cần kiểm soát huyết áp, đường huyết và chế độ ăn hạn chế đạm để khống chế bệnh.

Điều trị suy thận mạn tính

Không có cách chữa bệnh thận mãn tính. Dưới đây là các mục tiêu của liệu pháp điều trị và những phác đồ làm chậm tiến triển và những điều kiện trị liệu tiềm ẩn về căn bệnh này.

Thuốc điều trị bảo tồn suy thận mạn tính

Thận là cơ quan chính của hệ tiết niệu. Người bình thường có hai quả thận, mỗi quả thận có khoảng 1 triệu nephron. Những nephron này nguyên vẹn về giải phẫu và chức năng sinh lý.

Chế độ ăn cho người suy thận mạn tính

Người bị suy thận mạn tính nên kiêng hẳn các loại dưa, cà, mắm tôm, cá mắm, rượu, bia... Khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không cho muối và mì chính, chỉ được phép dùng 1 thìa nước mắm mỗi ngày. Khi bị phù thì phải ăn nhạt hoàn toàn.

Bệnh nhân suy thận mạn nên hạn chế chất đạm

Các thực nghiệm trên cả người và động vật đều cho thấy, chế độ ăn hạn chế protein giúp kiểm soát tình trạng tăng urê máu và làm chậm tiến triển của suy thận mạn. Còn chế độ ăn giàu protein sẽ làm tăng urê máu và làm cho bệnh tiến triển nhanh hơn.

Người suy thận lựa chọn ăn hoa quả thế nào?

Hoa quả là đồ ăn được khuyến khích với hầu hết mọi người, ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên điều này chỉ đúng đối với những người bình thường hoặc những người bị bệnh thận chưa có suy thận và tiểu ít. Bởi vì khi đã bị suy thận mà ăn nhiều trái cây như cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, táo... có nguy cơ tăng kali máu. Khi kali máu tăng là một cấp cứu nội khoa, bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh nếu như tăng kali máu gây rối loạn nhịp tim.

Kinh nghiệm cộng đồng suy thận mãn tính

Có ai có kinh nghiệm về suy thận – chạy thận?

Tối nay em vừa đi thăm ông anh họ mà trước đây cả đời đến giờ chẳng biết viên thuốc là gì, nay bị suy thận cấp 4, bác sĩ mới kết luận có thể phải chạy thận suốt đời. Các bác có ai có kinh nghiệm về bệnh này không? Anh chị em đang rất hoang mang.