Bệnh Suy thận cấp

Bệnh Suy thận cấp - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Suy thận cấp để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Suy thận cấp phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Suy thận cấp giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Suy thận cấp, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Suy thận cấp nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan suy thận cấp

Khái quát về bệnh suy thận cấp

Thận là 2 cơ quan hình hạt đậu có kích thước nhỏ (bằng khoảng 1 nắm tay) nằm ở 2 bên cột sống ngay phía dưới xương sườn thấp nhất. Thận có chức năng lọc những sản phẩm và chất độc có trong máu và bảo đảm sự cân bằng dịch và các chất điện giải của cơ thể.

Các nguyên nhân gây suy thận cấp

Suy thận cấp là một hội chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp trong hồi sinh cấp cứu. Gọi là suy thận câp khi creatinine trong huyết thanh tăng 50% hoặc lọc cầu thận giảm 50% so với trị số cơ bản (baseline). Ta thường xếp các nguyên nhân gây suy thận cấp vào ba nhóm: suy thận trước thận, tại thận và sau thận.

Đánh giá suy thận cấp

Suy giảm đột ngột chức năng thận (tỷ lệ với sự suy giảm GFR). Suy thận cấp có thể qua khỏi nếu xác định được nguyên nhân và điều trị đúng đắn. Nếu không sẽ dẫn đến những tổn thương vĩnh viễn ở thận.  

Triệu chứng và phân loại suy thận cấp

Triệu chứng của suy thận cấp

Dưới đây là một số triệu chứng có thể xảy ra ở những người bị suy thận cấp. Một số người không có triệu chứng, ít ra là vào giai đoạn sớm của bệnh. Các triệu chứng có thể rất mờ nhạt.

Nhận biết dấu hiệu suy thận

Hai quả thận người có khoảng 1 triệu đơn vị thận. Người ta có thể mất 50% số đơn vị thận mà vẫn sống bình thường. Vì vậy mới có chuyện cho người khác một quả thận. Tuy nhiên, nếu mất trên số lượng đơn vị thận này, tình trạng suy thận sẽ bắt đầu.

Cảnh giác với những dấu hiệu suy thận sớm

Các bệnh viêm cầu thận cấp, viêm ống thận cấp, viêm cầu thận mạn đều có thể tiến triển đến suy thận. Vì vậy, bệnh nhân bị bệnh thận cần biết rõ những dấu hiệu suy giảm chức năng thận để kịp thời khám và điều trị nhằm cải thiện thời gian và chất lượng cuộc sống.

Suy thận khiến cơ thể bị nhiễm độc

Khi thận bị suy, nó không còn khả năng lọc và loại bỏ các chất độc ra khỏi máu để thải vào nước tiểu. Suy thận cấp xảy ra đột ngột và là một trường hợp cấp cứu, dễ đe dọa tính mạng.

Chẩn đoán và xét nghiệm suy thận cấp

Khám và xét nghiệm suy thận cấp

Nhiều người bị suy thận cấp mà không có triệu chứng gì cả. Ngay cả khi có triệu chứng thì nó cũng không đặc hiệu, có nghĩa là các triệu chứng đó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Khám bệnh thường chỉ cung cấp rất ít  dấu hiệu bất thường.

Chẩn đoán suy thận cấp

Suy thận cấp là một hội chứng được biểu hiện bằng sự giảm nhanh của mức lọc cầu thận (từ vài giờ đến vài ngày), ứ đọng các sản phẩm chuyển hoá của nitơ, giữ nước, rối loạn cân bằng axit-bazơ.

Điều trị và chăm sóc suy thận cấp

Chế độ ăn cho người suy thận

Trước khi được lọc máu, người bị suy thận phải theo chế độ ăn giới hạn về muối và chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, gà, vịt…).

Người suy thận lựa chọn ăn hoa quả thế nào?

Hoa quả là đồ ăn được khuyến khích với hầu hết mọi người, ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên điều này chỉ đúng đối với những người bình thường hoặc những người bị bệnh thận chưa có suy thận và tiểu ít. Bởi vì khi đã bị suy thận mà ăn nhiều trái cây như cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, táo... có nguy cơ tăng kali máu. Khi kali máu tăng là một cấp cứu nội khoa, bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh nếu như tăng kali máu gây rối loạn nhịp tim.

Giải đáp của bác sỹ suy thận cấp

Suy thận cấp có dẫn đến tử vong nhanh?

Bạn gái tôi, trong một thoáng chốc suy nghĩ dại dột đã uống rất nhiều thuốc để tự tử. Bác sĩ giải thích nguyên nhân dẫn đến cái chết của bạn ấy là do suy thận cấp. Tôi vẫn nghĩ mãi, rất nhiều người bị suy thận nhưng không phải ai cũng chết nhanh như bạn tôi… (Bạn gái giấu tên - Phố Kim Đồng, Hà Nội)  

Tìm hiểu về hội chứng suy thận

Em tôi lúc nhập viện (cao huyết áp, Urê 65 đơn vị; Creatinine 647 đơn vị) được bác sỹ bệnh viện 198 kết luận là suy thân. Điều trị tại bệnh viện 1 tuần (Urê tăng lên 84 và Creatinine tăng lên hơn 800 đơn vị) và chỉ định chạy thận nhân tạo. Nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên em tôi cương quyết không chạy thận mà về nhà ăn kiêng như sách vở chỉ bảo nay (huyết áp bình thường không cao nữa, Urê giảm xuống còn 27,3 đơn vị; Creatinine 1326 đơn vị). Vậy, xin hỏi như thế có nguy hiểm khổng? Em tôi không bị phù, không có triệu chứng đau đầu như trước đậy không buồn nôn. Rất mong được Bác sĩ trả lời giúp cho, Xin chân thành cám ơn. (Võ Thị Hoa Hằng)

Suy thận, nguyên nhân và phòng chống

Tiểu buốt, đau thắt lưng không phải là triệu chứng suy thận. Ngược lại, bệnh thường không có triệu chứng gì. Vì thế, mọi người nên khám định kỳ và kiểm soát yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tiểu đường, sỏi đường niệu..., bác sĩ Lye Wai Choong (Singapore) trao đổi trực tuyến cùng độc giả

Kinh nghiệm cộng đồng suy thận cấp

Có ai có kinh nghiệm về suy thận – chạy thận?

Tối nay em vừa đi thăm ông anh họ mà trước đây cả đời đến giờ chẳng biết viên thuốc là gì, nay bị suy thận cấp 4, bác sĩ mới kết luận có thể phải chạy thận suốt đời. Các bác có ai có kinh nghiệm về bệnh này không? Anh chị em đang rất hoang mang.