Bệnh Sốc phản vệ

Bệnh Sốc phản vệ - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Sốc phản vệ để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Sốc phản vệ phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Sốc phản vệ giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Sốc phản vệ, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Sốc phản vệ nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan sốc phản vệ

Phản vệ là gì?

Phản vệ là phản ứng dị ứng nặng có thể đe doạ tính mạng. Những tác nhân gây phản vệ hay gặp nhất là thực phẩm, một số thuốc, nọc độc côn trùng và nhựa mủ (latex).

Sốc phản vệ, cách nhận biết và xử trí

Đây là tên gọi đặt cho phản ứng mang tính chất dị ứng nặng xảy ra bên trong cơ thể. Đó là một bệnh trạng trầm trọng có thể gây nên chết người, bộc phát chỉ trong vài giây hoặc vài phút ở những người nhạy cảm khi:

Tìm hiểu về sốc phản vệ

Người bệnh đột nhiên hoa mắt, chóng mặt, vật vã, mặt đỏ bừng, tím tái, lịm đi hoặc ngất, huyết áp tụt hoặc không đo được, có thể khó thở do co thắt thanh môn …

Phòng ngừa sốc phản vệ thức ăn ở trẻ

Tuy chỉ ăn những loại thức ăn bình thường nhưng do cơ địa dị ứng, trẻ có thể bị sốc phản vệ thức ăn gây suy hô hấp nặng. Hãy tìm hiểu thông tin về loại bệnh lý này cũng như cách phòng ngừa cho trẻ!

Hiện tượng sốc phản vệ trong trí tuệ

Sốc phản vệ (còn gọi là choáng phản vệ) là một phản ứng dị ứng rất nặng khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng (còn gọi là dị ứng nguyên hay kháng nguyên).

Triệu chứng và phân loại sốc phản vệ

Triệu chứng của sốc phản vệ

Phản vệ dễ xảy ra nhất ở những người mẫn cảm khi bị ong đốt, ăn phải thức ăn có chứa dị nguyên, hoặc dùng phải thuốc mà họ đã từng bị dị ứng. Sự xuất hiện của những dấu hiệu và triệu chứng sau trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng là dấu hiệu khá rõ ràng của phản vệ:

Chẩn đoán và xét nghiệm sốc phản vệ

Điều trị và chăm sóc sốc phản vệ

Làm gì khi bị sốc phản vệ?

Adrenaline (epinephrine) là thuốc thường dùng nhất để điều trị phản vệ. Thuốc thường được tiêm ngay khi xảy ra phản ứng. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể tiến hành hồi sức tim phổi, tiêm kháng histamin và cortison đường tĩnh mạch để giảm viêm đường hô hấp và làm bệnh nhân dễ thở hơn.

Xử trí sốc phản vệ

Một phản ứng dị ứng mãnh liệt (phản vệ) có thể gây sốc và suy hô hấp đe dọa tính mạng nạn nhân. Ở những người nhạy cảm, phản vệ có thể diễn ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng đặc hiệu.

Phác đồ cấp cứu sốc phản vệ

Xử trí tại chỗ - Ngừng ngay đường tiếp xúc với dị nguyên (thuốc đang tiêm, uống, bôi, nhỏ mắt mũi) - Cho bệnh nhân nằm tại chỗ

Các loại thuốc điều trị sốc phản vệ

Giải đáp của bác sỹ sốc phản vệ

Sốc phản vệ khi tiêm vắc xin?

Nhiều người nói cơ địa trẻ dễ dị ứng thì không nên cho đi tiêm phòng. Liệu tiêm vắc xin có làm con tôi bị sốc phản vệ? Khi mũi đầu bị sốc có nên tiêm mũi tiếp theo của loại vắc xin đó? Hải Linh (Yên Lạc, Vĩnh Phúc)