Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Tìm hiểu chung về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là tên gọi chung một nhóm bệnh ở phổi do tắc nghẽn thông khí.Theo định nghĩa của GOLD 2003 BPTNMT là một bệnh biểu hiện bởi sự giới hạn lưu lượng không khí trong các đường hô hấp, sự giới hạn này không hồi phục hoàn toàn. Phần lớn các bệnh này là do hút thuốc lá , nhưng một số nhỏ do nguyên nhân khác như hít phải độc tố hay bụi hóa học , ô nhiễm . Một số trường hợp nhiễm bệnh không rõ nguyên nhân - có thể do bẩm sinh .

Nghẽn tắc phổi mạn tính là bệnh gì?

Là nhóm bệnh gây cản trở luồng không khí lưu thông qua phổi và phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến hô hấp như khí phế thũng (có khí ở màng phổi), viêm phế quản mạn tính và một số trường hợp hen phế quản.

Triệu chứng và phân loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Triệu chứng khi mắc bệnh COPD

Hầu hết những người bị COPD hút thuốc ít nhất 10 - 20 điếu mỗi ngày trong 20 năm hoặc hơn trước khi thấy triệu chứng. Do đó, thường thì COPD không được chẩn đoán cho đến khoảng 40 - 49 tuổi. 

Tổn thương do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây nên

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh phổ biến trên thế giới. Theo một thống kê gần đây ở Hoa Kỳ có khoảng 14 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ở châu Âu, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính từ 23-41% ở những người nghiện thuốc lá, tỷ lệ nam/nữ là 10/1; Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây tử vong đứng hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây tử vong trên thế giới, tại Pháp tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 20.000 người/năm.

Phân biệt bệnh COPD với bệnh lao phổi

Bệnh COPD là bệnh lý tắc nghẽn đường hô hấp không hồi phục hoàn toàn, đây là  bệnh lý mãn tính do nguyên nhân chủ yếu là thuốc lá và các yếu tố môi trường gây ra. Lao phổi là bệnh lý phổi do vi trùng lao gây ra. Bệnh có biểu hiện bán cấp (nghĩa là không diễn tiến cấp tính như các bệnh lý viêm phế quản, viêm phổi nhưng không phải kéo dài mãn tính như bệnh COPD, tiểu đường suy tim v.v….).  

Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh COPD dễ bị chẩn đoán nhầm với suyễn

Hai bệnh này có một số biểu hiện giống nhau như gây khó thở, ho, nhiều đờm. Nhưng khác với suyễn, những tổn thương ở phổi và sự rối loạn hô hấp trong COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) một khi đã xuất hiện thì không thể hồi phục được.

Chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT : Chronic obstructive pulmonary disease-COPD ) là một bệnh có đặc điểm tắc nghẽn lưu lượng khí thở ra thường xuyên bị hạn chế không hồi phục hoặc chỉ hồi phục một phần, tiến triển, thường có tăng phản ứng đường thở, do viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng gây ra.

Điều trị và chăm sóc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Điều trị bệnh nhân mắc COPD

Mục tiêu điều trị đối với COPD là cải thiện chất lượng sống bằng cách phòng ngừa các triệu chứng và cơn nặng của bệnh, do đó bảo toàn chức năng tối ưu của phổi. Nếu bị chẩn đoán là COPD, bạn nên tìm hiểu kỹ về bệnh của mình và tham gia tích cực vào chương trình điều trị.

Cai thuốc lá để chống bệnh COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư, ngang với HIV/AIDS, chỉ sau bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, ung thư.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Khó thở nhưng không vô vọng!

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (BPTNMT) là một loại bệnh gây tàn phá trên hai lá phổi, dần dần làm bệnh nhân khó thở. Theo Tổ chức Y tế thế giới, BPTNMT là một trong bốn bệnh hàng đầu về mức độ gây tử vong trên toàn cầu, tương đương với HIV/AIDS. Hơn 3 triệu người chết do BPTNMT hằng năm và có đến hơn 10% người trên 40 tuổi có thể mắc căn bệnh này.

Giải đáp của bác sỹ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Điều trị tắc nghẽn phổi mãn tính

Bố tôi bị bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính. Tôi muốn biết tên những loại thuốc + công dụng + an toàn cho bệnh của bố tôi. Xin cảm ơn (Lê thị Thảo)

Giải đáp thắc mắc về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Để hiểu rõ thêm về căn bệnh này, mời độc giả theo dõi cuộc giao lưu giữa PGS TS BS Lê Thị Tuyết Lan - Trưởng TT Chăm sóc Hô hấp, BV Đại học Y dược TP.HCM và BS Chu Thị Hạnh, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội với độc giả xung quanh bệnh COPD.