Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Parkinson để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Parkinson phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Parkinson giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Parkinson, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Parkinson nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan bệnh parkinson

Bệnh parkinson là gì?

Bệnh Parkinson là tình trạng hệ thống thần kinh bị trục trặc theo tuổi tác gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân.

Bệnh run rẩy Parkinson

Có những ông bà tuổi chừng 50, 60, tự nhiên thấy tay bị run rẩy, mới đầu thì nhẹ rồi dần dần nặng thêm ra. Đặc biệt là bàn tay để yên thì run thấy rõ, khi đưa tay ra bắt tay, hay là cầm một cái gì, thì lại bớt run, lúc ngủ thì hoàn toàn không bị run rẩy gì hết. Đi khám, bác sĩ nói là bị bệnh run rẩy Parkinson.

Đông y xét bệnh Parkinson

Còn gọi là bệnh Liệt Run, xẩy ra do có những tổn thương thoái hoá ở vài vùng trên não, đưa đến sự thiếu hụt chất sinh học là Dopamin. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, từ 50-65. Đông y gọi là Ma Mộc, Tứ Chi Nhuyễn Nhược, Chấn Chiến. Giai đoạn cuối cùng của bệnh được xếp vào loại Nuy Chứng.

Triệu chứng và phân loại bệnh parkinson

Triệu chứng của bệnh Parkinson

Parkinson là một bệnh nguy hiểm, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cũng như cách điều trị dứt điểm căn bệnh này mà chỉ có thể hạn chế nó phát triển. Vì vậy để nhận biết sớm căn bệnh này, các bạn nên lưu ý đến những triệu chứng dưới đây.

Rối loạn giấc ngủ phải chăng là triệu chứng của bệnh Parkinson?

Làm dịu những cơn run của bệnh Parkinson vẫn còn là một thách thức đối với cả người bệnh và thầy thuốc nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy các liệu pháp tương lai đối với bệnh này có thể tìm thấy từ một điểm không ai ngờ tới: Thói quen khi ngủ của người bệnh.

Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh parkinson

Chẩn đoán bệnh Parkinson

Chẩn đoán xác định Parkinson rất khó khăn. Không có một xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm đặc hiệu nào có khả năng giúp thiết lập chẩn đoán. Thật ra thì lấy một mẫu mô não là cách duy nhất để khẳng định chẩn đoán một cách chắc chắn nhất cho dù điều này có vẻ như không thực tế cho lắm.

Chẩn đoán và điều trị bệnh Parkinson

Parkinson là bệnh thoái hóa dần dần của hệ thần kinh trung ương, thường thấy ở lớp người ngoài 50 tuổi, rất ít khi thấy ở tuổi trẻ. Nam giới bị bệnh nhiều hơn nữ giới một ít. Bệnh vừa mãn tính vừa tăng lên đều đều. Mãn tính vì bệnh kéo dài một thời gian lâu. Tăng đều đều có nghĩa là bệnh trở nên trầm trọng với thời gian. Diễn tiến và các triệu chứng của bệnh thay đổi tùy từng cá nhân.

Điều trị và chăm sóc bệnh parkinson

Lưu ý trong điều trị bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson đang được các nhà nghiên cứu dành rất nhiều công sức, tiền tài để tìm ra các phương thức điều trị, vì liệt run gây nhiều khó khăn, trở ngại cho đời sống người bệnh. Bệnh được điều trị bằng dược phẩm, giải phẫu.. Ngoài ra, các phương thức hỗ trợ như chăm sóc, dinh dưỡng, vật lý trị liệu, vận động cơ thể....cũng có vai trò quan trọng.

Điều trị bệnh parkinson như thế nào?

Mục tiêu điều trị đối với bệnh Parkinson là vừa phải kiểm soát những triệu chứng càng lâu càng tốt vừa hạn chế tác dụng phụ. Các biện pháp điều trị có thể kiểm soát tốt trong khoảng từ 4 đến 6 năm. Sau đó bệnh sẽ tiến triển bất chấp các biện pháp điều trị, và có nhiều trường hợp xuất hiện các biến chứng lâu dài như sự dao động và mất kiểm soát cơ (dyskinesia).

Y học cổ truyền trị Parkinson

Còn gọi là bệnh Liệt Run, xẩy ra do có những tổn thương thoái hoá ở vài vùng trên não, đưa đến sự thiếu hụt chất sinh học là Dopamin.

Thuốc và sự thận trọng cần thiết với bệnh nhân mắc Parkinson

Bệnh Parkinson (liệt rung) có các biểu hiện: run trong lúc nghỉ (run ngón tay, tay); vẻ mặt cứng đờ (các cơ mặt gần như bất động, toát lên vẻ đờ đẫn, tuy vẫn sáng suốt); dáng đi lật bật (từng bước nhỏ, chậm, thân ngã về phía trước); mất hoặc vận động chậm (mất các vận động tự động như đi mà không đánh tay, lựng khựng, ít khi chớp mắt, nói chậm, đều đều, không âm điệu). Người bệnh phải lệ thuộc vào người khác, có tâm lý mặc cảm...

Giải đáp của bác sỹ bệnh parkinson

Bệnh parkinson có nguy hiểm không?

Gần đây tôi thường bị run tay, bác sĩ chẩn đoán bị bệnh parkinson. Bệnh này có thực sự nguy hiểm hay không? Nguyễn Văn Nam (Đặng Văn Ngữ, HN)

Bệnh parkinson ở người cao tuổi

Ba tôi gần 70 tuổi, được bác sĩ chuyên khoa thần kinh cho dùng thuốc medopar, artan để điều trị bệnh Parkinson, lúc đầu có kết quả nhưng sau đó thì triệu chứng rung vẫn còn. Xin cho biết về bệnh Parkinson, nghe nói bệnh này không thể chữa khỏi phải không? (Lê Văn Châu  - Cà Mau)

Biểu hiện của bệnh Parkinson

Ông tôi bị bệnh Parkinson 3 năm nay, hiện đang dùng thuốc. Xin hỏi bệnh Parkinson có chữa được không? Nguyên nhân của bệnh do đâu, có phòng được không? Dương Hoàng Minh (Thái Bình)

Kinh nghiệm cộng đồng bệnh parkinson

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc người bị bệnh Parkinson

Chẳng là mẹ tớ đang có những triệu chứng ban đầu của căn bệnh này, những cơn run tay ngày càng dày, giờ còn run toàn thân nữa. Tớ biết là bệnh này hiện chưa có khả năng chữa khỏi, mẹ tớ cũng đã đi khám ở bệnh viện rồi, bác sĩ cũng chỉ nói chung chung thế thôi. Vậy nên tớ muốn mở đề tài này, hi vọng mọi người có kinh nghiệm chăm sóc người bị bệnh này rồi vào chia sẻ với tớ nhé, như chế độ ăn uống, tập luyện...