Bệnh Loét dạ dày-tá tràng

Bệnh Loét dạ dày-tá tràng - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Loét dạ dày-tá tràng để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Loét dạ dày-tá tràng phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Loét dạ dày-tá tràng giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Loét dạ dày-tá tràng, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Loét dạ dày-tá tràng nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan loét dạ dày-tá tràng

Các tác nhân làm tăng nguy cơ loét dạ dày – tá tràng

Loét dạ dày là một tổn thương ở vùng dạ dày và thường gây đau đớn. Hiểu đơn giản, dạ dày sử dụng dịch vị để phân nhỏ và nghiền nát thức ăn. Để bảo vệ thành dạ dày khỏi sự tấn công của acid clorhydric có trong dịch vị, một màng dày phủ lên trong dạ dày. Nhưng khi sự tái sinh các tế bào của lớp màng này bị rối loạn, thì các kích thích của dịch vị sẽ tạo ra những vết loét trong dạ dày.

Triệu chứng và phân loại loét dạ dày-tá tràng

Hiện tượng thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Khi thời tiết chuyển đột ngột (từ nóng sang lạnh hoặc lạnh sang nóng) hay sau một bữa ăn thịnh soạn, ổ loét dạ dày - tá tràng có thể bị thủng. Nếu không được mổ sớm, bệnh nhân có thể tử vong.

Loét dạ dày tá tràng - Bệnh dễ hiểu lầm

Ở Việt Nam ước tính 7-10% dân số bị loét dạ dày tá tràng. Tỉ lệ nam và nữ trong loét dạ dày là 1/1, còn đối với loét hành tá tràng là 2/1. Đây là bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhưng nhiều người bệnh thường trì hoãn điều trị hoặc không tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

Cảnh giác với biến chứng của loét dạ dày - tá tràng

Viêm loét dạ dày - tá tràng là một trong những bệnh gặp khá phổ biến trong cộng đồng dân cư nước ta. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng hoặc cả dạ dày và hành tá tràng đều bị viêm, loét người ta gọi là viêm, loét dạ dày - tá tràng.

Chẩn đoán và xét nghiệm loét dạ dày-tá tràng

Chẩn đoán Loét dạ dày – tá tràng

Loét dạ dày – tá tràng nếu để lâu sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy khi có biểu hiện của chứng bệnh này, hãy nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Chẩn bệnh loét dạ dày không cần nội soi

Mới được ứng dụng ở Bệnh viện ĐH Y, Hà Nội, phương pháp xét nghiệm các bệnh về viêm, loét dạ dày qua hơi thở ít tốn kém và không gây đau đớn cho người bệnh.

Điều trị và chăm sóc loét dạ dày-tá tràng

Điều trị loét dạ dày – tá tràng (DD-TT) như thế nào?

Hiện nay việc điều trị loét DD-TT có thể phân ra hai nhóm chính: nhóm bệnh loét DD-TT do nhiễm H. Pylori và nhóm không do nhiễm H. Pylori. Nhóm sau thường do dùng các thuốc  kháng viêm, thuốc trị đau nhức, do stress, do bệnh gan mạn tính.

Chữa Bệnh loét dạ dày – tá tràng bằng rau bắp cải

Là một loại rau phổ biến trong mùa thu - đông, bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh. Đặc biệt là lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau củ quý khác như cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân loét dạ dày - tá tràng

Hiện nay, không có một chế độ ăn đặc biệt trong bệnh loét dạ dày – tá tràng, theo các chuyên gia thì thuốc giữ vai trò chính trong điều trị bệnh lý này, phẫu thuật sẽ được chỉ định trong các ca nặng. Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu đã cho thấy có mối liên quan giữa chế độ ăn, các yếu tố nguy cơ với diễn tiến của bệnh , vì vậy trong điều trị các bác sĩ phần lớn đều phối hợp giữa thuốc và chế độ ăn.

Chế độ ăn với trẻ em bị viêm loét dạ dày-tá tràng

Dạ dày là cơ quan tiêu hoá. Khi thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết dịch vị do cơ chế thần kinh và hormon. Dạ dày co bóp để nghiền và nhào trộn thức ăn với dịch vị và vận chuyển thức ăn xuống ruột. Dịch vị dạ dày chủ yếu là men tiêu hoá pepsin, HCL và các chất nhầy. Chất nhầy có tính kiềm, bao phủ niêm mạc dạ dày. Khi bài tiết chất nhầy giảm dễ gây viêm loét dạ dày.

Tự xoa bóp phòng chống viêm loét dạ dày, tá tràng

Việc xoa bóp có thể làm giảm cơn đau bụng cấp do viêm loét dạ dày, tá tràng khi không có thuốc và bác sĩ ngay tại chỗ. Nó cũng là cách phòng bệnh tích cực và có thể hỗ trợ cho các phương pháp trị liệu khác.

Các loại thuốc điều trị loét dạ dày-tá tràng

Giải đáp của bác sỹ loét dạ dày-tá tràng

Có nên diệt khuẩn gây viêm loét dạ dày?

Xét nghiệm cho thấy hệ tiêu hoá của tôi nhiễm khuẩn helicobacter pylori, thủ phạm gây loét dạ dày. Bác sĩ khuyên tôi nên hạn chế ăn thực phẩm chứa axit. Tuy nhiên, tôi lại phải uống thuốc lansoprazole, loại thuốc đã gây viêm đau khớp cho tôi.

Bệnh viêm dạ dày – tá tràng có lây không?

Tôi bị viêm loét dạ dày - tá tràng đã nhiều năm, nghe nói bệnh có thể lây truyền cho người trong gia đình nên rất lo lắng. Xin hỏi bệnh này có lây không và cách phòng chống như thế nào?".

Có phải tôi bị loét dạ dày - tá tràng?

Tôi 63 tuổi, là giáo viên đã nghỉ hưu, mấy năm gần đây cứ sang mùa thu - đông tôi thấy có biểu hiện đầy bụng, hay ợ hơi, ợ chua, nhất là khi căng thẳng thần kinh thấy cồn cào vùng thượng vị. Nhưng rồi tự khỏi mà không phải dùng thuốc. Xin hỏi như vậy có phải bị loét dạ dày - tá tràng không? Bệnh có thể gây ra những biến chứng gì?Đỗ Hồng Thanh (Vũng Tàu)

Kinh nghiệm cộng đồng loét dạ dày-tá tràng