Bệnh Liệt mặt ngoại biên

Bệnh Liệt mặt ngoại biên - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Liệt mặt ngoại biên để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Liệt mặt ngoại biên phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Liệt mặt ngoại biên giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Liệt mặt ngoại biên, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Liệt mặt ngoại biên nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan liệt mặt ngoại biên

Bệnh liệt nửa mặt

Liệt nửa mặt - dân gian thường dung từ "méo mặt" - là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, với nhiều biển hiện khác nhau.

Bệnh liệt mặt và cách điều trị

Liệt dây thần kinh mặt, còn gọi là “liệt mặt”, được chia thành thể ngoại biên và thể trung ương. Liệt mặt ngoại biên chủ yếu là viêm dây thần kinh mặt do cảm nhiễm gió lạnh. Phát bệnh thường đột ngột, đau vùng sau tai, sau đó liệt các cơ biểu lộ tình cảm của mặt, mất các nếp nhăn trán, và không nhắm được mắt. Rãnh mũi – má bị lu mờ, miệng bị kéo lệch về bên lành.

Liệt mặt ngoại biên do lạnh

Liệt mặt ngoại biên là liệt toàn bộ các cơ ở một bên mặt, gồm mặt trên và mặt dưới, do liệt dây thần kinh sọ số VII. Thường gặp nhất là liệt mặt ngoại biên do lạnh. Bệnh có đặc điểm là phục hồi nhanh, song dễ để lại di chứng về vận động, thẩm mỹ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Tuổi: thường gặp từ 13-65 tuổi, ở cả hai giới.

Tìm hiểu bệnh liệt mặt theo Y học cổ truyền và y học hiện đại

Theo “Triệu chứng học nội khoa”: Liệt mặt là hiện tượng mất hoặc giảm vận động nửa mặt của những cơ bản da ở mặt do dây thần kinh VII chi phối. Là một loại bệnh thường gặp nhất của dây TK sọ não số VII. Tuổi nào cũng có thể phát bệnh nhưng thường gặp ở thanh và tráng niên. YHCT gọi là khẩu nhãn Oa Tả, Khẩu tịch, Diên nan (Than), Phong điếu tuyến. Đa số các trường hợp liệt mặt (liệt dây TK VII) do lạnh, do xung huyết, điều trị bằng châm cứu đem lại kết quả tốt. Các trường hợp liệt do nhiễm khuẩn hồi phục chậm hơn.

Triệu chứng và phân loại liệt mặt ngoại biên

Triệu chứng của bệnh liệt mặt

Người bệnh có thể tự phát hiện qua hoạt động vệ sinh buổi sáng: người bệnh khó chải răng, khó súc miệng, khó ăn sáng nhất là khi soi gương thấy mất cân xứng nửa mặt, nhân trung lệch về một bên, môi miệng xếch về một bên.

Điều trị và chăm sóc liệt mặt ngoại biên

Điều trị bệnh liệt mặt ngoại biên

Liệt mặt ngoại biên là tổn thương được tính từ nhân dây VII trong cầu não, liệt mặt trung ương là những tổn thương được tính từ trước nhân trở lên. Những trường hợp liệt dây VII do nhân bọt trên không thuộc trường hợp này.

Châm cứu chữa liệt mặt do lạnh

Liệt mặt hay liệt dây thần kinh VII ngoại biên là một loại bệnh gặp ở các lứa tuổi từ vị thành niên đến người cao tuổi, không phân biệt giới tính, không lây, biểu hiện là liệt ngoại biên toàn bộ nửa bên mặt.

Y học cổ truyền trị liệt mặt ngoại biên

Liệt mặt ngoại biên (liệt thần kinh VII ngoại biên) Ðông y gọi là "Khẩu nhỡn oa tà" là một chứng bệnh của nhiều nguyên nhân tại chỗ, toàn thân hoặc do di chứng của các bệnh ở phủ kỳ hằng (não). Trong phần này chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc một số bài thuốc chữa khẩu nhãn oa tà do phong hàn, phong nhiệt và ứ huyết.

Bấm huyệt chữa liệt thần kinh mặt

Điều trị liệt dây thần kinh VII ngoại biên do lạnh có rất nhiều phương pháp như: châm cứu, xoa bóp, ấn huyệt, tập luyện cơ…đạt kết quả cao. Chúng tôi xin giới thiệu một số thủ pháp xoa bóp ấn huyệt để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

Chữa liệt dây thần kinh số VII

Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.

Cách trị chứng liệt mặt do lạnh

Liệt mặt chính là liệt dây thần kinh số VII, thường gặp nhất là liệt mặt ngoại biên do lạnh. Bệnh có đặc điểm là phục hồi nhanh, song dễ để lại di chứng về vận động, thẩm mỹ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Các loại thuốc điều trị liệt mặt ngoại biên

Giải đáp của bác sỹ liệt mặt ngoại biên

Liệt dây thần kinh số 7 lâu năm có chữa khỏi?

ôi bị liệt dây thần kinh số 7 đã 22 năm nay, từ khi tôi mới 5 tuổi. Nghe mẹ kể, tôi bị méo miệng sau một cơn sốt. Sau đó, tôi được điều trị bằng châm cứu và có tiến triển tốt. Tuy nhiên, do hoàn cảnh nên tôi không tiếp tục điều trị. Dù hiện nay, biểu hiện bệnh liệt mặt của tôi không nặng nề, chỉ khi nói, cười mới có hiện tượng méo miệng. Nhưng gần đây tôi thấy thần kinh tôi yếu hẳn, hay đau đầu, mỏi cơ mặt. Tôi cũng đã theo điều trị châm cứu lại khoảng 1 năm nay nhưng không có tiến bộ gì. Xin hỏi, liệu bệnh của tôi có chữa khỏi hẳn được không, chữa bằng cách nào? (Chị N.H.A - Hà Nội)

Phục hồi dây thần kinh số 7 như thế nào?

Tôi bị méo miệng do liệt dây thần kinh số 7. Thực hiện châm cứu và uống thuốc đã 3 tháng nhưng vẫn chưa khỏi. Tôi đi đo điện cơ được bác sĩ cho biết là bị tổn thương nặng dây số 7 khu vực trong xương sọ nhưng không hoàn toàn. Xin hỏi: có khả năng phục hồi dây thần kinh không? Mức độ và cách thực hiện như thế nào? (Nguyễn Quang Dũng - TP.HCM)

Liệt dây thần kinh số 7, điều trị thế nào?

Em bị liệt dây thần kinh mặt số 7, đã đi châm cứu và uống thuốc hơn một năm nhưng không khỏi. Em không biết nguyên nhân gây ra tình trạng này, chỉ biết trước đó cảm thấy rất lạnh người. Xin bác sĩ cho biết em mắc bệnh gì và cách điều trị ra sao? Vũ Thị Ngọc Hà (Bình Dương)

Kinh nghiệm cộng đồng liệt mặt ngoại biên

Con tôi bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Con tôi hiện nay cháu 3 tuổi, nhưng khi cháu mới 7 tháng tôi phát hiện ra cháu bị liệt dây TK VII. Vợ chồng tôi khóc rất nhiều và có cho cháu đi châm cứu khoảng 1 năm nhưng không đỡ nhiều...