Bệnh lao

Bệnh lao - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh lao để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh lao phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh lao giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh lao, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh lao nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan bệnh lao

Bệnh lao và những điều cần biết

Lao là tình trạng nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, thường gặp nhất ở phổi nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (lao màng não), hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn (lao kê), hệ niệu dục, xương và khớp.

Tìm hiểu bệnh lao

Bệnh lao (còn gọi là TB) là bệnh do vi trùng (vi khuẩn) gây ra. Bệnh lao thường tấn công phổi, nhưng có thể lan sang thận, xương, cột sống, não và những bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh lao ở người cao tuổi

Ở người già, lao có thể xuất hiện theo cơ chế “tái nhiễm khuẩn nội lai ”. Bệnh lao trở lại do vi khuẩn lao “nằm ngủ ” từ lâu trong cơ thể, nay “thức tỉnh ”, hoạt động trở lại và gây bệnh. Có một số yếu tố giúp cho bệnh trở lại là: hay dùng thuốc corticoid, mắc một số bệnh như ung thư, bệnh máu. Tác nhân gây tái nhiễm chính là việc có tiếp xúc với người mang khuẩn lao.

Triệu chứng và phân loại bệnh lao

Các thể lao và triệu chứng bệnh lao

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi trùng lao theo đường máu và bạch huyết có thể đến cư trú, phát triển và gây bệnh ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tuỳ theo vị trí bị bệnh, người ta chia bệnh lao thành 2 thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi.

Tinh dịch có lẫn máu - dấu hiệu của bệnh lao

Tinh dịch là dịch được phóng ra trong khi hoạt động tình dục. Tinh dịch là một hỗn dịch bao gồm dịch từ ống dẫn tinh (chiếm 10% tổng thể tích), dịch túi tinh (60%), dịch tiền liệt tuyến (30%) và một lượng nhỏ từ các tuyến niêm mạc đặc biệt là tuyến hành niệu đạo.

Phân loại bệnh lao

Có nhiều cách phân loại bệnh lao. Hai phân loại thường được quan tâm của người thầy thuốc thực hành là phân loại theo vị trí tổn thương và phân loại theo tiền sử dùng thuốc.

Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh lao

Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi

Để chẩn đoán lao phổi, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm thông thường như: xét nghiệm đờm, xét nghiệm hình ảnh, phản ứng uberculin , soi phế quản và các xét nghiệm khác.

Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lao

Các nhà khoa học Ý vừa phát hiện ra một phương pháp mới thử máu phát hiện dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh lao có hiệu quả hơn so với phương pháp xét nghiệm da truyền thống

Điều trị và chăm sóc bệnh lao

Cách trị và phòng bệnh lao phổi

Hầu hết những người bị nhiễm vi trùng lao không có triệu chứng. Ở những người này, thử lao dưới da (gọi là xét nghiệm PPD) sẽ thấy kết quả dương tính trong vòng ba tháng, kết quả dương tính này thường sẽ duy trì suốt đời

Điều trị bệnh lao ở trẻ em

Trẻ bị lao thường có nguồn lao từ người thân (trong các gia đình nghèo, điều kiện sống chật chội và ở những trẻ bị suy dinh dưỡng hệ thống miễn dịch suy giảm) chiếm đến 70% và chủ yếu lây qua đường hô hấp. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị lây bệnh ở trường học, ngoài cộng đồng.

Hút thuốc làm tăng nguy mắc bệnh lao

Một nghiên cứu mới đây ở Đài Loan cho thấy những người hút thuốc lá  có nguy cơ bị phát triển khuẩn lao gấp hai lần so với những người không hút thuốc lá.

Vì sao bệnh lao chữa mãi không khỏi?

Với các thuốc chống lao hiện có, tỷ lệ chữa khỏi bệnh về lý thuyết có thể đạt tới 95%. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều người mắc lao điều trị mãi mà bệnh vẫn không giảm. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Phụ nữ và bệnh lao

Theo WHO, bệnh lao là một bệnh nhiễm khuẩn gây tử vong ở phụ nữ nhiều nhất, đã có gần 1 tỷ phụ nữ nhiễm lao với số mắc bệnh lao mới hằng năm là 2,5 triệu và số tử vong khoảng 1 triệu, phần đông những người bị tử vong do bệnh lao đều ở lứa tuổi sinh đẻ và nuôi con.

Điều trị bệnh lao ở phụ nữ có thai

Bệnh lao không phải là bệnh di truyền. Bố, mẹ bị lao không truyền lại cho con qua tinh trùng hoặc trứng. Người phụ nữ có thai bị lao vẫn có thể sinh đẻ bình thường như những người phụ nữ khác. Tuy nhiên, do có những thay đổi trong cơ thể, đặc biệt là nồng độ các nội tiết tố cho nên bệnh lao ở người phụ nữ có thai cần được lưu ý, chăm sóc kỹ càng hơn.

Bí quyết chữa khỏi bệnh lao

Ngoại trừ các nguyên nhân dẫn đến chữa lao thất bại đã nói ở bài trước, bệnh lao ngày nay có thể chữa khỏi được, nhưng phải tuân theo một số nguyên tắc sau:

Giải đáp của bác sỹ bệnh lao

Thách thức bệnh lao kháng thuốc

Dưới đây là cuộc trao đổi giữa phóng viên báo Hậu giang với bác sĩ Trần Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Hậu Giang xung quanh bệnh lao kháng thuốc:

Sinh con, liệu có khỏi hẳn bệnh lao?

Tôi 29 tuổi, bị bệnh lao cách đây 6 năm, đã được chữa trị khỏi bệnh. Hiện tại, tôi vừa mới có con, xin hỏi tôi đã khỏi hẳn bệnh lao chưa và có thể gây bệnh cho những người xung quanh không? (Phương Phạm -TPHCM )

Kinh nghiệm cộng đồng bệnh lao

Hoang mang vì bị bệnh lao phổi

qwerty2007 Cả nhà có ai tư vấn giúp mình về bệnh lao phổi được không? Chả là mình có người bạn vừa kiểm tra thấy bác sỹ nói là bị lao phổi. Không hiểu thế nào, hiện rất hoang mang.

Có thể chữa khỏi bệnh lao không?

dinhtrungchanh Các bác cho em hỏi ... bệnh lao não có thể trữa trị không. Anh của em đang bị bệnh lao não, được 1 tháng nay và đang điều trị tại BV Phạm Ngọc Thạch, ... gia đình em nghe bác sĩ nói là bó tay, không thể điều trị. Mong các chú có cách nào điều trị xin giúp em .