Bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh kiết lỵ để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh kiết lỵ phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh kiết lỵ giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh kiết lỵ, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh kiết lỵ nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ

Chúng ta thường gọi kiết lỵ là chỉ bệnh đau quặn bụng, đi cầu nhiều lần, phân có chất nhầy, máu. Thật ra kiết lỵ có hai loại: lỵ trực trùng do vi khuẩn có tên là Shigella, còn lỵ amibe là do ký sinh trùng Entamoeba hystolitica gây ra. Vì thế danh từ chuyên môn gọi là lỵ trực trùng hay lỵ amibe.

Triệu chứng và phân loại bệnh kiết lỵ

Kiết lỵ là gì?

Là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do Entamoeba histolyca hoặc do vi khuẩn Shigella. Hầu hết nhiễm trùng ở dạng mang mầm bệnh không triệu chứng, một số biểu hiện ở dạng tiêu chảy nhẹ kéo dài, hoặc trầm trọng hơn là lỵ tối cấp. Biểu hiện lâm sàng ngoài ruột thường là áp xe gan, có thể vỡ vào màng bụng, màng phổi, màng ngoài tim.  

Điều trị và chăm sóc bệnh kiết lỵ

Quýt gai chữa bệnh kiết lỵ hiệu quả

  Quýt gai có vị cay, tính ấm, thường được dùng chữa các chứng phong thấp, ho hen, cảm sốt, đau bụng, sưng tấy, ứ huyết, gãy xương, rắn cắn... Quả, lá, rễ và vỏ cây đều có thể dùng làm thuốc.

Dinh dưỡng từ rau bệnh kiết lỵ

Giải đáp của bác sỹ bệnh kiết lỵ

Kiết lỵ- bệnh có nguy hiểm?

Kiết lị là tình trạng viêm của lớp niêm mạc lót ruột già, sinh ra các triệu chứng tiêu chảy và sốt. Vi khuẩn Shigella được tống ra cùng với phân, và nếu không rửa tay sau khi đi cầu, tay có thể trở nên nhiễm trùng. Vi khuẩn sau đó sẽ do tiếp xúc và truyền đi. Bệnh kiết lị hiếm gặp ở những nước có điều kiện vệ sinh tốt.