Bệnh Khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng

Bệnh Khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng

Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn , từ đó làm viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn , sau đó phá miệng ra da vùng cạnh hậu môn. Từ dân gian thường dùng để mô tả bệnh này là bệnh mạch lươn

Rò... hậu môn – Chuyện tế nhị

Xuất phát từ một ổ nhiễm khuẩn các tuyến ở hốc hậu môn, dẫn tới tụ mủ ở thành hậu môn dưới niêm mạc và khoang giữa các cơ thắt, ổ mủ vỡ vào bên trong quanh ống hậu môn gây thành áp-xe hoặc chảy ra ngoài da quanh lỗ hậu môn dạng đường rò cạnh hậu môn.

Rò hậu môn và những điều cần biết

Rò hậu môn (còn gọi là mạch lươn) là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng phổ biến thứ hai sau bệnh trĩ, tuy không gây nguy hiểm chết người nhưng gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến năng suất lao động và chất lượng sống của con người.

Bệnh hậu môn, trực tràng

Bệnh hậu môn trực tràng có thể là bệnh tại chỗ, nhưng cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh ở nơi khác như: trĩ (trong tăng áp lực tĩnh mạch gánh), ngứa hậu môn (trong bệnh tăng đường máu).

Nứt hậu môn ở bé

Nứt hậu môn có thể khó nhìn thấy vì những nếp da quanh hậu môn. Nguyên nhân là vì vùng xung quanh hậu môn bé rất mỏng manh; khi bé rặn mạnh (do táo bón) hoặc người lớn lau chùi mạnh (khi thay tã), vùng này sẽ bị tổn thương.

Bệnh nứt hậu môn (Anal fissure)

Nứt hậu môn (NHM) là một vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn. Thường gặp ở trẻ em từ 6 đến 24 tháng, NHM  ít gặp ở trẻ lớn. Người lớn có thể bị NHM khi tiêu khối phân cứng và to do táo bón.

Lỗ rò âm đạo và trực tràng

Có những trường hợp bị rò nước tiểu hoặc phân qua âm đạo, rò nước tiểu khi lỗ rò thông từ bàng quang ra âm đạo còn rò phân khi lỗ rò thông âm đạo với trực tràng.

Triệu chứng và phân loại khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng

Triệu chứng lâm sàng của rò hậu môn

  Bệnh nhân bị nhiễm trùng quanh hậu môn thường có xu hướng đến khám sớm, 2-3 ngày sau triệu chứng đầu tiên xuất hiện, với triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn.

Nhận biết bệnh nứt hậu môn

Là tình trạng rách niêm mạc ống hậu môn (ống nối từ lỗ hậu môn đến trực tràng). Thường gặp ở trẻ nhỏ 6-24 tháng tuổi, trẻ lớn ít gặp hơn. 90% bệnh tự khỏi, tuy nhiên có một số ít trường hợp vết nứt không lành, trở thành mạn tính cần phải can thiệp phẫu thuật.

Biểu hiện dễ nhận biết khi bị rò hậu môn

Thường thấy sau một thời gian ổ apxe quanh hậu môn tự vỡ, vết thương tự liền lại được nhưng để lại một lỗ đóng vẩy khô thỉnh thoảng chảy mủ hoặc dịch vàng hôi, tái đi tái lại nhiều lần.

Các biến chứng khi bị nứt hậu môn

NHM ít khi gây biến chứng. Khi một vết nứt không tự lành, nó có thể trở thành mãn tính, nghĩa là khi kéo dài trên 6 tuần. Khi một vết NHM xảy ra, sau khi đã lành, nó vẫn có thể tái phát trở lại dẫn đến tổn thương liên tục về mặt mô học.

Dấu hiệu của nứt hậu môn

Nứt hậu môn gây đau và chảy máu. Hơn 90 % trường hợp NHM tự lành và bệnh nhân có thể dùng kem thoa tại chỗ hoặc thuốc nhét hậu môn để giảm đau. NHM một khi không lành có thể trở thành mãn tính. Khi NHM không lành, biện pháp phẫu thuật sẽ giúp giảm đau và khó chịu.

Chẩn đoán và xét nghiệm khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng

Xác định rò hậu môn

Khi bệnh nhân có các triệu chứng như đã nêu ở trên, bác sĩ sẽ dựa vào lời khai bệnh và thăm khám ở vùng hậu môn, phát hiện ra một lỗ rò chảy mủ cạnh hậu môn, sau khi loại ra được các nguyên nhân đặc hiệu đã kể ở trên, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán là rò hậu môn.

Siêu âm 3 chiều trong chuẩn đoán bệnh lý rò hậu môn trực tràng

Bệnh lý rò hậu môn trực tràng (dân gian thường gọi là mạch lươn) khá phổ biến tại Việt Nam. Vấn đề tầm soát để phát hiện sớm bệnh lý này có ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị và tiên lượng bệnh. Trước đây, việc phát hiện bệnh lý rò hậu môn trực tràng chủ yếu dựa vào khám lâm sàng và chụp X-quang đường rò, hoặc phát hiện ngay trong lúc phẫu thuật (bơm xanh Methylen vào đường rò).

Giải đáp của bác sỹ khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng

Đau rát hậu môn sau mỗi lần đại tiện

Gần đây tôi bị đau rát hậu môn sau mỗi lần đại tiện và kèm theo ngứa rất khó chịu. Tôi thường xuyên phải bôi kem vào vùng da quanh đó. Xin hỏi bệnh của tôi cần khám và chữa ở đâu? (Đỗ Văn Hàm - Thái Nguyên).

Triệu chứng: Chảy máu và đau rát hậu môn

Năm nay em 27 tuổi. Cách đây vài tháng, em thường bị táo bón, một lần đại tiện vì ráng sức và táo bón nên em bị chảy máu ở hậu môn. Sau một vài lần như vậy, mỗi lần em đại tiện thì đều cảm thấy đau rát, đôi lúc chảy máu (ít máu), cảm giác như bên trong hậu môn có mụt gì đó và nó là nguyên nhân gây đau và chảy máu mỗi khi đại tiện. Rất mong bác sĩ tư vấn cho em! ( nbinh...@yahoo.com )

Bị trĩ đã lâu, kèm theo nứt hậu môn

Tôi năm nay 41 tuổi, bị bệnh trĩ suốt 20 năm nay. Cách nay 4 tháng, tôi có chữa trị bằng việc chích vào búi trĩ. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị trĩ hỗn hợp độ 2, da thừa hậu môn vị trí 5 giờ, sau khi chích 8 lần, bác sĩ có cắt da thừa cho tôi. Sau đó, tôi thấy đau ở hậu môn và đi khám một nơi khác, bác sĩ tại đây nói tôi bị nứt hậu môn khá sâu (cũng ở vị trí 5 giờ - cùng với vị trí đã cắt da thừa). Nhờ bác sĩ giải thích giúp, tôi thật sự không an tâm, vì bệnh lâu quá mà không khỏi. (thunguyen@...)

Kinh nghiệm cộng đồng khe nứt và lỗ rò hậu môn, trực tràng

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Tôi mới đi khám bác sĩ và được chuẩn đoán là mắc bệnh nứt kẽ hậu môn do bị táo trong thời gian dài. Tôi đã chữa một thời gian nhưng lại thôi vì thấy không thật hiệu quả. thời gian gần đây việc đại tiện của tôi đã thuận lợi, không bị táo nữa, nhưng triệu chứng đánh rắm liên tục thì không khỏi được.