Bệnh glôcôm

Bệnh glôcôm - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh glôcôm để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh glôcôm phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh glôcôm giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh glôcôm, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh glôcôm nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan bệnh glôcôm

Bệnh tăng nhãn áp (Glô-côm) là gì?

Bệnh tăng nhãn áp (glô-côm) là một bệnh trong dân gian thường gọi là cườm nước. Cườm nước là tình trạng tăng nhãn áp cao hơn mức bình thường (do lượng thủy dịch được thải ra ngoài ít hơn lượng thủy dịch được tiết ra), gây tổn thương thần kinh thị giác dẫn đến mù lòa.

Bệnh Glocom cấp

Glocom cấp (glôcôm góc đóng, glôcôm cương tụ, thiên đầu thống) là một bệnh cấp cứu nhãn khoa. Cùng với ba loại glocom khác (mà chúng ta không đề cập tới ở đây) là glôcôm góc mở, glôcôm bẩm sinh, glôcôm thứ phát tạo nên nhóm bệnh glôcôm - một trong 3 nguyên nhân hàng đầu gây mù loà cho nhân loại.

Một số điều cần biết về bệnh Glôcôm

Khi cha, mẹ hoặc trong gia đình, họ hàng có người bị glôcôm, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn. Ngoài ra, độ tuổi trên 50, bị cận thị nặng hoặc viễn thị, huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường, đã dùng thuốc Corticoid toàn thân hoặc tại mắt kéo dài, tiền sử bị chấn thương mắt hoặc đã có lần mổ mắt... cũng là những yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh. 

Triệu chứng và phân loại bệnh glôcôm

Bệnh Glôcôm có những biểu hiện gì?

Người ta phân biệt 2 loại glô-côm: glô-côm cấp tính và glô-côm mạn tính. Trong đó Glô-côm cấp là một tình trạng cấp cứu trong nhãn khoa, cần phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Phân loại bệnh Glôcôm

Glôcôm có nhiều dạng bệnh ,do đó ta cần phải nhận biết chính xác dạng bệnh tuỳ theo mỗi dạng có phương pháp điều trị thích hợp kèm theo như dùng thuốc, laser hoặc phẫu thuật.

Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh glôcôm

Các phương pháp thăm khám Glôcôm

Khám thị thần kinh : thị thần kinh (gai thị) được khám bằng đèn soi đáy mắt trực tiếp (opthalmoscope)hoặc hoặc gián tiếp bằng kính Volk qua kính hiển vi có độ phóng đại cao(slit lamp).Cho phép Bác sĩ đánh giá mức độ lõm gai và tình trạng lớp sợi thần kinh của võng mạc

Điều trị và chăm sóc bệnh glôcôm

Các liệu pháp điều trị tăng nhãn áp

Tất cả các phương pháp tập luyện làm tăng lượng oxy vào cơ thể (như đi bộ, chạy bộ, leo núi, bơi lội...) đều tốt cho mắt và làm giảm nhãn áp. Vì vậy, những người mắc bệnh tăng nhãn áp nên tập thể dục đều đặn.

Điều trị bệnh Glôcôm

Đối với bệnh cườm khô hay còn gọi là đục thủy tinh thể (một thấu kính 2 mặt lồi, trong suốt, dày 4 mm và rộng 9 mm), người bệnh có thể được phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo. Nhưng Glôcôm là bệnh làm tổn thương thần kinh thị giác không hồi phục, vì vậy bệnh nhân phải kết hợp với bác sĩ để có kế hoạch điều trị suốt đời.

Bệnh glôcôm không chữa sớm sẽ dễ bị mù

Thấy mắt mờ, rồi lên cơn đau nhức dữ dội, anh Khang (37 tuổi, Quảng Ninh) nghĩ mình bị u não. Thế nhưng đi khám, anh mới biết mình mắc bệnh về mắt gọi là glôcôm, nếu không phẫu thuật có thể bị mù vĩnh viễn.

Cần phải làm gì khi bị glô-côm?

Đây là trường hợp cấp cứu nên đưa ngay người bệnh đến cơ sở chuyên khoa càng sớm càng tốt. Cần lưu ý rằng bệnh tăng nhãn áp không thể điều trị lành được nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì có thể ngăn chặn được mù lòa.

Các loại thuốc điều trị bệnh glôcôm

Giải đáp của bác sỹ bệnh glôcôm

Dùng thuốc có chữa khỏi bệnh glôcôm?

Glôcôm là nguyên nhân gây mù đứng hàng thứ 3 sau bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh lý thuộc bán phần sau của nhãn cầu. Theo kết quả nghiên cứu năm 2005 của Bệnh viện Mắt Trung ương, ước tính có khoảng 30.000 người mắc bệnh.

Tìm hiểu về bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là một căn bệnh nhãn khoa phổ biến do áp suất trong mắt tăng cao, thường gặp ở những người ở lứa tuổi trung niên. Đây là bệnh lý phức tạp, nguy hiểm, và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mù loà vĩnh viễn, đứng thứ hai sau bệnh đục thủy tinh thể. Đặc điểm, cách chữa trị, và phòng ngừa đối với bệnh tăng nhãn áp ra sao? Mời độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn của phóng viên Trà Mi với bác sĩ Hoàng Anh, chuyên khoa mắt, hiện đang   làm việc tại TPHCM.

Kinh nghiệm cộng đồng bệnh glôcôm

Tập thể hình bị gia tăng nhãn áp?

thehinh4888 Hôm trước tập thể hình có nghe mấy anh nói là khi tập động tác đẩy ngực gì đó lúc hít vào thở ra sẽ bị gia tăng nhãn áp và bị cận thị? mà em thấy cũng đúng mấy ông tập lâu năm em thấy mắt cứ lồi ra. Híc, không biết có phải thế không nữa.