Bệnh Đục thủy tinh thể

Bệnh Đục thủy tinh thể - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Đục thủy tinh thể để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Đục thủy tinh thể phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Đục thủy tinh thể giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Đục thủy tinh thể, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Đục thủy tinh thể nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan đục thủy tinh thể

Một số thông tin cần biết về bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô)

Thủy tinh thể là chiếc đĩa trong suốt nằm ở phía bên trong mắt, nó tập trung các tia sáng đi vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét rõ ràng, như thấu kính của máy ảnh tập trung hình ảnh vào phim. Thủy tinh thể có chức năng như một thấu kính hội tụ công suất 20D nằm sau mống mắt và tham gia vào qúa trình điều tiết của mắt.  

Đục thuỷ tinh thể hình thành như thế nào?

Đục thuỷ tinh thể hình thành trong thấu kính mắt, cấu trúc trong suốt nằm sau mống mắt (màng đen quanh đồng tử). Thấu kính hội tụ ánh sáng trên võng mạc, một màng nhạy cảm cao với ánh sáng phía sau mắt giúp chuyển những xung động ánh sáng thành tín hiệu thần kinh cho hình ảnh nhìn rõ ràng. Thấu kính bị mờ đi giống như lớp dịch mờ phủ trên thấu kính máy quay phim, có thể hình thành ở bất kỳ tuổi nào nhưng thường xuất hiện nhất ở người trên 42 tuổi.

Phòng ngừa đục thủy tinh thể

Dinh dưỡng có liên quan mật thiết với sự hình thành đục thủy tinh thể. Chế độ ăn giàu đường galactose (một thành phần của đường lactose trong sữa) sẽ khiến chất này tích tụ ở mắt, làm mất cân bằng nước và điện giải của thủy tinh thể, dẫn đến tăng sinh tế bào sợi gây đục thủy tinh thể.

Đái tháo đường và đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một biểu hiện quan trọng của đái tháo đường. Theo truyền thống, 3 típ tổn thương đã được ghi nhận trong đái tháo đường: thể “bông tuyết”, đục thủy tinh thể chuyên hóa, đục thủy  tinh thể tuổi già và đục thủy tinh thể biến chứng hay đục thủy tinh thể thứ phát.

Triệu chứng và phân loại đục thủy tinh thể

Dấu hiệu của đục thủy tinh thể

Là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể. Sự đục mờ này ngăn không cho tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa.

Để nhận biết sớm đục thủy tinh thể

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, tại Việt Nam có tới 70% số người mù là do đục tinh thể. Đáng nói là có tới 35% người mù do đục thủy tinh thể không biết bản thân bị bệnh hoặc đây là bệnh có thể chữa được.

Chẩn đoán và xét nghiệm đục thủy tinh thể

Điều trị và chăm sóc đục thủy tinh thể

Làm gì khi bị đục thủy tinh thể?

Nguyên nhân gây bệnh đục thủy tinh thể: Nguyên nhân phổ biến nhất là do tuổi già (trên 80% người mắc bệnh đục thủy tinh thể là người có độ tuổi trên 50), và các bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp, cận thị, chấn thương ở mắt, đục thủy tinh thể sau bệnh lý khác của mắt: glaucome (cườm nước), viêm màng bồ đào, tổn thương võng mạc, đục thuỷ tinh thể bẩm sinh.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là hiện tượng mờ như đám mây trong thủy tinh thể của mắt. Trong phẫu thuật thủy tinh thể, bác sĩ sẽ lấy bỏ thủy tinh thể đục và trong hầu hết các trường hợp thay vào bằng thủy tinh thể nhân tạo. Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường thành công, hơn 90% người thay thủy tinh thể có cải thiện thị lực sau phẫu thuật.

Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng các loại thuốc nhỏ mắt trong trường hợp đục thủy tinh thể ở giai đọan sớm (đục thủy tinh thể khởi phát,đục thủy tinh thể tiến triển) hoặc trong trường hợp chờ đến giai đọan phẩu thuật.

Các lựa chọn điều trị đục thủy tinh thể

Trong khi chẩn đoán, bác sĩ nhãn khoa sẽ cẩn thận đo hình dạng, kích thước, và khả năng nhìn chung của mắt để xác định rằng đặt thấu kính vào có hiệu quả hay không. Trong một số nhỏ trường hợp vừa đủ không thể đặt thấu kính được, bác sĩ sẽ dùng kính sát tròng hay kính đeo để cải thiện thị lực sau khi tiến hành phẫu thuật đục thuỷ tinh thể truyền thống.

Ăn uống để phòng ngừa đục thủy tinh thể

Đối với người cao tuổi, việc giữ gìn sức khỏe đặc biệt là đôi mắt rất quan trọng. Bệnh đục thủy tinh thể lại là bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Điều đáng nói là khi mắc bệnh đục thủy tinh thể, hầu như người bệnh không biết vì chỉ thấy mắt nhìn kém và yếu hơn... Vì thế, ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày theo đúng chế độ sẽ giúp ngăn ngừa và phòng tránh được bệnh đục thủy tinh thể.

Các loại thuốc điều trị đục thủy tinh thể

Giải đáp của bác sỹ đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể khi mới 20 tuổi

Em tôi 20 tuổi, đi khám và đăng ký phẫu thuật Lasik ở Bệnh viện Mắt Sài Gòn, BS thông báo kết quả khám mắt, em tôi bị cận một bên 6,25 và bên kia 7,25, ngoài ra cả hai mắt đều có 1 điểm bị đục thủy tinh thể nhỏ ở trung tâm (nuclear cataract).

Đục thủy tinh thể, cườm đá điều trị thế nào?

Tôi 54 tuổi, gần đây mắt trái nhìn không rõ. Đi khám bệnh bác sĩ bảo bị đục thủy tinh thể và cườm đá, nhưng chưa thể phẫu thuật được vì cườm còn nhỏ. Xin hỏi khi nào mới mổ được? Có loại thuốc nhỏ mắt, thuốc uống nào để tăng cường thị lực? Cườm đá có thể tự tan hoặc điều trị hết không? (Nguyễn Văn Mẫn - Mỹ Tho, Tiền Giang)

Đục thủy tinh thể ở trẻ em

"Con trai tôi 4 tuổi, bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh cả 2 mắt. Mắt trái đã được thay thuỷ tinh thể lúc 10 tháng tuổi, nhưng thị lực vẫn dưới 1/10, bác sĩ kết luận là đục bao sau dày. Mắt phải có thị lực 5/10, chưa can thiệp gì cả. Hiện cháu không đeo kính. Xin vui lòng cho lời khuyên" (Hoa).

Đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi

Cách đây gần một năm, em phát hiện mắt mình nhìn vào vật gì cũng có đốm đen. Sau khi đọc một tài liệu biết rằng đó là dấu hiệu ruồi bay của bệnh đục thủy tinh thể, em đã đi khám tại Viện 103 và được biết mình bị đục thủy tinh thể. Bác sĩ kê đơn cho một vài loại thuốc. Em không mua vì cô bán thuốc bảo rằng bệnh này không chữa khỏi được. Em rất lo lắng khi không dùng thuốc. Em muốn hỏi có nên mua thuốc điều trị không và bao giờ có thể mổ? Em cũng muốn hỏi nguyên nhân bị bệnh vì em chỉ mới 25 tuổi. Em hi vọng bác sĩ sẽ trả lời sớm. Xin cảm ơn! ( Nga)

Đục thủy tinh thể bẩm sinh có nên mổ?

Cháu gái tôi sinh năm 2002 có bệnh về mắt. Đi khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh và chỉ định mổ thay thuỷ tinh thể nhân tạo. Sau đó tôi có cho cháu đến khám tại BV Mắt ở TP.HCM. Sau khi thử kính thì thị giác của cháu đạt 7/10. Một vị bác sĩ người Pháp khuyên rằng, nếu có mổ cũng chỉ đạt tối đa 7/10 mà thôi. Xin Bee cho biết, nếu không mổ thì cháu có bị nhược thị hay không? (Phạm Đức Thuỳ - TP Vũng Tàu)

Kinh nghiệm cộng đồng đục thủy tinh thể