Bệnh Điếc

Bệnh Điếc - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Điếc để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Điếc phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Điếc giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Điếc, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Điếc nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan điếc

Điếc là gì?

Điếc là trạng thái mất khả năng tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài đưa vào. YHCT gọi là Nhĩ Tủng, Tủng Nhĩ, Nhĩ Lung.

Phòng ngừa điếc đột ngột

Điếc đột ngột là căn bệnh có xu hướng gia tăng trong thời đại công nghiệp, được coi là một dạng điếc thần kinh giác quan xảy ra một cách đột ngột từ vài giờ đến vài ngày. Phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời là rất quan trọng. Nếu điều trị sau 7 ngày bị điếc, khả năng hồi phục sức nghe là rất kém.

Điếc bẩm sinh ở trẻ

Trên thực tế, trẻ bị điếc bẩm sinh không chỉ do di truyền mà còn do nhiều tác động khác từ quá trình mang thai của người mẹ, hoặc trẻ gặp tai biến trong khi chào đời.

Phát hiện sớm chứng câm điếc ở trẻ nhỏ

Câm là do hậu quả của chứng điếc sớm. Trẻ ngay từ khi sinh ra đã bị điếc, do đó không tiếp nhận được các tín hiệu âm thanh nên không biết nói và bị câm. Với những trẻ chậm biết nói, phụ huynh cần đề phòng, đưa trẻ đến khám ở bác sĩ chuyên khoa nhằm có thể phát hiện sớm chứng câm điếc ở trẻ nhỏ.

Phòng ngừa điếc đột ngột

Điếc đột ngột là căn bệnh có xu hướng gia tăng trong thời đại công nghiệp, được coi là một dạng điếc thần kinh giác quan xảy ra một cách đột ngột từ vài giờ đến vài ngày. Phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời là rất quan trọng. Nếu điều trị sau 7 ngày bị điếc, khả năng hồi phục sức nghe là rất kém.

Triệu chứng và phân loại điếc

Phân loại các thể điếc

Căn cứ cấu tạo giải phẫu và chức năng các bộ phận của tai, người ta phân biệt các thể bệnh điếc như sau:

Phát hiện điếc bằng cách nào?

Người bình thường và trẻ em đã nói sõi nghe được tiếng nói thầm. Khi bị điếc tùy theo bệnh nặng hay nhẹ có các biểu hiện sức nghe kém như sau: Điếc nhẹ, nghe và nhắc lại giọng bình thường cách 1 mét.

Dấu hiệu trẻ bị điếc

Nên nghĩ đến chứng điếc hoặc nghe kém nếu em bé dưới 1 tuổi của bạn không giật mình khi nghe tiếng vỗ tay to từ khoảng cách 1-2 mét, hoặc không có phản ứng gì trước tiếng nói của mọi người.

Chẩn đoán và xét nghiệm điếc

Chẩn đoán điếc

Chẩn đoán điếc không khó nhưng muốn xác định điếc loại gì và điếc ở mức độ nào thì cần phải thử. Có thể thử bằng các cách sau:

Điều trị và chăm sóc điếc

Điếc đột ngột do tự ý dùng thuốc

Có nhiều người thường tự dùng thuốc nhỏ tai, thuốc trị ho kéo dài, mà không hiểu rõ tác dụng phụ, dẫn đến bị suy giảm khả năng nghe, dần dần bị điếc, thậm chí bị điếc đột ngột. Có cả trường hợp bác sỹ kê đơn cho bệnh nhân cũng không lường trước tác dụng phụ.

Ăn uống để phòng bệnh điếc

Khi ngoài 60 tuổi, thính lực của con người bắt đầu giảm dần, trường hợp nặng thì điếc hẳn. Theo thống kê, tỷ lệ điếc ở người trên 65 tuổi là 30-50%. Đây hoàn toàn là kết quả của sự biến đổi sinh lý, có liên quan đến sự thoái hóa của các vi huyết quản bên trong tai người cao tuổi (NCT), sự phát bệnh ở ốc tai (một bộ phận của nội nhĩ) và chức năng sinh lý toàn thân giảm sút. Ngoài ra, còn có liên quan đến việc ăn uống không hợp lý.

Giải đáp của bác sỹ điếc

Điếc do dùng kháng sinh

Bạn cháu 20 tuổi, lúc 2 tháng tuổi bị viêm phổi cấp nên phải tiêm rất nhiều kháng sinh như streptomixin, tetraxiclin, do đó bị điếc rất nặng. Hiện có cách nào chữa không? Bạn ấy có nên tiếp tục đeo máy trợ thính không (từng đeo nhưng rất khó chịu nên thôi)?

Kinh nghiệm cộng đồng điếc

Điếc đột ngột, chữa nhiều nơi không khỏi

Tôi có nỗi khổ về chứng bệnh của mình, hôm nay tôi gửi mấy lời tâm sự này mong Tòa soạn cũng như bạn đọc gần xa ai đã gặp trường hợp tương tự mà chữa khỏi mách bảo giùm tôi tôi rất cảm động và xin gửi lời cảm ơn sâu sắc.

Bé bị điếc bẩm sinh

Mỗi lần nhìn con là em cứ rơi nước mắt, ko biết sao này bé có được phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác? Trẻ thơ vô tội quá. Bây giờ em và ba của bé chỉ biết dồn tất cả tình thương dành cho con, mong bù đắp phần nào bất hạnh mà bé phải gánh chịu. Em mong được sự san sẻ của các chị, có chị nào có cùng hoàn cảnh với em không?