Bệnh Dị vật trong tai

Bệnh Dị vật trong tai - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Dị vật trong tai để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Dị vật trong tai phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Dị vật trong tai giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Dị vật trong tai, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Dị vật trong tai nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan dị vật trong tai

Dị vật trong tai

Dị vật trong tai thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là khi chơi đã tự đút vào (hạt bắp, hạt đậu…) hoặc một số mảnh vụn, bụi… lọt vào tai, hoặc do một số côn trùng (kiến, dán…) bò, chui vào tai khi ngủ dưới đất. Thường các dị vật tự bản chất không gây nên nguy hiểm gì nhưng chính những cách lấy dị vật ra không đúng cách có thể gây biến chứng, tổn hại nặng hơn.

Triệu chứng và phân loại dị vật trong tai

Dấu hiệu nhận biết dị vật trong tai

Nếu vật bị mắc ở gần bên ngoài, có thể quan sát được bằng mắt thường, bạn có thể giữ bé ngồi yên và dùng nhíp nhỏ, gắp dị tật ra khỏi tai (mũi) cho bé.

Điều trị và chăm sóc dị vật trong tai

Các bước xử trí dị vật trong tai

Dị vật trong tai có thể gây đau và giảm thính giác. Thường thì bạn sẽ biết nếu có vật gì mắc kẹt trong tai, song trẻ nhỏ có thể không nhận biết được điều này.

Xử trí khi có dị vật ở tai

Dị vật tai thường gặp ở trẻ em, trai nhiều hơn gái. Các em hay nghịch nhét hạt ngô, hạt đậu, cục sỏi, hạt cườm, sáp màu, bi sắt... Người lớn bị dị vật tai hiếm gặp hơn, có thể là cục bông bỏ quên khi vệ sinh tai, hạt chanh do nước gội đầu đưa vào, mảnh kim khí..., hoặc côn trùng bò, bay vào tai.

Vấn đề thường gặp dị vật trong tai

Khi bé thích nhét dị vật vào tai-mũi-họng...

Gần đây, BV Nhi Đồng 1 liên tục gắp cấp cứu đủ loại đồ vật: hạt lúa sâu trong tai, gây rách màng nhĩ; hạt mãng cầu trong lỗ mũi, các mảnh đồ chơi bằng nhựa, giấy trong họng các bệnh nhi.  

Nguyên nhân dị vật trong tai

Nghe kém dấu hiệu nhỏ - phiền muộn lớn!

Thử tưởng tượng bạn vốn là người thích tham gia các hoạt động xã hội. Bạn hay đi xem phim, xem kịch hoặc du lịch đó đây. Dạo này bỗng nhiên bạn cảm thấy cần phải cố gắng để có thể nghe rõ xem mọi người xung quanh nói gì với bạn, nhưng đôi khi sự cố gắng của bạn cũng không mang lại kết quả.

Hậu quả dị vật trong tai