Bệnh Dị ứng thuốc

Bệnh Dị ứng thuốc - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Dị ứng thuốc để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Dị ứng thuốc phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Dị ứng thuốc giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Dị ứng thuốc, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Dị ứng thuốc nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc- Những điều cần biết

Tất cả các loại thuốc chữa bệnh đều có thể có những phản ứng phụ không mong muốn và những phản ứng phụ đó đều được ghi cụ thể bên ngoài nhãn mác, trong khi đó dị ứng thuốc lại ít xảy ra hơn, chiếm 5-10% các trường hợp điều trị.

Dị ứng thuốc và sốc thuốc

Dị ứng thuốc là trường hợp cơ thể không dung nạp được với thuốc uống, chích, thoa vào cơ thể dẫn đến các biểu hiện gây hại cho sức khỏe người dùng thuốc.

Một số thắc mắc xung quanh chứng dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc được định nghĩa là phản ứng khác thường của cơ thể khi tiếp xúc lần thứ hai hay những lần sau với một thuốc mà thành phần của thuốc có tính chất gọi là “gây dị ứng” (tính chất gây dị ứng trong chuyên môn gọi là dị nguyên).

Những lưu ý về dị ứng thuốc

Gần đây đã xuất hiện vô số trường hợp dị ứng thuốc nghiêm trọng cho bệnh nhân, một số trường hợp đã dẫn tới tử vong. Dị ứng thuốc là một nhóm các triệu chứng bị gây ra bởi những phản ứng dị ứng khi sử dụng các loại dược phẩm.

Dị ứng thuốc và cách phòng tránh

Khi sử dụng thuốc, đưa thuốc vào trong cơ thể, thuốc được xem là “chất lạ”. Vì vậy, ngoài tác dụng chính là điều trị phòng bệnh do thuốc đem lại, cơ thể ta có thể chống lại chất lạ đó bằng những phản ứng gây rối loạn. Đặc biệt, có phản ứng gọi là dị ứng thuốc.

Phòng ngừa dị ứng thuốc ở trẻ

Cùng một loại thuốc có người dùng không sao nhưng có người dùng lại gây dị ứng. Khi trẻ đã bị dị ứng thuốc nào thì tuyệt đối không dùng thuốc đó nữa.

Triệu chứng và phân loại dị ứng thuốc

Dấu hiệu khi bị dị ứng thuốc

Có rất nhiều kiểu dị ứng xảy ra trong vòng vài ngày đến vài tuần sau khi dùng thuốc, khi dị ứng thường có các dấu hiệu sau: Xuất hiện từng mảng da sưng tấy đỏ và đau, sờ vào đau rát, nốt phồng chứa nước xảy ra gần vị trí môi và mắt...

Dị ứng thuốc có những biểu hiện gì?

Dị ứng thuốc biểu hiện bằng nhiều dạng. Nặng nhất là sốc phản vệ biểu hiện bằng chứng xanh tím tái, tụt huyết áp, loạn nhịp tim, trụy tim mạch, có thể gây chết người. Hoặc biểu hiện nhẹ hơn ở nhiều cơ quan khác nhau: trên da nổi mề đay, mẩn ngứa; trên hệ hô hấp khó thở, hen suyễn; trên hệ tiêu hóa đau bụng, nôn mữa, tiêu chảy; trên mắt bị đỏ kết mạc v.v…

Chẩn đoán và xét nghiệm dị ứng thuốc

Điều trị và chăm sóc dị ứng thuốc

Thuốc chống dị ứng

Người có cơ địa dị ứng việc dùng thuốc gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra nhiều nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ di truyền giữa cha mẹ và con cái. Nếu cha mẹ bị dị ứng thì xác suất sinh con có 50% bị dị ứng và có liên hệ với cùng một nguyên nhân dị ứng. Trường hợp cha mẹ không bị dị ứng thì tỉ lệ con mắc bệnh dị ứng chỉ là 10%. Điều ấy cho thấy có mối liên hệ giữa hiện tượng dị ứng và yếu tố di truyền với sự bùng nổ của các ca dị ứng.

Biểu hiện và điều trị dị ứng thuốc

Các triệu chứng của dị ứng thuốc bao gồm: nổi ban, nổi mẩn, ngứa da, ngứa mắt, hơi thở khò khè, sưng môi, sưng lưỡi, sưng mặt… Những triệu chứng của sự phản vệ bao gồm: khó thở, giọng khàn, nổi ban nhiều vùng trên cơ thể, ngất xỉu, xây xẩm, mạch nhanh, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, hồi hộp, đau bụng….

Giải đáp của bác sỹ dị ứng thuốc

Con tôi bị dị ứng thuốc – làm thế nào?

Con tôi 22 tháng tuổi. Trước đây tôi đã từng cho cháu dùng amox khi bị viêm hô hấp. Hôm qua do nhà thuốc không có loại này (chỉ có Clamoxyl nhập không chính thức - không có toa thuốc bằng tiếng Việt và tem doanh nghiệp nhập khẩu) do đó tôi cho cháu dùng thay thế bằng Cefixim. Sau liều dùng thứ 2 cháu có triệu chứng nổi mẩn - từ trưa chỉ lác đác trên bụng và lưng đến chiều thì dày đặc khắp người . Tôi đã ngưng sử dụng thuốc và định đổi trở lại dùng amoxiciline. Tôi không biết khi bị tác dụng phụ đối với thuốc có chứa cefixim thì có bị tác dụng phụ khi dùng thuốc chứa amox hay không? (Nguyễn Thị Nguyệt Minh)