Bệnh Dị ứng thực phẩm

Bệnh Dị ứng thực phẩm - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Dị ứng thực phẩm để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Dị ứng thực phẩm phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Dị ứng thực phẩm giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Dị ứng thực phẩm, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Dị ứng thực phẩm nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan dị ứng thực phẩm

Sự thật về dị ứng thực phẩm

Cơ thể bạn thường có những phản ứng tiêu cực với một loại thực phẩm nào đó? Bạn thực sự bị dị ứng, cơ thể không chịu dung nạp hay đơn giản hơn đó chỉ là vấn đề tâm lý. Theo các nhà nghiên cứu, ước tính khoảng trên 20% dân số thế giới có những phản ứng tiêu cực đối với một số loại thực phẩm và người ta gọi đó là dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, qua các thực nghiệm, sự thật là chỉ có 1% người lớn và 4% trẻ nhỏ là dị ứng với thực phẩm.

Dị ứng thực phẩm và đôi điều cần biết

Khi sử dụng một thực phẩm nào đó, ngay cả với một lượng rất nhỏ, ta có thể bị các phản ứng dị ứng như nổi mẫn ở da, chảy mũi hay ngứa mắt. Một loại thực phẩm nào đó có thể gây phản ứng dị ứng được gọi là dị nguyên thực phẩm, nó thường là thành phần protein (đạm) trong thực phẩm.

Dị ứng thực phẩm có thể gây chết người

Có nhiều món ăn ngon nhưng lại tiềm ẩn hiểm nguy với những người không hợp. Nếu vô tình ăn phải, nhẹ thì mẩn ngứa, đỏ mặt, nặng thì trụy mạch, suy tim, dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Đôi điều lưu ý về dị ứng thực phẩm

Khá nhiều người bị dị ứng khi ăn một số loại thực phẩm nào đó và phải sống chung với nó suốt đời vì không có thuốc chữa. Tuy nhiên các nghiên cứu đã cho thấy còn có những cách rất đơn giản làm giảm tình trạng bệnh đáng kể. Biểu hiện của chứng dị ứng khá phức tạp: có khi chỉ là sự khó chịu nhưng cũng có khi rất đáng sợ, đe doạ sinh mạng. Bệnh thường xuất hiện khoảng 1h sau khi ăn.

Dị ứng thực phẩm – làm sao tránh?

Một khảo sát sơ bộ tình trạng dị ứng ở trẻ dưới 5 tuổi và học sinh 7-12 tuổi tại TP.HCM cho thấy tỉ lệ dị ứng thức ăn là 20,4%, trong đó nhiều nhất là dị ứng cá biển (37%), thịt bò (22,2%), tôm (20,4%), cua (16,7%). Ở người lớn, thực phẩm gây dị ứng thường là cá, quả hạnh nhân, đậu phộng, tôm, cua, lúa mì...

Dị ứng thực phẩm và cách đối phó

Có nhiều món ăn ngon nhưng tiềm ẩn hiểm nguy với những người không hợp. Bởi vậy, nếu thiếu thận trọng hay vô tình ăn phải, sẽ bị nhẹ thì mẩn ngứa, đỏ mặt, nặng thì trụy mạch, suy tim dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Tác hại do dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với các dị nguyên chứa trong thức ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ người dị ứng với thức ăn ngày càng tăng. Dị ứng với thức ăn xuất hiện sớm ở những người có cơ địa viêm da dị ứng (viêm da atopy). Cơ chế phản ứng dị ứng thường thông qua kháng thể IgE và ít gặp hơn là qua các cơ chế khác.

Thực phẩm dị ứng

Dị ứng thực phẩm gặp ở không ít người. Cũng như biểu hiện dị ứng chung, dị ứng thực phẩm xảy ra khi có kết hợp giữa IgE của cơ thể với kháng nguyên và giải phóng histamin. Nồng độ histamin tăng đột ngột đã gây nên những biểu hiện cấp tính như nổi mày đay, mẩn ngứa, chàm, đau bụng, tiêu chảy, khó thở... Một số trường hợp nặng có thể gây choáng phản vệ và dẫn tới tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Triệu chứng và phân loại dị ứng thực phẩm

Chẩn đoán và xét nghiệm dị ứng thực phẩm

Chẩn đoán dị ứng thực phẩm

Có thể chẩn đoán dị ứng thực phẩm bằng các test trên da. Kiểm tra trên da với các thực phẩm tươi sống luôn mang lại kết quả chính xác hơn các loại test khác đồng thời biết chính xác được loại thực phẩm gây dị ứng.

Điều trị và chăm sóc dị ứng thực phẩm

Thuốc điều trị dị ứng thức ăn ở trẻ em

Số lượng của các loại thực phẩm mà loài người sử dụng đang ngày càng trở nên phong phú và đa dạng hơn, do đó những bệnh lý gây ra do thực phẩm, trong đó đặc biệt là các phản ứng dị ứng đang trở nên hết sức phổ biến

Thuốc dùng trong dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn xảy ra mọi tuyến song do chưa đuợc chú ý đúng mục nên việc chuẩn bị thuốc chưa đầy đủ (dù chỉ là các thuốc thông thường) nên xử lý chưa kịp thời, làm cho tình trạng dị ứng chuyển theo hướng xấu.

Trắc nghiệm về bệnh dị ứng thực phẩm

Giải đáp của bác sỹ dị ứng thực phẩm

Kinh nghiệm cộng đồng dị ứng thực phẩm