Bệnh Đau thần kinh tọa

Bệnh Đau thần kinh tọa - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Đau thần kinh tọa để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Đau thần kinh tọa phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Đau thần kinh tọa giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Đau thần kinh tọa, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Đau thần kinh tọa nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là một bệnh rất phổ biến, thường gặp ở những người lao động chân tay, nam giới, độ tuổi từ 30-60.

Một số điều cần biết về bệnh đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa rất thường gặp, trường hợp đau nhẹ người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân dậm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động.

Đau thần kinh tọa khi mang thai

Đau thần kinh tọa hiếm hơn đau thắt lưng với tỷ lệ khoảng 1-4%. Nguyên nhân là do sự chèn ép đĩa đệm vào rễ thần kinh. Khi khám bệnh thầy thuốc có thể phát hiện hội chứng chèn ép tủy hay rễ thần kinh. Các rễ thần kinh hay bị tổn thương là L3, L4, L5 hay S1. Thường chỉ bị một rễ thần kinh. Bệnh nhân có thể than phiền về các triệu chứng tê, giảm vận động hay cảm giác.

Ngăn ngừa chứng đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một dạng đau xảy ra dọc theo thần kinh hông (chạy từ khung chậu cho đến bắp vế), từ cột sống. Cơn đau thường xảy ra ở mông, hông và phía sau đùi.

Triệu chứng và phân loại đau thần kinh tọa

Tìm hiểu triệu chứng đau thần kinh tọa

Triệu chứng đau xuất hiện do 1 động tác gắng sức, đau trung bình: khi đi lại mới đau, xách cái ghế cũng đau, xoay trở người gây đau, trường hợp nhẹ: cúi xuống, leo thang gây đau thêm. Đau có thể tăng do ho, rặn.

Biểu hiện bệnh đau thần kinh tọa

Đa số ĐTKT khởi phát từ từ. Các bệnh nhân hầu hết đã có một hay nhiều đợt đau thắt lưng trước đó. Đau là triệu chứng nổi bật, khởi đầu là đau thắt lưng vài giờ hoặc vài ngày sau đau tiếp tục tǎng lên và lan xuống mông, mặt sau đùi, kheo và cẳng bàn chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.

Triệu chứng và cách phòng ngừa đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa không nhất thiết cứ phải gặp ở người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi hay phải làm những việc nặng gây thoái hóa đĩa đệm đều có thể gây nên hội chứng đau thắt lưng kèm đau dây thần kinh tọa.

Chẩn đoán và xét nghiệm đau thần kinh tọa

Chẩn đoán đau thần kinh tọa

Có thể chẩn đoán đau thần kinh tọa bằng các chẩn đoán: Chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt và chẩn đoán căn nguyên.

Điều trị và chăm sóc đau thần kinh tọa

Điều trị đau thần kinh tọa

Để điều trị ĐTKT Trước hết phải cố gắng phát hiện được nguyên nhân. Tốt nhất là kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức nǎng. Phẫu thuật chỉ có chỉ định trong một số rất ít các trường hợp. Người bệnh nên đến gặp bác sĩ để có chỉ định về thuốc men và các biện pháp điều trị hỗ trợ.

Một số phương pháp trị bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là hội chứng đau dọc đường đi của dây thần kinh hông, thường do mang vác nặng gây lồi, thoát vị đĩa đệm hoặc trượt đốt sống. Bệnh có thể được chữa trị bằng các phương pháp như châm cứu, tập xà đơn, hoặc dùng các bài thuốc nam...

Tham khảo cách chữa đau thần kinh tọa

Dây thần kinh hông đau là một hội chứng đau dọc theo dây thần kinh hông (đường vận hành ở chân và eo lưng của đường kinh Bàng quang, Đởm và Vị), do nhiều nguyên nhân cơ năng hoặc thực thể ở bản thân dây thần kinh hoặc rễ thần kinh.

Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa thường hay gặp ở tuổi từ 30 - 60 tuổi, nam nhiều hơn nữ. Nên nằm nghỉ ngơi trên giường cứng, tránh làm nặng hoặc vận động nhiều trong những đợt đau cấp (đau nhiều).

Cập nhật các biện pháp điều trị đau thần kinh tọa

Bệnh nhân cần có chế độ bất động trong giai đoạn đau cấp tính. Những khuyến cáo gần đây là nên cho vận động sớm ngay khi đau giảm tuỳ theo cảm nhận của bệnh nhân nhằm tăng khả năng của cơ cột sống. Cũng có thể kết hợp vật lý liệu pháp: dùng nhiệt, xoa nắn chỉnh hình, điện xung, sóng ngắn, châm cứu, kéo giãn cột sống.

Cách giảm đau thần kinh tọa khi mang thai

Khi bào thai lớn dần trong tử cung, nó có thể gây chèn ép lên dây thần kinh tọa của người mẹ. Điều này có thể gây ra những cơn đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân.

Thuốc chữa đau thần kinh tọa theo Đông y

Đau vùng thắt lưng là chứng bệnh thường gặp trong cuộc đời, những người trên 50 tuổi ít nhất cũng bị đau thắt lưng một đôi lần. Đau vùng thắt lưng nếu đau lan xuống mông, mặt sau đùi có thể xuống tới cổ bàn chân thì gọi là đau thần kinh tọa.

Sử dụng thuốc chữa đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa y học gọi là đau thần kinh hông to là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng. Dây thần kinh hông to là dây thần kinh lớn nhất cơ thể, xuất phát từ đám rối thần kinh thắt lưng cùng (từ L4 đến S2). Chức năng của dây thần kinh hông to là chi phối cảm giác, dinh dưỡng và vận động cho phần lớn hai chân, đặc biệt là cẳng chân.

Chữa đau thần kinh toạ không dùng thuốc

Đau thần kinh tọa là một bệnh lý rất thường gặp, đặc biệt là ở nông thôn. Nguyên nhân thường gặp là do thoái hóa cột sống thắt lưng. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể để lại nhiều di chứng như hạn chế vận động, teo cơ...

Giải đáp của bác sỹ đau thần kinh tọa

BS chẩn đoán tôi bị “viêm thần kinh tọa”

Tôi bị đau ở thắt lưng và chạy dài xuống hai chân từ hơn năm nay. Khám bệnh viện BS ghi "viêm thần kinh tọa", khoảng năm lần khám như vậy bệnh vẫn còn như trước khi khám. Xin BS cho biết còn cách nào trị hết đau không? (Nguyễn Văn Tứ)

Mắc đau thần kinh tọa và bệnh tim, khó uống thuốc

Mẹ em bị bệnh đau thần kinh tọa và cũng bị mắc bệnh tim nên mỗi lần uống thuốc đau thần kinh tọa vào là cơ thể phản ứng lại với thuốc nên mẹ em không thể uống thuốc được; do vậy, bệnh không giảm mà ngày càng nặng thêm. Rất mong được sự tư vấn của bác sĩ về căn bệnh của mẹ em! Hoàng Nghĩa (online...@yahoo.com)

Đau thần kinh tọa, hạn chế đi giày cao gót

Bác sĩ cho biết tôi bị đau thần kinh tọa, vì bệnh nhân ở BV ĐHYD rất đông nên tôi không hỏi BS được nhiều. Nay tôi gửi thư này đến phòng mạch online nhờ BS tư vấn thêm về bệnh này, những điều cần làm và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Tôi có thể tham gia môn thể thao nào, đi bơi và khiêu vũ được không? Tôi không tìm được thông tin về bệnh này.

Đau thần kinh tọa, thế thời phải thế

Chồng tôi 29 tuổi mới bị bệnh đau thần kinh tọa. Bác sĩ điều trị dặn chồng tôi về nhà tuyệt đối kiêng cữ chuyện chăn gối. Chúng tôi rất lo vì năm nay định có con đầu lòng. Hiện giờ anh ấy rất bi quan. Thưa bác sĩ, bệnh này có gây bất lực cho chồng tôi và chúng tôi có thể có con không? (Mỹ Duyên - Sóc Trăng)

Người trẻ có bị đau thần kinh tọa không?

Tôi nghe nói bệnh đau thần kinh toạ chỉ có ở những người lớn tuổi có đúng không?  Năm nay tôi chỉ mới 24 tuổi nhưng đã thấy đau chân trái, lúc ngồi duỗi thẳng chân thấy đau như bị giãn cơ vậy. Tôi không thể cúi xuống cho tay chạm ngón chân được vì đau phía sau chân từ bắp chân lên tới mông, chân không bị sưng. Xin hỏi đó có phải là những biểu hiện của bệnh thần kinh tọa không? (Phạm Thu Tâm - Vĩnh Long)

Kinh nghiệm cộng đồng đau thần kinh tọa

Có ai có kinh nghiệm chữa đau thần kinh tọa?

Em bị đau thần kinh tọa hơn 1 năm nay, đã uống thuôc đủ loại (từ thuốc gia truyền đến thuốc tây) nhưng k thấy hiệu quả. Uống thuốc vào thì đỡ lúc đó ngưng thuốc là đau lại. Sinh hoạt rất khó khăn. Mong các chị giới thiệu giùm em có thầy nào chữa bệnh này hay để em điều trị.