Bệnh Đa nang buồng trứng

Bệnh Đa nang buồng trứng - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Đa nang buồng trứng để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Đa nang buồng trứng phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Đa nang buồng trứng giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Đa nang buồng trứng, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Đa nang buồng trứng nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (còn có tên gọi là hội chứng Stein-Leventhal) là một bệnh liên quan đến sự mất cân bằng về bài tiết hormôn, thường gặp nhất ở độ tuổi sinh sản.

Tìm hiểu hội chứng buồng trứng đa nang

Cứ 5 phụ nữ thì 1 người có dấu hiệu buồng trứng đa nang - một yếu tố gây muộn con. Buồng trứng đa nang có một lớp vỏ dày chắc và không có sẹo phóng noãn. Do vỏ buồng trứng dày, hằng tháng, các nang trứng không thể lớn lên nhiều, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh thường xuất hiện và tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Triệu chứng và phân loại đa nang buồng trứng

Dấu hiệu của buồng trứng đa nang

“Buồng trứng đa nang” là một một loại bệnh về nội tiết, có tên khoa học là Stein – Leventhal. Để “bắt bệnh” chính xác, thường dựa vào những triệu chứng như sau:

Hậu quả của chứng bệnh buồng trứng đa nang

Chứng bệnh buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trẻ tuổi. Một số nhà khoa học đã căn cứ vào siêu âm để kiểm tra tỷ lệ phát sinh dạng đa nang có trong buồng trứng, kết quả cho thấy: Người kinh nguyệt ít chiếm 80-91%, người tắt kinh chiếm 26-38%, người không rụng trứng chiếm 57%, phụ nữ nhiều lông chiếm 70-92%. Siêu âm, kiểm tra, chẩn đoán và căn cứ vào những biểu hiện lâm sàng cho thấy đây là bệnh rất phổ biến.

Chẩn đoán và xét nghiệm đa nang buồng trứng

Chẩn đoán và điều trị bệnh buồng trứng đa nang như thế nào?

Trước khi điều trị, bác sĩ cho người bệnh làm hóa nghiệm, siêu âm để loại trừ khả năng mắc một số bệnh tương tự (tăng sinh màng tuyến thượng thận, cơ năng sinh lý của tuyến giáp trạng ở quá mức bình thường hoặc quá yếu) để chẩn đoán xác định bệnh.

Chẩn đoán và xét nghiệm buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (BTĐN) hay còn được gọi là hội chứng Stein-Leventhal, do Irvine F. Stein và Michael Leventhal mô tả đầu tiên năm 1937. Đây là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Điều trị và chăm sóc đa nang buồng trứng

Chữa bệnh đa nang buồng trứng bằng Đông y

Triệu chứng cơ bản của đa nang buồng trứng là không rụng trứng kéo dài, không đậu thai, bế kinh hoặc kinh loãng và ít hoặc loại hình không rụng trứng do trở ngại về chức năng do gây xuất huyết cổ tử cung.

Chẩn đoán và điều trị bệnh buồng trứng đa nang như thế nào?

Trước khi điều trị, bác sĩ cho người bệnh làm hóa nghiệm, siêu âm để loại trừ khả năng mắc một số bệnh tương tự (tăng sinh màng tuyến thượng thận, cơ năng sinh lý của tuyến giáp trạng ở quá mức bình thường hoặc quá yếu) để chẩn đoán xác định bệnh.

Những khuyến nghị sức khỏe chị em nên biết

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Y Yale phát hiện ra rằng: những phụ nữ có mức vitamin D trong cơ thể không ổn định mà được bổ sung loại vitamin này thì nguy cơ buồng trứng đa nang hay buồng trứng dị thường sẽ giảm tới trên 90%.

Giải đáp của bác sỹ đa nang buồng trứng

Buồng trứng đa nang có gây vô sinh?

Không phải ai bị buồng trứng đa nang cũng bị vô sinh nhưng hầu như nếu không phát hiện sớm thì buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây nên sự hiếm muộn về đường con cái. Khi testosteron sinh ra trong buồng trứng quá nhiều, trứng phát dục chậm hoặc dừng phát triển khi ở giai đoạn chưa chín.

Nhiều lông có phải buồng trứng đa nang?

Tôi 24 tuổi, ngay từ khi còn bé, tay chân tôi đã có khá nhiều lông. Gần đây, tôi đọc sách báo và biết rằng phụ nữ có nhiều lông là hiện tượng bệnh lý, do buồng trứng đa nang. Tình trạng này có thật sự nguy hiểm không? Nếu tôi bị buồng trứng đa nang thì còn có biểu hiện gì khác không và có nên điều trị ngay không? (Bạn đọc giấu tên)

Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Chào bác sĩ, em năm nay 18 tuổi, vì kinh nguyệt không đều nên em có đi khám và bác sĩ nói là em bị hội chứng buồng trứng đa nang và cho uống thuốc tránh thai. Bác sĩ có thể giải thích cho em đó là bệnh gì và cách chữa thế nào? Em xin cảm ơn. (Đỗ Bích Hằng)

Kinh nguyệt thưa - một dấu hiệu buồng trứng đa nang

Em năm nay 27 tuổi, đã lập gia đình được gần 3 năm, kinh nguyệt thường không đều, vài tháng mới có một lần, nhưng đi khám phụ khoa thì BS nói bình thường, muốn đều hơn thì có thể dùng thuốc tránh thai, nếu sau 1 năm mà không có con thì quay lại khám.

Sử dụng diane35 cho hội chứng buồng trứng đa nang?

Em 18t, 1 lần đi khám phụ khoa thì BS nói em bị buồng trứng đa nang, bs nói em uống diane35, nhưng giá thành khá đắt, nếu em không uống thuốc đó có sao không? Hay là em uống thuốc khác được không? Bệnh của em có nguy hiểm lắm không? (Nguyễn Ngọc Thúy)

Hoang mang vì mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Năm nay em 27 tuổi mới lấy chồng được 2 tháng, kinh nguyệt của em không đều, chu kỳ kinh kéo dài từ 55 - 60 ngày, chu kỳ này đều từ lúc mới bị đến nay. Em đã đi khám 2 lần, lần thứ nhất thì bác ữy bảo e bị buồng trứng đa nang nhưng lần thứ 2 đi khám ở bệnh viện khác kết luận không bị gì. Hiện tại em rất hoang mang. Em rất muốn có con, vậy em quan hệ trong thời điểm nào thì dễ có con? (Huong Ly)

Trường hợp đã hơn 2 tháng nay chưa có kinh

Năm nay cháu 18 tuổi. Đã hơn 2 tháng nay cháu không có kinh .Trước đây các kỳ kinh nguyệt của cháu thường không đều, cháu cũng chưa có quan hệ chăn gối. Cháu muốn hỏi bác sỹ xem cháu có bị bệnh gì không và nên dùng thuốc gì? Cảm ơn bác sỹ (Tran Y Nhi)

Bị buồng trứng đa nang, Nga phụ khang có giúp làm nhanh có con?

Chào bác sĩ, cho em hỏi là vợ em đi khám bác sĩ bảo buồng trứng đa nang nhưng không cho thuốc uống. Nay hai vợ chồng em đang mong có thai có ảnh hưởng tới thai nhi không? Vợ em chậm có con, vậy Nga phụ khang có làm nhanh có con không? Cảm ơn bác sĩ nhiều. (Dang Minh)

Kinh nghiệm cộng đồng đa nang buồng trứng

Tâm sự của những người mắc bệnh buồng trứng đa nang

Chào các chị, em rất muốn được làm mẹ như các chị đang tham gia diễn đàn này, nhưng đã gần 3 năm rồi mà mong ước đó vẫn còn xa vời quá! Em đã từng có thai 2 lần nhưng đều bị thai lưu. Đi khám bác sỹ bảo em bị bệnh buồng trứng đa nang nên rất khó có con, và nếu có cũng rất khó giữ đươc.