Bệnh Cúm gà (H5N1)

Bệnh Cúm gà (H5N1) - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Cúm gà (H5N1) để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Cúm gà (H5N1) phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Cúm gà (H5N1) giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Cúm gà (H5N1), đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Cúm gà (H5N1) nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan cúm gà (h5n1)

Tìm hiểu về cúm H5N1

H5N1 là một phân nhóm có khả năng gây nhiễm cao của virus cúm gia cầm. Chủng virus này lần đầu tiên được phát hiện xâm nhiễm trên người tại Hồng Kông năm 1997. Chính nhóm virus cũng là tác nhân gây dịch cúm trên gia cầm ở Hông Kông lúc đó. Tên gọi phân nhóm H5N1 là liên quan đến loại protein kháng nguyên trên vỏ virus: protein hemagglutinin nhóm 5 (H5) và neuraminidase nhóm 1 (N1).

Cúm gia cầm H5N1 là gì?

Cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi các virus thường chỉ gây bệnh cho gia cầm (gồm cả chim). Tuy nhiên, các virus cúm gia cầm cũng có thể gây bệnh cho người, thậm chí gây tử vong . Virus H5N1 là một loại virus cúm gia cầm đặc biệt, mà gần đây đã lan truyền rộng rãi ở nhiều quốc gia.

10 điều cần biết về H5N1

Cả thế giới đang đứng trước nỗi lo ngại về dịch cúm gia cầm ngày càng lan rộng. Theo WHO, từ năm 2003 đến nay, có hơn 160 người đã bị nhiễm vi-rút H5N1.

Triệu chứng và phân loại cúm gà (h5n1)

Chẩn đoán và xét nghiệm cúm gà (h5n1)

Chiến lược chẩn đoán và xử trí sớm cúm gia cầm H1N1

Giáo dục truyền thông ở cộng đồng, nâng cao sự hiểu biết cho cả người dân và cán bộ y tế cơ sở, nếu có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm hoặc chết khi thấy có triệu chứng giống cúm (sốt, ho khan, đau đầu, đau cơ, ỉa chảy) thì đến bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện khu vực ngay để được khám và theo dõi điều trị.

Test nhanh không chẩn đoán được H5N1

Trước đây, kết quả test nhanh dùng để chẩn đoán H5N1 được nhận định là không đáng tin cậy. Thế nhưng, hiện một số tỉnh vẫn tiếp tục sử dụng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định: "Không có test nhanh nào được khuyến cáo sử dụng trong chẩn đoán H5N1".

Điều trị và chăm sóc cúm gà (h5n1)

Điều trị cúm H1N1

Các chất ức chế neuraminidase là loại thuốc tác động lên protein bảo tồn của tất cả các loại virus influenza A. Các thuốc loại này bao gồm zanamivir và oseltamivir, loại sau vừa được cấp chứng chỉ để dùng làm thuốc điều trị dự phòng ở Anh.

Giải đáp của bác sỹ cúm gà (h5n1)

Cảm cúm và cúm A (H5N1) phân biệt thế nào?

Tôi có hai đứa con nhỏ rất hay bị cảm cúm. Trong lúc dịch  cúm gia cầm đang bùng phát, tôi rất lo lắng mỗi khi con bị cúm và không biết con bị cúm thông thường hay cúm A (H5N1). Có cách nào để phân biệt? (Bùi Ngọc Hương - huyện Ứng Hoà - Hà Tây).

Khi nào biết mình nhiễm H5N1? Xử trí ra sao?

Em đang hoang mang quá vì những thông tin liên quan đến dịch cúm gia cầm. Em rất hay ăn thịt gà và trứng ốp... Hai tuần nay em thấy khó thở, tim đập nhanh và... đau nhức người... chỉ thiếu mỗi sốt cao và run... Cho em hỏi người bị nhiễm Virus H5N1 bao lâu thì phát bệnh? (htcom2003@yahoo.com )

Biểu hiện của cúm H1N1 và đối tượng dễ mắc

Qua thực tế điều trị các ca nhiễm H5N1 trong thời gian qua, bác sĩ có thể cho biết những biểu hiện lâm sàng của cúm do H5N1? Bệnh nhân có thể phát hiện cúm thông thường và cúm H5N1? Đối tượng nào có nguy cơ lây nhiễm H5N1 cao?

Kinh nghiệm từ bác sĩ về bệnh cúm gà

Qua thực tế điều trị các ca bệnh, bác sĩ rút ra điều gì? Hầu hết bệnh nhân được chuyển đến chúng tôi muộn (ngày 5-6) và nặng (suy hô hấp) do đó dù đã áp dụng tất cả các phương tiện hiện nay mà bệnh viện có được nhưng tỷ lệ tử vong vẫn còn quá cao, khoảng 70%. Vì số lượng bệnh nhân còn ít nên không thể kết luận gì về hiệu quả của bất cứ phương pháp nào.

Giải đáp một số thắc mắc về bệnh cúm A

Lợn có thể nhiễm nhiều loại virus cúm của cả người và gia cầm, có thể phát triển thành dịch bệnh. Trong đại dịch cúm H1N1 từng làm chết 40 triệu người năm 1918, người ta phát hiện rằng trước đó, kháng nguyên của chủng virus này đã gây dịch ở lợn.

Hỏi đáp về dịch gia cầm

Dịch cúm gia cầm, tiếng Anh gọi là “Bird flu” hay có khi là avian influenza (avian là tính từ tiếng Anh chỉ loài chim), như tên gọi ám chỉ là dịch cúm được phát hiện trong gia cầm như gà, vịt, chim, và gần đây nhất là heo, thậm chí cọp (ở Thái Lan).