Bệnh Chắp và lẹo

Bệnh Chắp và lẹo - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh Chắp và lẹo để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh Chắp và lẹo phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh Chắp và lẹo giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh Chắp và lẹo, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh Chắp và lẹo nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan chắp và lẹo

Bệnh chắp và lẹo là gì?

Đây là những bệnh thường gặp ở bờ mi mắt. Hai bệnh này khác nhau nhưng hay bị nhầm lẫn. Bệnh gây đau nhức bờ mi, kết hợp với tình trạng phù nề làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.

Tìm hiểu về bệnh chắp lẹo theo Y học cổ truyền

Lẹo là một áp xe của tuyến Zeiss ở ngay chân lơng mi, viêm mủ tuyến bã ở bờ mi hoặc trong chiều dầy của mi phát bệnh cấp, thích tái phát. Chắp là tuyến sụn mi bị viêm nhiễm. YHCT: Gọi là Thâu Châm, Du Thâu Châm, Thổ Âm, Thổ Dương, Nhãn Đơn, Châm Nhãn, Mạch Lạp Thủng. Lẹo tương đối dễ khỏi hơn Chắp.

Triệu chứng và phân loại chắp và lẹo

Triệu chứng của chắp và lẹo

Chắp là tình trạng viêm mạn tính của tuyến Meibomius còn lẹo là tổn thương viêm cấp của tuyến Zeiss bị áp xe hóa nằm ngay ở chân lông mi, với những tính chất khác hẳn chắp.

Dấu hiệu biểu hiện chắp và lẹo

Mi mắt mọc lên những mụt dính vào mi mắt trên hoặc dưới, sưng đỏ, đau, tiến triển nhanh, có khi sưng ít, có khi sưng nhiều, to cả mắt và ứ phù màng tiết hợp, nhẹ từ 3 – 5 ngày sau lẹo làm mủ rồi vỡ, dập mủ thì có thể khỏi.

Điều trị và chăm sóc chắp và lẹo

Điều trị bệnh chắp

Chắp là một u hạt mạn tính nội sinh xuất phát từ tuyến của sụn mi bị bít tắc. Khi chất bã bị tắc nghẽn xâm nhập vào các mô lân cận và gây ra một phản ứng viêm hạt mạn tính. Tổn thương tiêu đi sau nhiều ngày đến nhiều tháng khi chất lipit xâm nhập bị thực bào và u hạt tiêu tan. Có thể còn lại một phần nhỏ mô sẹo.

Cách đơn giản xử lý chắp lẹo

Chắp lẹo thường tái đi tái lại nhiều lần với biểu hiện cộm hoặc ngứa mí mắt rồi bờ mi mắt sưng đỏ, sau vài hôm có thể thành mủ, nếu không được điều trị sẽ vỡ mủ và để lại sẹo xấu. Đông y chữa chắp lẹo bằng nhiều biện pháp xử trí như chích lể, giác...

Một số bài thuốc chữa chắp lẹo

Nếu bị lẹo ở mắt, bạn dùng 2 thìa canh bột vừng đen hòa vào một cốc sữa đậu nành đã đun sôi, sau đó hòa thêm 1 thìa canh mật ong. Mỗi ngày uống 1 lần sau khi ăn điểm tâm buổi sáng.

Y học cổ truyền chữa chắp lẹo

Không ít người trong chúng ta bị chắp lẹo gây khó chịu và rất đau ở mi mắt, có thể phân biệt chắp và lẹo nhờ các triệu chứng sau: Triệu chứng của chắp: Chắp như mụn bọc, cứng, nhỏ, tròn, nằm sâu trong sụn mi, không sưng đỏ, ít đau khi sờ nắn, khi lật mi ra thấy màu đỏ tím hoặc trắng, nằm ở trong lấn vào sụn mi.

Phòng ngừa và điều trị bệnh chắp và lẹo

Điều trị chắp, lẹo trước hết cần phải xác định đó là chứng chắp hay lẹo để có phương án điều trị phù hợp. Tuy nhiên c hắp, lẹo dễ tái phát nên phải tìm nguyên nhân để điều trị toàn diện hơn.

Các loại thuốc điều trị chắp và lẹo

Giải đáp của bác sỹ chắp và lẹo

Phân biệt chắp và lẹo mắt như thế nào?

Con trai tôi 4 tuổi cháu bị đa chắp 2 mắt, đã đi phẫu thuật nhưng đến bây giờ cả hai mắt đều có hiện tượng hạt nhỏ li ti. Vậy xin hỏi bác sĩ đó có phải là hiện tượng chắp? Và bác sĩ cho tôi hỏi làm sao phân biệt được khi nào bị chắp và khi nào bị lẹo mắt?

Chữa lẹo mắt như thế nào?

Tôi bị lên lẹo mắt nhưng lại rất sợ chích lẹo. Xin hỏi có thuốc để chữa mà không cần chích hay không? (Lê Hằng Hoa - Linh Đàm, Hà Nội )

Bị chắp tái đi tái lại nhiều lần

Tôi năm nay 45 tuổi, bị chắp tái đi tái lại nhiều lần, sau khi chích một thời gian lại tái phát to hơn. Lúc đầu chắp chỉ nhỏ bằng hạt ngô, hiện nay rất to và cứng?

Điều trị chắp lẹo mi mắt như thế nào?

Con trai tôi nay 19 tháng tuối, cháu thường xuyên bị nổi mụt ở mi mắt. Tôi đã đưa cháu đến bệnh viện nhi khám, được cho biết là cháu bị chắp lẹo mi mắt và đã tiểu phẫu 2 lần. Nhưng cứ độ 2 tuần là mi mắt cháu lại sưng lên. Xin hỏi con tôi do đâu mà bị như thế và có chữa khỏi hẳn được không? Hiện nay cháu vẫn còn sưng lên và uống thuốc kháng sinh nhiều quá tôi lo sợ tác dụng phụ của thuốc. (Thu Hòa -Chu Văn An, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Kinh nghiệm cộng đồng chắp và lẹo

Bé nhà em bị nổi chắp (lẹo mắt)

kim tuyen Cả nhà ơi! Làm sao đây con em còn bé quá mà lại bị lẹo mắt đi khám 2 bác sĩ đều bảo như vậy. Đã 4 hôm rồi mắt con sưng to nhưng không có gỉ thấy tội con quá .Bác sĩ chỉ cho con nhỏ mắt và uống thuốc giảm đau .Còn cách nào không thấy lo quá định cho con đi bác sĩ kiểm tra lại thử xem .