Bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi - nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng của Bệnh bụi phổi để có cách phòng tránh và chữa trị Bệnh bụi phổi phù hợp với sức khỏe của bạn.

Tư vấn sức khỏe, giải đáp thắc mắc của các chuyên gia y tế hàng đầu về Bệnh bụi phổi giúp bạn tiêu trừ và giảm bớt đau khổ vì Bệnh bụi phổi, đưa ra các phương án trị liệu thích hợp và nhanh nhất.

Tùy vào biểu hiện, triệu chứng Bệnh bụi phổi nặng hay nhẹ bạn có thể áp dụng cách điều trị tại nhà, hay bằng các phương pháp tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tổng quan bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi - silic là một trong các bệnh nghề nghiệp lâu đời nhất cho đến ngày nay. Hàng năm, vẫn có hàng ngàn người chết vì bệnh này trên khắp thế giới.

Triệu chứng và phân loại bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi bông

Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Điều trị và chăm sóc bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi silic có chữa được không?

PGS Lê Thị Tuyết Lan - Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TP.HCM - cho biết đầu tháng 3, BV tiếp nhận sáu bệnh nhân là người đào vàng ở xã Bình Trị, Thăng Bình, Quảng Nam đến khám “bệnh lạ” như báo đưa tin hồi tháng 2. Các bệnh nhân có một số triệu chứng bệnh điển hình như khó thở, ho, đàm nhớt, có người ho ra máu.  

Chữa bệnh bụi phổi bằng cách rửa phổi

Do phổi nhiễm bụi cà phê, anh Phạm Ngọc Hiệp ở Lâm Đồng bị tàn phế ở tuổi 31, nằm chờ chết. Nhờ được rửa phổi, sức khỏe của anh đã hồi phục. Đây là phương pháp mới của Trung tâm Y tế lao động Than - Khoáng sản (Phan Đình Giót, Hà Nội).

Vấn đề thường gặp bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi amiăng

Amiăng là một hợp chất hóa học dạng sợi được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và tiêu dùng. Tiếp xúc với amiăng có thể gây ra bệnh bụi phổi amiăng.  

Nhiều công nhân mắc bệnh bụi phổi

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế về y học lao động và vệ sinh môi trường lần 1 (khai mạc chiều 12-11 tại Hà Nội), viện trưởng Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường VN Nguyễn Khắc Hải cho biết: trong sáu tháng đầu năm 2003, 19 phòng khám bệnh nghề nghiệp đã khám trên 20.000 công nhân ở 200 cơ sở có nguy cơ mắc bệnh cao.  

Giải đáp của bác sỹ, chuyên gia bệnh bụi phổi

Giải đáp về bệnh bụi phổi

Tôi làm nghề dệt đã được nhiều năm. Gần đây, tôi thường bị khó thở, tức ngực. Xin hỏi có phải tôi mắc bệnh bụi phổi bông không vì ở xưởng dệt của tôi cũng đã có người mắc bệnh này Nguyễn Thị Liên (Lào Cai)  

Hậu quả bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi - silic dẫn đầu về bệnh nghề nghiệp

Theo bà Trần Thị Ngọc Lan, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, Bộ Y tế cho biết, trong năm 2009, số trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp là 26.709 trường hợp, trong đó bệnh bụi phổi - silic chiếm tới 75%, bệnh điếc do tiếng ồn chiếm 15,3%... Bên cạnh đó, tình hình nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn nhiều.