Cả đời không lo bệnh tim mạch nếu biết cách ăn uống như thế này

Mùa thu cây rụng lá, thời tiết thay đổi thất thường. Mùa đông cây tàn lá úa, nhiều động vật ngủ đông, vạn vật ngưng trệ, bệnh tim mạch diễn biến xấu. Vì vậy, dinh dưỡng cũng cần phải điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Bệnh nhân tim mạch và những món ăn tốt trong  mùa thu đông
Bệnh nhân tim mạch và những món ăn tốt trong mùa thu đông

Thánh y Kỳ Bá viết rằng: “Bệnh nhân tim mạch nếu sống qua được mùa đông, sang xuân bệnh sẽ lui dần”. Điều này chứng tỏ thời tiết ảnh hưởng mạnh mẽ đến bệnh nhân tim mạch.

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, khác với vùng ôn đới và hàn đới. Trên cơ sở lý thuyết của tiến sĩ y khoa Stein và học thuyết thực dưỡng của GS Ohsawa, bác sĩ Nguyễn Văn Khuê và chuyên gia ẩm thực Phạm Cao Hoàng đã nghiên cứu tìm ra thực đơn 4 mùa của người Việt, nhất là người cao tuổi.

Thực đơn mùa xuân

Ngày Chủ nhật: Buổi sáng ăn cơm gạo lứt, canh tương truyền thống, uống trà lá già. Bữa trưa phở gạo lứt, bánh đa nướng, uống cà phê ngũ cốc. Bữa tối ăn cơm gạo lứt, đậu hũ kho với phổ tai, cà rốt nấu với hành, cải xoăn hấp, bánh giầy, uống trà lá già.

Ngày thứ hai: Bữa sáng ăn bánh mỳ pha bột gạo lứt. Bữa trưa ăn canh tương truyền thống nấu với củ cải, cơm gạo lứt hấp tàu hũ, uống trà lá già. Bữa tối ăn cơm gạo lứt với canh đậu Hà Lan, súp lơ nấu đậu hũ, phổ tai nấu với củ hành dầm nước tương truyền thống, uống trà bồ công anh.

Ngày thứ ba: Bữa sáng ăn cơm gạo lứt, uống trà cành. Bữa trưa ăn đậu hũ, xà lách nấu với bồ công anh, uống trà lá già. Bữa tối ăn cơm gạo lứt nấu với đậu đen, ăn với dưa cải, rong biển, hành củ, tráng miệng bằng cơm rượu nếp.

Ngày thứ tư: Bữa sáng ăn canh tương truyền thống nấu với hành và phổ tai, bánh giầy nướng hoặc củ mài ăn với rong tóc tiên. Bữa trưa ăn cơm nắm gạo lứt, bắp cải luộc chấm tương chanh, uống trà cành. Bữa tối ăn cơm gạo lứt, đậu phụ, trứng chim cút, rau củ thập cẩm hầm, súp lơ muối, uống trà lá già.

bệnh tim mạch
Bữa sáng ăn canh tương truyền thống nấu với hành và phổ tai

Ngày thứ năm: Buổi sáng ăn bột gạo lứt hoặc phổ tai nấu với kê, hoặc bánh mỳ đỏ. Bữa trưa ăn bún gạo lứt với tương truyền thống, cà rốt, rau cần, uống café ngũ cốc. Bữa trưa ăn cơm gạo lứt với rau củ, canh cà rốt nấu với rong tóc tiên. Uống trà lá già.

Ngày thứ sáu: Bữa sáng ăn bột gạo lứt, canh hành lá, uống trà lá già. Bữa trưa ăn bánh mỳ đỏ, xà lách. Uống trà cành. Bữa tối ăn cơm gạo lứt nấu đậu đỏ, canh phổ tai nêm mơ muối, rau củ xào, chế sốt bột sắn dây. Uống trà lá già.

Ngày thứ bảy: Bữa sáng ăn tương truyền thống nấu với phổ tai hoặc kê bung ăn với bánh mỳ đỏ. Bữa trưa ăn tương truyền thống, canh bún gạo lứt, rau cần cà rốt. Uống cà phê ngũ cốc. Bữa tối ăn cơm gạo lứt, canh cà rốt nấu rong tóc tiên. Uống trà lá già.

Thực đơn mùa hè

Ngày Chủ nhật: Bữa sáng ăn canh tương truyền thống nấu với rong tóc tiên và củ cải. Đậu hũ ăn với gừng. Uống trà lá già. Bữa trưa kê nấu súp với hạt ngô tươi. Tráng miệng bằng dưa hấu. Uống trà dâu ngô. Bữa tối ăn cơm gạo lứt nấu với đậu đỏ, phổ tai. Thức ăn là củ cải, dưa muối. Uống trà lá già.

Ngày thứ hai: Bữa sáng ăn cơm gạo lứt nấu rong tóc tiên. Thức ăn là củ cải đỏ dầm tương truyền thống. Uống trà lá già. Bữa trưa ăn bún gạo lứt cộng bắp cải cà rốt. Uống cà phê ngũ cốc. Bữa tối ăn cơm gạo lứt nấu lẫn với hạt ngô tươi. Thức ăn là canh đậu trứng cút hoặc đậu trắng và bắp cải xào, đậu hũ nấu rong tóc tiên. Uống trà lá già.

Ngày thứ ba: Bữa sáng ăn đậu hũ trộn với hạt ngô non tươi hoặc bánh mỳ gạo lứt. Uống trà lá già. Bữa trưa canh tương nấu với vừng và bắp cải, hạt ngô tươi nấu với hành củ. Uống trà tươi. Bữa tối ăn cơm gạo lứt, canh phổ tai nấu với cà rốt hoặc dưa chuột nướng chấm với nước tương chanh. Uống trà gạo lứt rang.

Ngày thứ tư: Ăn xôi nếp than hoặc nếp cẩm cùng với bột đậu xanh và dưa muối. Bữa trưa ăn hạt ngô tươi hầm với đậu đen. Uống trà lá già. Bữa tối đậu Hà Lan, canh rau cần, bắp cải nấu với vừng và xốt mơ muối. Uống trà lá già.

bệnh tim mạch
Bữa ăn với gạo lứt và các loại thực phẩm theo mùa

Ngày thứ năm: Bữa sáng ăn canh tương truyền thống nấu với hành củ, bánh đa gạo lứt. Uống trà lá già. Bữa trưa ăn phở gạo lứt, nước xốt rong phổ tai cùng dưa chuột, xà lách, nước tương. Uống café ngũ cốc. Bữa tối ăn cơm gạo lứt với canh súp lơ nấu với phổ tai và nước tương và hành tây. Có thể dùng thêm dưa muối dầm tương, cải xoăn hấp. Uống trà lá già.

Ngày thứ sáu: Bữa sáng ăn xôi nấu với đậu đen, uống trà tươi. Bữa trưa ăn đậu hũ xào với rau củ. Uống trà gạo lứt rang. Bữa tối ăn cơm gạo lứt nấu với hạt sen. Thức ăn là cà rốt nấu với hành củ bắp cải, hoặc củ cải đỏ nấu với phổ tai và nước tương. Uống trà cành.

Ngày thứ bảy: Bữa sáng ăn kê và hạt ngô hầm, thức ăn là hành củ hầm với nước tương. Uống trà lá già. Bữa trưa ăn cơm nắm với tương hột, dưa chuột. Uống trà cành. Bữa tối cơm gạo lứt nấu với hạt ngô tươi. Thức ăn là rong tóc tiên nấu với đậu nành, củ cải trộn vừng và nước tương. Uống trà tươi.

Thực đơn mùa thu

Ngày Chủ nhật: Buổi sáng ăn bánh mỳ đen chấm tương cổ truyền, uống trà lá già. Bữa trưa ăn cơm gạo lứt. Thức ăn là canh tương nấu củ cải, phổ tai, đậu phụ rán dầu, uống trà tươi. Bữa tối ăn cơm gạo lứt, thức ăn là súp củ cải, bắp cải xào tương, phổ tai, dưa muối dầm tương. Uống thêm 1 cốc nước táo Tây. Uống trà gạo lứt rang.

Ngày thứ hai: Bữa sáng ăn xôi ngô và 1 quả mơ muối, củ cải muối, dưa muối, nước tương. Uống trà lá già. Bữa trưa ăn cơm gạo lứt chiên với hành củ và súp tương miso. Uống trà tươi. Bữa tối ăn kê nấu bí đao với canh súp lơ, dưa muối. Uống trà gạo lứt rang.

Ngày thứ ba: Bữa sáng ăn cơm nắm gạo lứt trộn đậu đen, hạt sen. Uống trà tươi. Bữa trưa ăn bún gạo lứt xào tương truyền thống, món rau là xà lách trộn giấm. Uống café ngũ cốc. Bữa tối cơm gạo lứt, canh dưa muối, đậu phộng, hành lá, bắp cải, củ cải dầm tương, 1 quả mơ muối.

Ngày thứ tư: Bữa sáng ăn xôi nếp than nấu với lạc. Uống trà gạo lứt rang. Bữa trưa ăn mì gạo lứt nấu tàu hũ. Uống trà lá già. Bữa tối ăn súp củ sen nấu tương truyền thống, dưa bắp cải và dưa hành muối, 1 bát nhỏ bí đỏ nướng đánh nhuyễn. Uống trà gạo lứt rang.

Trà gạo lứt có tác dụng thanh lọc đường ruột, đào thải các độc tố trong hệ tiêu hóa

Ngày thứ năm: Bữa sáng ăn bánh mỳ đen hoặc bánh bột gạo lứt nướng. Uống café ngũ cốc. Bữa trưa cơm gạo lứt nắm với súp phổ tai, đậu hũ xào rau củ. Uống trà tươi. Bữa tối cơm gạo lứt nấu với đậu đỏ. Thức ăn là súp bầu bí, tàu hũ, phổ tai, cà rốt. Uống trà gạo lứt rang.

Ngày thứ sáu: Bữa sáng ăn bánh đa nướng, súp bầu bí, hành củ. Uống trà lá già. Bữa trưa ăn bánh mỳ đen với súp lơ xào đậu hũ, củ sen. Uống trà gạo lứt rang. Bữa tối ăn xôi đậu đỏ, súp cải xoăn cà rốt. Phổ tai xào củ cải khô. Uống café ngũ cốc.

Ngày thứ bảy: Bữa sáng ăn kê nấu với hạt sen, dưa cải muối. Uống trà cành. Bữa trưa ăn xôi nếp than nấu với đậu đỏ. Thức ăn là muối vừng. Uống café ngũ cốc. Bữa tối cơm gạo lứt chiên với rau củ. Thức ăn là súp cải xoong, dưa chua tương. Nên ăn thêm 1 bát súp ngô. Uống trà lá già.

Thực đơn mùa đông

Ngày Chủ nhật: Bữa sáng ăn cơm gạo lứt nấu đậu đen với súp tương phổ tai. Uống trà tươi. Bữa trưa ăn mỳ gạo lứt nấu rau củ, cà rốt, hành lá. Uống café ngũ cốc. Bữa tối cơm gạo lứt muối vừng. Súp đậu đỏ. Bắp cải xào cà rốt cần tây, phổ tai, dưa muối dầm nước tương magi. Uống trà cành.

Ngày thứ hai: Bữa sáng ăn bánh mỳ đen. Uống trà lá già. Bữa trưa đậu hũ nhồi rau củ. Súp tương truyền thống. Uống trà gạo lứt rang. Bữa tối ăn cơm gạo lứt cộng với rau củ hạt sen, đậu nành. Thức ăn gạo bếp, muối vừng, tàu hũ xào cà rốt. Uống trà cành.

Ngày thứ ba: Bữa sáng ăn kê nấu với bí xanh, súp tương truyền thống nấu với khoai mài. Uống trà tươi. Bữa trưa ăn bún gạo lứt với dưa, củ cải dầm nước tương. Uống trà lá già. Bữa tối cơm gạo lứt nấu với đậu đỏ, ăn với súp củ cải, tàu hũ, ngưu bàng, cải xoong, xà lách luộc, dưa cải muối. Uống café ngũ cốc.

Ngày thứ tư: Bữa sáng ăn cơm gạo lứt nắm chấm muối vừng, dưa cải muối. Uống trà cành. Bữa trưa phá xí bắp cải, nhồi rau củ xào. Uống trà tươi. Bữa tối cơm gạo lứt nấu với đỗ đen. Thức ăn là dưa củ cải, cải xoăn, cà rốt hấp, phổ tai thái nhỏ. Uống trà lá già.

Cơm gạo lứt, đậu đen và các loại rau theo mùa

Ngày thứ năm: Bữa sáng ăn bánh đa gạo lứt nướng và 1 cốc bột sắn dây. Uống café ngũ cốc. Bữa trưa ăn cơm gạo lứt với đậu hũ, rau củ xào dầu và muối vừng. Uống trà gạo lứt rang. Bữa tối, cơm chiên. Thức ăn là bầu bí luộc, dưa củ cải, hành củ nhúng nước sôi, 1 chén rượu nếp than. Uống trà lá già.

Ngày thứ sáu: Bữa sáng ăn bánh giày nướng phồng, ăn với củ hành muối hoặc củ cải muối. Uống trà tươi. Bữa trưa trẻ đậu đỏ hầm hạt sen. Uống trà cành. Bữa tối súp lơ nấu với tàu hũ, củ cải, phổ tai luộc chấm nước tương. Uống cà phê ngũ cốc.

Ngày thứ bảy: Bữa sáng ăn bột gạo lứt nấu thành hồ đặc. Thức ăn là súp tương nấu hành củ. Uống trà lá già. Bữa trưa ăn cơm gạo lứt nấu với đỗ đen. Thức ăn là súp lơ nấu với đậu hũ. Uống trà gạo lứt rang. Bữa tối bún gạo lứt nấu rau cải xoăn. Một bát con rượu nếp trắng. Uống trà cành.

Ở phần trên bạn đọc sẽ thấy có những món ăn lạ. Trong bài tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách làm những món ăn này. Các món ăn đã giới thiệu là thực đơn theo mùa, dành riêng cho bệnh nhân tim mạch, nhưng người cao tuổi, dù không bị bệnh tim mạch ăn theo thực đơn này cũng rất tốt.

Đừng bỏ lỡ
(Theo Tuổi trẻ Đời sống)
Ảnh: kenhbenhthuoc.com
Tâm Sự Gia Đình