Vi rút Zika có nguy cơ làm thoái hóa nòi giống nhân loại

Nếu vi rút Zika lây lan ra toàn cầu, các em bé thế hệ tương lai của chúng ta đều bị biến đổi, thì trong vòng khoảng 20 năm, dân số thế giới sẽ giảm một nửa. Với tốc độ đó, sau 40 năm có lẽ trái đất thực sự hoang vắng...
Vi rút Zika có nguy cơ làm thoái hóa nòi giống nhân loại
Vi rút Zika có nguy cơ làm thoái hóa nòi giống nhân loại
loading...

 

Vi rút Zika có nguy cơ làm thoái hóa nòi giống nhân loại

Nếu vi rút Zika lây lan toàn cầu, 40 năm nữa, trái đất sẽ không có người

Loại vi rút tấn công mạnh vào thai nhi

Loài người đã từng trải qua những đại dịch kinh hoàng, đã đã giết hại hàng triệu triệu người trên khắp trái đất, có thể kể đến như dịch đậu mùa, dịch hạch, dịch tả, dịch Sars, Ebola, H5N1, HIV, viêm gan B, C, viêm não, dịch sốt xuất huyết...

Gần đây nhất lại xuất hiện một loại vi rút nữa nguy hiểm không kém, tác động của chúng bất ngờ hơn, chúng xâm hại và gây biến dạng bào thai, chính là điểm “yếu” nhất của loài người. Chúng gây teo não, đầu nhỏ, dị dạng bào thai, khi sinh ra em bé hoàn toàn không thể là 1 con người bình thường.

Đó là vi rút Zika! Với diễn tiến khó lường, chúng có thể làm “thoái hóa” nòi giống nhân loại một cách nhanh chóng.

Vi rút Zika có nguy cơ làm thoái hóa nòi giống nhân loại

Vi rút Zika gây ảnh hưởng lên dạng "yếu" nhất của loài người, đó là bào thai

Các loài vi rút trước đây chủ yếu tấn công vào người có sức đề kháng kém. Khi hệ thống phòng vệ của cơ thể bị suy giảm cũng là lúc đám vi rút hoành hành. Nhưng những người có sức đề kháng tốt có thể chống chọi lại chúng mà không để lại di chứng gì.

Nhưng lần này, vi rút Zika còn tấn công trên bào thai, là giai đoạn đầu đời của 1 con người, giai đoạn mà các hoạt động tăng sinh, chuyển hóa cũng ở mức cao nhất. Kinh khủng như vi rút HIV, khi người mẹ bị nhiễm HIV tưởng chừng như mọi thứ sụp đổ, nhưng bào thai vẫn an toàn. Nhiều ca mẹ có HIV nhưng sinh con ra không bị nhiễm HIV, phát triển bình thường. 

Vi rút bản thân chúng rất yếu, không thể tồn tại độc lập trong tự nhiên, nhưng với cách “sống” ký sinh trong cơ thể sinh vật khác như muỗi, chuột, gia cầm... chúng có thể lây lan nhanh chóng khắp cộng đồng.

Với quy luật khi chuyển từ cơ thể này qua cơ thể khác thì vi rút mạnh dần lên và có nhiều thay đổi về đột biến gen. Chính vì vậy vi rút biến tướng rất nhanh, tự tạo ra nhiều chủng loại khác nhau khiến loài người phải liên tục vất vả. 

Vi rút Zika phá hoại thai nhi thế nào?

Khi một bào thai bị nhiễm vi rút Zika, chúng sẽ làm thai nhi nhanh chóng trở nên dị dạng, xuất hiện bệnh lý teo não và đầu nhỏ. Sức lây lan của vi rút này theo kiểu âm thầm. Người mang vi rút Zika không cảm thấy có khác biệt gì nên rất dễ xem thường, mất cảnh giác, điều này sẽ giúp vi rút dễ dàng “phát tán”.

Khi bố hoặc mẹ đã mang mầm bệnh thì sẽ nhanh chóng lây cho nhau và lây cho bào thai và chỉ có bào thai mới bị tác động xấu, nhiều bà mẹ sẽ chẳng hay biết gì cho đến ngày sinh nở! Chính đặc điểm này của vi rút Zika làm cho loài người phải “choáng váng” với “cú đánh nốc ao” ngay khi còn trong “trứng nước”.

Khi phát hiện bệnh, lúc đó đã quá muộn, không còn hy vọng cứu vãn được nữa vì bé đã được sinh ra.

Một loài vi rút với sức mạnh diệt chủng nhân loại bằng cách đánh vào điểm yếu nhất của loài người, cùng với “chiêu” làm mất cảnh giác và biến đổi khôn lường như vậy, có thể nói Zika là 1 loài vi rút độc hại nhất mọi thời đại!

Vi rút Zika có nguy cơ làm thoái hóa nòi giống nhân loại

Vi rút Zika gây biến dạng đầu trẻ em 

Chúng ta thử nhẩm tính một chút, nếu vi rút Zika lây lan ra toàn cầu, các em bé thế hệ tương lai của chúng ta đều bị biến đổi, thì trong vòng khoảng 20 năm dân số thế giới sẽ giảm một nửa. Lý do là số người già mất đi (tỷ lệ tử hàng năm là 0,837%) mà không có người trẻ thay thế (tỷ lệ sinh hàng năm là 1,986%).

Với tốc độ đó, sau 40 năm có lẽ trái đất thực sự hoang vắng, nhường chỗ cho các loài sinh vật khác. Quả là một ác mộng kinh khủng. Trái đất xinh tươi của chúng ta mà chúng ta không được ở nữa, loài người tự hào là thông minh nhất mà phải chịu thua dần thua mòn một loài siêu vi trùng bậc thấp? 

Hiện các nhà khoa học các nước đang vào cuộc một cách tích cực nhất, bởi thời hạn còn lại không bao nhiêu. Chúng ta cần phải nghiêm túc xem xét kỹ về các loài vi rút biến tướng, để mong có được giải pháp an toàn, hiệu quả và lâu dài.

Từ trước đến nay, việc nghiên cứu để tìm ra 1 loại thuốc để chống lại 1 loại vi rút rất khó khăn, thậm chí hàng vài ba chục năm cũng chưa chắc tìm ra, trong khi vi rút chỉ cần một thời gian ngắn đã có thể sinh ra 1 chủng mới. Trong trường hợp của Zika, nếu trong thời gian hạn hẹp còn lại, chúng ta không có thuốc chữa thì quả thực loài người rơi vào thế nan giải.

Vi rút Zika xuất phát từ đâu?

Vi rút Zika được phát hiện lần đầu tiên năm 1947 trên 1 loài khỉ Rhesus tại Uganda. Sau đó, có 1 loài muỗi đã giúp chúng lan truyền nhanh qua các cá thể khác (muỗi Aedes). Đến năm 1952, các chuyên gia có ghi nhận sự tái xuất hiện vi rút Zika tại một số khu vực ở châu Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương.

Đến năm 2013, lại ghi nhận có xảy ra dịch bùng phát trên người tại Polynesia thuộc Pháp. Năm 2015, đã xảy ra dịch ở một số vùng thuộc châu Mỹ (Brazil, Columbia) và châu Phi, đồng thời có hơn 13 nước đã báo cáo ghi nhận có sự xuất hiện rải rác của vi rút Zika, nguy cơ bùng phát nhanh ra toàn cầu là rất cao. 

Làm thế nào nhận biết cơ thể bị nhiễm vi rút này? Các triệu chứng của sốt vi rút Zika rất giống với các loại sốt siêu vi khác như sốt xuất huyết, sốt cảm cúm, sốt phát ban... Tức là ban đầu có sốt nhẹ toàn thân, đau khớp, viêm kết mạc, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Vi rút Zika có nguy cơ làm thoái hóa nòi giống nhân loại

Thủ phạm lây lan vi rút Zika chính là muỗi Aedes

Các dấu hiệu đôi khi chỉ thoáng qua nhẹ từ 2 - 7 ngày, sau đó trở về bình thường, nhưng lúc đó người nhiễm vi rút đã mang mầm bệnh có thể lây sang cho người khác. Một số trường hợp khác, phát hiện thấy người nhiễm vi rút Zika có biến chứng thần kinh như đau đầu, giảm trí nhớ.

Vi rút Zika lây qua các đường dịch như máu, sữa mẹ, tình dục, dịch tiết cơ thể và phổ biến nhất là qua đường muỗi chích (đốt).

Để đối phó với vi rút Zika, các chuyên gia khuyên nên cẩn thận tránh muỗi đốt, diệt sạch bọ gậy, vệ sinh sạch sẽ những khu vực muỗi có thể sinh sống và sinh sản như nước đọng, môi trường ẩm thấp, bụi rậm, lùm cây quanh nhà.

Khi quan hệ tình dục nên dùng các biện pháp an toàn như dùng bao cao su... Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm vi rút. Có ý thức giữ gìn cho bản thân và cộng đồng, nếu phát hiện bản thân có nhiễm vi rút lạ thông qua các triệu chứng khác thường thì cần báo với cơ quan chức năng để họ có biện pháp bảo vệ.

Gần đây các nhà phân tích còn “đổ lỗi” cho các hóa chất diệt muỗi là tác nhân gây nên hội chứng teo não ở bào thai, tuy nhiên các bên vẫn còn đang tranh cãi chưa phân thắng bại.

Để an toàn, tốt nhất các chị em khi chuẩn bị mang bầu, nên tránh xa các hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, diệt muỗi… và đặc biệt phải tránh bị muỗi đốt. Một điều chắc chắn, vi rút được lây lan qua đường muỗi chích, chúng ta không thể xem thường chúng.

Có thể phòng bệnh tại nhà bằng phương pháp Đông y?

Dưới phương diện Đông y, những bệnh liên quan đến siêu vi như sốt xuất huyết, Ebola (cũng là 1 dạng của sốt xuất huyết biến thể), Sars hoặc cảm cúm đều có thể khắc phục được nhờ tăng cường hệ thống phòng vệ của cơ thể, tăng sức đề kháng mãnh liệt giúp chống lại các loại siêu vi nói chung. Một loại thuốc đã có trải nghiệm dài với Đông y có thể làm tốt điều này là cao địa long. 

Đây là một loại cao được nấu từ dược liệu là địa long, hay còn gọi là trùn hổ. Mọi người cũng có thể dùng loại địa long tươi, mỗi ngày dùng vài 3 con (lấy loại dài từ 30cm trở lên) đem về làm sạch đất trong ngoài, rồi chiên giòn ăn với cơm trắng hoặc nấu cháo. Món này giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng mạnh mẽ, giúp cơ thể vượt qua bệnh tật, đặc biệt là những bệnh về siêu vi. 

Ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc thì món địa long là món ăn mang vị thuốc quý của họ. Ở Việt Nam ta, bà con chưa có thói quen dùng địa long, thậm chí còn có cảm giác ghê sợ nếu được khuyên “xơi” chúng. Do đó, có chăng thì một số người chỉ dùng địa long như một vị thuốc để trị bệnh trong các thang thuốc Nam. Tuy nhiên, nếu dùng được loại này đều đặn sẽ có lợi cho sức khỏe rất nhiều và tất nhiên, phải loại bỏ được cảm giác ghê sợ khi đưa nó vào miệng. Hãy nghĩ, sức khỏe và tính mạng là trên hết!

Đối với phụ nữ mang thai, địa long dùng đều cũng rất tốt, giúp thai khỏe mạnh chống lại các loại siêu vi, tăng bám dính nhau thai, tăng lượng máu cung cấp đến thai, tránh đẻ non, tránh suy dinh dưỡng, chống động thai, giúp em bé phát triển vững vàng. Địa long rất an toàn và quý giá cho mọi người, có thể yên tâm sử dụng lâu dài rất quý. Liều dùng cho phụ nữ mang thai là 1g cao/ngày, tỷ lệ là 15g/ngày dưới dạng chế biến thành món ăn.

Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115.

Dược sĩ Nguyễn Đức Châu

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình