Ung thư nhau thai – bạn đã nghe nói đến?

Ung thư nhau thai chiếm tỉ lệ khá cao ở Việt Nam và triệu chứng lại dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh phụ nữ khác.
Ung thư nhau thai – bạn đã nghe nói đến?
Ung thư nhau thai – bạn đã nghe nói đến?

Ung thư nhau thai – bạn đã nghe nói đến?

Bác sĩ đang nghi ngờ em bị ung thư nhau thai

Em bị sảy thai trứng, đã nạo hút nhưng vẫn bị ra máu âm đạo và nôn như nghén. Bác sĩ đang nghi ngờ em bị ung thư nhau thai. Xin hỏi bác sĩ ung thư nhau thai là gì, em chưa bao giờ nghe nói đến cả. Bệnh này nguyên nhân do đâu và hiện em phải làm gì?

Cảm ơn bác sĩ. 

Minh Nghĩa (Hà Đông - Hà Nội)

 

 

Chào bạn!

Ung thư nhau thai là bệnh chửa trứng ác tính hay ung thư nguyên bào nuôi. Chửa trứng là hiện tượng sinh sản quá mức của nhau thai. Bình thường chửa trứng không nguy hiểm, khoảng 80% chửa trứng là lành tính, bệnh khỏi sau khi nạo hoặc cắt dạ con ở người không có nhu cầu sinh đẻ nữa.

Khoảng 10-15% chửa trứng trở thành loại xâm nhập, bệnh ăn sâu vào thành dạ con gây chảy máu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Khoảng 2-3% chửa trứng trở thành ung thư nhau thai và di căn nhanh tới các nơi khác như gan, phổi, não...  Vì vậy, sau khi điều trị chửa trứng, người bệnh cần xét nghiệm máu, nước tiểu 2 tuần một lần cho đến khi lượng HCG trở về bình thường. Tiếp theo sẽ thử nước tiểu 4 tuần một lần, theo dõi trong vòng 6 tháng. 

Ung thư nhau thai chiếm tỉ lệ khá cao ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác, khoảng 30/1.000 ca sinh và 2,6/1.000 ca có thai.

Khoảng 2-3% chửa trứng thành ung thư nhau thai

Đa số các trường hợp ung thư nhau thai thường không có dấu hiệu báo trước cho đến khi có những dấu hiệu: Chảy máu âm đạo; ra dịch vàng, các vật bất thường như lông nhau hình quả nhỏ; đau bụng dưới; nôn hoặc buồn nôn; chảy dịch đầu vú bất thường; bụng dưới to như có thai; bụng không nhỏ lại sau sinh. Bệnh để muộn gây khó thở, liệt, co giật. 

Sau khi kiểm tra xét nghiệm nếu kết luận là ung thư nhau thai thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì đây là loại ung thư nhạy cảm với hóa trị. Nếu chưa bị di căn hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng hóa trị cộng với phẫu thuật.

Ung thư nhau thai thường có những dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn...

Tùy trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hẳn buồng trứng và tử cung hay phẫu thuật bảo tồn. Với những người vẫn có nguyện vọng sinh con sau khi phẫu thuật ung thư nhau thai thì cần chú ý, chỉ nên có thai sau 1 năm kể từ ngày chữa bệnh và trong quá trình mang thai cần phải thăm khám, theo dõi chặt chẽ để kịp thời điều trị các biến chứng ác tính sau đó.

Bạn cứ yên tâm điều trị theo đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Chúc bạn nhanh khỏe!

H.T.M

`bai_viet_lien_quan` 

 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình