Trót uống thuốc tránh thai khi đã mang thai có sao không?

Để hoãn ngày "đèn đỏ" em đã uống thuốc tránh thai mà không hề biết mình đang có thai. Không biết thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì lên thai nhi không?
Trót uống thuốc tránh thai khi đã mang thai có sao không?
Trót uống thuốc tránh thai khi đã mang thai có sao không?

Trót uống thuốc tránh thai khi đã mang thai có sao không?

Em đã uống thuốc tránh thai khi đang có bầu mà không biết

E có một bé được 11 tháng tuổi. Em cũng không nhiều sữa nên bé chỉ bú sữa ngoài là chủ yếu, đêm khuya mới bú mẹ. Mới đây, do công ty đi du lịch đúng vào thời gian em sắp bị “đèn đỏ” nên em đã uống thuốc ngừa thai hằng ngày vỉ 21 viên để hoãn ngày kinh.

Em uống trong suốt cả mấy ngày đi du lịch và chỉ uống vào buổi sáng. Sau 4 hôm đi du lịch về em không uống nữa. Trong thời gian uống bé nhà em vẫn bú sữa mẹ bình thường. Nhưng cách đây vài ngày em phát hiện mình đã có thai được 5 tuần. Nghĩa là khi uống thuốc tránh thai hàng ngày để tránh ngày “đèn đỏ” em đã có thai mà không biết.

Không biết thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Bé lớn bú sữa mẹ trong thời gian em uống thuốc tránh thai thì có ảnh hưởng gì không?

Phương Hiền (Củ Chi)

Chào bạn,

Thuốc ngừa thai (dạng viên uống hàng ngày) là một hình thức tránh thai phổ biến và tương đối dễ sử dụng cho các chị em. Nhiều chị em để thoải mái hơn khi đi du lịch mà không vướng bận đã sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên như bạn để tạm hoãn ngày “đèn đỏ”.

Phải nói rằng có rất nhiều chị em chủ quan như bạn, có thai mà không biết, sau đó vẫn uống thuốc tránh thai hoặc một số thuốc khác. Điều này có thể sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi, vì khi có bầu, người phụ nữ được chỉ định cấm dùng một số loại thuốc, đặc biệt trên bao bì thuốc tránh thai đều có ghi rõ hàng chữ “chống chỉ định cho phụ nữ có thai”.

Hãy kiểm tra kỹ tình trạng của thai nhi ở các mốc phát triển quan trọng

Nhiều tài liệu nói rằng, các thành phần tổng hợp (progestin) trong thuốc sẽ ảnh hưởng đến thai như nam hóa ở bé nữ còn các bé nam thì hơi nữ tính nhưng tỉ lệ này thấp và hiếm gặp nên bạn đừng quá lo lắng.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn uống nhiều thuốc tránh thai trong khi đang có thai là không sao. Trong trường hợp vô tình không biết, chỉ uống vài lần thì hậu quả không gây nhiều ảnh hưởng nhưng uống nhiều thì kết quả ngược lại.

Nếu quyết tâm giữ thai thì bạn nên thăm khám sớm để các bác sĩ hướng dẫn theo dõi, tầm soát bất thường của thai nhi để có hướng xử lý thích hợp, đặc biệt ở những mốc quan trọng như 5-7 tuần, 12 tuần, 22 tuần, 32 tuần.

Còn bé lớn nhà bạn bú mẹ rất ít (chỉ bú về đêm) và trong có 4 ngày du lịch, nếu sau khi uống thuốc khoảng 3 tiếng bạn mới cho bé bú hoặc bé bú hết bầu sữa bạn mới uống thuốc thì yên tâm, bé hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì cả.

Chúc bạn và gia đình khỏe!

`bai_viet_lien_quan` 

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình