Sức khỏe -

Thử thách ăn mì cay 7 cấp độ và nguy cơ nhập viện khi ăn quá cay

(Tamsugiadinh.vn) - Mì cay Hàn Quốc có 7 cấp độ cay từ 0 đến 7. Nhiều người quen ăn cay khi nhìn thấy tô mì đỏ màu ớt cũng phải ái ngại. Cũng có một số thực khách chinh phục được tô mì ở cấp độ cay cao nhất. Tuy nhiên hậu quả là suýt nhập viện...
Thử thách ăn mì cay 7 cấp độ và nguy cơ nhập viện khi ăn quá cay
Thử thách ăn mì cay 7 cấp độ và nguy cơ nhập viện khi ăn quá cay
Để thử sức chịu đựng của mình, khách ăn tô mì cấp độ 5 đã thấy người phừng phừng muốn bốc hỏa… 
Ăn tô mì cay, 1 ngày sau mới hết cay
Mì cay là món ăn rất phổ biến ở Hàn Quốc. Trong trào lưu ẩm thực xứ Hàn xâm nhập vào nước ta ngày càng mạnh mẽ, nhiều nhà hàng, quán ăn kinh doanh món ăn Hàn từ lâu đã phục vụ món ăn này. Nhưng phong trào ăn mì cay chỉ rộ lên khoảng hơn 1 năm nay. Chiều lòng “thượng đế”, hàng quán kinh doanh mì cay ngày càng nhiều. Món mì cay được nấu khá đơn giản với nước dùng, mì, kim chi và các loại hải sản như tôm, mực, cá, sò, bò viên, thịt…
Điểm thu hút của món ăn này chính là vị cay được phân chia nhiều cấp độ. Một số nhà hàng tạo vị cay cho mì từ loại ớt có tên Naga Viper, loại ớt này được xếp loại cay vô địch thế giới. Ớt Naga Viper có nguồn gốc ở Anh, được các nhà khoa học khuyến cáo cẩn trọng trong sử dụng, nhất là trong ẩm thực. Tuy nhiên, phần lớn nhà hàng phục vụ mì cay sử dụng những loại ớt bột có nguồn gốc từ Hàn Quốc trộn lẫn ớt bột trong nước. 
Chủ quán mì cay ở trên đường 3/2 (TP. Cần Thơ) tiết lộ, để phân chia cấp độ cay của mì từ 1 đến 7, quán dùng… muỗng canh để đo. Nghĩa là 1 tô mì cấp độ 1 được nêm 1 muỗng ớt, cứ thế tăng dần cho tới 7. Thực khách quen ăn cay có thể kêu tô mì cấp độ 3, hoặc 4 thì đã thấy vị cay nồng, tê rần môi, lưỡi. Để thử sức chịu đựng của mình, khách ăn tô mì cấp độ 5 đã thấy người phừng phừng muốn bốc hỏa… Có người đến ngày hôm sau mới quên được vị cay ở đầu lưỡi.
Thời gian trước, để lôi kéo khách những quán mì cay thường tổ chức chương trình khuyến mãi như thực khách ăn hết một tô mì cấp độ 7 sẽ được tặng 500.000 - 1.000.000đ. Một số bạn trẻ đã hào hứng tham gia, có người thành công, cũng có người bỏ cuộc sau 1-2 đũa đầu tiên. Nguy hiểm nhất, đã có người suýt phải nhập viện vì cố ăn cay.
 
Mì cay ở một quán ăn tại TP. Cần Thơ
Đầu tháng 6/2016, mạng xã hội lan truyền clip một thanh niên tên Vũ (30 tuổi, ở TP. Rạch Giá, Kiên Giang) đã tham gia thử thách ăn tô mì cay cấp độ 7 ở một quán mì. Trong lúc ăn, mồ hôi của anh Vũ chảy đầm đìa, nhễ nhại, mặt đỏ au, nước mắt, nước mũi không ngừng chảy. Sau vài phút cố gắng ăn lấy ăn để, thanh niên này cũng đã chinh phục thử thách và nhận lấy phần thưởng 500.000đ.
Clip này thực hiện đã hơn nửa năm trước, nhưng gần đây chủ quán mì mới cho đăng tải nhằm quảng cáo cho quán. Họ không ngại ngần phong cho thanh niên này là “thánh mì cay”. Anh Vũ từng chia sẻ, mình vốn có thói quen ăn cay từ nhỏ và mỗi bữa ăn thường ăn kèm rất nhiều ớt. Vì vậy, biết quán mì cay có chương trình khuyến mãi, anh muốn thử sức ăn cay của mình tới đâu. 
Tuy nhiên “hậu cảnh” thê thảm là điều mà nhiều người không biết. Đó là mục tiêu vừa hoàn thành, anh Vũ liên tục nôn ói, toàn thân nóng bừng khó chịu. Nghiêm trọng hơn, dạ dày anh đau thắt từng cơn, bạn bè đã tính tới chuyện đưa anh nhập viện. Anh Vũ phải chịu cảm giác nóng ran trong người suốt 1 ngày thì cơ thể mới trở lại bình thường.
Cũng sau lần thử thách đó, anh Vũ tự dặn bản thân phải thận trọng hơn nữa với sở thích ăn cay của mình. Anh cũng tiết lộ từng tham gia chinh phục nhiều cuộc thử thách ăn món cay kèm với mù tạt và đều vượt qua, nhưng đến tô mì cay “tàn phá” đó đã khiến anh nhớ đời. Đối với người ăn cay “có cỡ” như anh Vũ còn bị vị cay “tàn phá giác quan” thì với những ai không quen ăn cay, việc cố gắng thể hiện là điều hết sức nguy hiểm.
Đa phần giới trẻ tìm đến những quán phục vụ món ăn Hàn Quốc nhưng mì cay không còn là món được lựa chọn nhiều
Ăn cay nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Mì cay nguy hiểm đến sức khỏe là điều có thực! Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho rằng, việc ăn cay quá mức có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nhất là những người có tiền sử bị đau dạ dày. Còn đối với những người bình thường, ăn cay lâu dài có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày hoặc làm những vết viêm ở dạ dày tái phát.
Đối với những người không quen ăn cay nhưng lại ăn đột ngột như bạn bè rủ vào quán mì cay ăn thử… thì có thể bị bỏng miệng, lưỡi, thực quản, có trường hợp khi đi tiêu còn có cảm giác nóng rát ở hậu môn. Nếu ăn cay lâu dài có thể sinh mụn nhọt khắp cơ thể do nóng.
Về cơ bản, một chút cay cho bữa ăn hoàn toàn tốt cho cơ thể con người. Vị cay có tác dụng tăng cường, kích thích vị giác giúp ngon miệng hơn. Ớt còn có tác dụng giảm cân, giảm đau, tăng sức đề kháng, phòng ngừa một số bệnh. Tuy nhiên việc ăn ớt phải có chừng mực thích hợp và với một số người mắc bệnh dạ dày, cao huyết áp thì không nên ăn ớt thường xuyên.
Để giảm cơn cay đang “công phá” người ăn, chúng ta có thể sử dụng nhiều cách. Nước và đá lạnh là 2 thứ không nên dùng để giảm cơn cay mà chỉ khiến chúng tồi tệ hơn. Nước đá sau khi hết lạnh, cơn cay sẽ trở lại khủng khiếp hơn. Chất tạo cay trong ớt được gọi là Capsaicin, chất này sau khi ăn vào sẽ bám vào tế bào lưỡi có khả năng phát hiện nhiệt độ và gửi thông điệp cảm giác đau đớn tới não.
Để giảm chất Capsaicin này chúng ta có thể uống ngay 1 ly sữa hoặc ăn những thực phẩm chế biến từ sữa. Một loại protein có trong sữa sẽ có tác dụng tẩy rửa chất cay. Rượu, bia cũng là một cách hay để giảm cay vì chất cồn trong rượu sẽ hòa tan chất Capsaicin. Ngoài ra, dưa leo, sôcôla đen, tinh bột, một số tinh dầu từ cam, chanh, bưởi cũng rất hiệu quả trong việc giảm cơn cay.
Cơn sốt mì cay đã dần hạ nhiệt
Sau một thời gian rầm rộ, lượng thực khách nườm nượp kéo nhau đến quán ăn mì cay đã giảm. Nhân viên một quán mì cay ở TP. Cần Thơ cho biết, cho đến nay mỗi ngày quán đón hàng trăm lượt khách nhưng số người kêu mì cay đã giảm so với thời điểm trong cơn sốt rất nhiều. Bù lại, thực khách đến với quán này còn vì rất nhiều món ăn khác đến từ Hàn Quốc như bún kim chi, lẩu hải sản kim chi, bánh gạo cay... 
Chị Hoàng Uyên (Vĩnh Thạnh, Cần Thơ) cho biết, nghe nhiều người ăn mì cay chị cũng ăn thử một lần cho biết, từ đó chị không ăn lại nữa vì nó không hợp khẩu vị của mình. “Bạn bè tôi rất nhiều người chỉ ăn một lần mì cay cho biết, sau đó chẳng mấy khi ăn lại nữa. Nhưng chúng tôi vẫn thường đến ăn ở những quán mì cay vì ở đó còn nhiều món khác như lẩu hải sản kim chi, bánh gạo cay cũng rất ngon”, chị Uyên nói.
Cơn sốt mì cay hạ nhiệt không chỉ ở Cần Thơ mà ở những thành phố khác ở khu vực miền Tây món ăn này cũng đang dần bị thực khách “lơ” đi. Chị Bích Ngân, một chủ quán bán trà sữa, thức ăn nhanh ở TP. Long Xuyên (An Giang) cho biết, lúc mì cay đang ở đỉnh trào lưu, chị cũng đi học cách nấu rồi đưa thêm món ăn này vào thực đơn để bán. Thời gian đầu rất nhiều bạn trẻ “đi ăn cho biết” nhưng được vài tháng thì khách gọi mì cay giảm rõ rệt, họ trở lại với những món ăn quen thuộc mà quán phục vụ.

 

Nguyệt Nguyệt
(Theo Tuổi trẻ Đời sống)
Theo Tuổi trẻ Đời sống
Tâm Sự Gia Đình