Thông tin cá khoai “tắm” bằng chất bảo quản hoa quả và những mối lo ngại

Cá khoai khi được vận chuyển xa sẽ được giữ tươi bằng chất bảo quản hoa quả. Không ít chủ cửa hàng đã dùng cách này để cá được lâu hơn, tươi hơn, bán được hàng hơn mà không biết thành phần hóa chất này có thể gây ung thư, thậm chí nặng còn ngộ độc chết người…
Thông tin cá khoai “tắm” bằng chất bảo quản hoa quả và những mối lo ngại
Thông tin cá khoai “tắm” bằng chất bảo quản hoa quả và những mối lo ngại
loading...
 
Cá khoai được bán ngoài chợ (Ảnh: baomoi)
Thông tin gây hoang mang người tiêu dùng
Mới đây, một thông tin chia sẻ về mức độ nguy hiểm của cá khoai khiến nhiều người hoang mang. Nội dung thông tin được chia sẻ: “Tiết lộ kinh hoàng của một bà chủ vựa cá tại Hải Phòng có thâm niên khoảng 40 năm trong nghề. Trong các loại cá biển hiện tại, cá khoai (cá cháo) là loại cá biển ăn vào nguy hiểm nhất. 
Nguyên nhân là do cá bị ngâm "thần dược" bảo quản hoa quả. Thuốc này nhúng vào làm con cá tươi rất lâu. Một điều các tín đồ mê và yêu thích món canh cá khoai nên biết: Cá khoai nếu có ướp đông lạnh thì trong vòng không đến 2h đồng hồ đều nhũn, nhão như ruột mèo và không thể còn nguyên vẹn như mới đánh bắt lên. 
Vì thế để đến tay của người mua thì bắt buộc các chủ vựa thu mua cá phải nhúng qua nước có pha với "hoá chất cực độc" để giữ cho cá được tươi lâu và còn nguyên con. Ai không tin thì có thể thử bằng cách cắt một khúc cá để trong vòng vài giờ đồng hồ. Đảm bảo con cá Khoai nó không có thay đổi so với hình dạng ban đầu. Mọi người, nếu thích rước hoạ vào thân thì cứ mua cá này về mà ăn nhé”. 
Về vấn đề này, chị Trần Thị Minh (một bà nội trợ ở Hà Nội) cho biết: “Thông tin về cá dùng chất bảo quản là chuẩn vì nhà mình đã bỏ món cá này được tầm 6 năm rồi. Lần đó, mình mua cá khoai về nấu. Trong lúc đang ướp cá, con mèo tha đi mất 1 con. Khoảng 3 hôm sau, trong khi dọn dẹp nhà, mình moi được miếng cá ở trong gầm giường vẫn còn tươi nguyên”. 
Còn chị Nguyễn Thúy (một bà nội chợ khác) chia sẻ: “Cách đây không lâu chị gái tôi có cho tôi khoảng hơn 1kg cá khoai, chị ấy mua từ sáng nhưng để đến chiều con cá vẫn tươi và đặc biệt là không hề có con ruồi nào bay theo rổ cá. Tôi nói ngay với chị tôi là tại sao từ sáng đến giờ mà vẫn không có mùi cho nên ruồi không bu theo? Vì tôi không biết nấu và tôi chưa ba giờ ăn loại cá này cho nên tôi không lấy”.
Chị Thanh Thủy (chủ một cửa hàng thu mua hải sản) cho hay: “Nói đơn giản, ở vùng biển phía Bắc đánh bắt được ít cá khoai, không giống như trong miền Nam. Có rất nhiều cá khoai được chuyển từ trong đó ra ngoài Hải Phòng bằng xe ô tô. Vì cá được vận chuyển xa nên ngâm thuốc là điều đương nhiên. Còn cá ở Cát Bà được chuyển vào đất liền, người nhà ăn hết rồi vì nó còn tươi ngon. Như nhà mình làm thu mua thuỷ sản, có cá khoai thì mang về để tủ đá ăn dần chứ bán đi ít lắm”.
Cá khoai tươi con bất thường người tiêu dùng nên thận trọng
Nhận biết cá khoai không an toàn
Để tìm hiểu rõ hơn về những thông tin này, PV đã tới nhiều cửa hàng cá ở các chợ. Chị Lê Thị Hà (chủ hàng cá khoai ở chợ Mai Động, Hà Nội) chào mời: “Cá khoai này do người nhà chị ở Nghệ An gửi ra để bán nên rất ngon và tin tưởng. Cá mới được chuyển ra, chị bán giá 150.000 đồng/kg đấy, bây giờ em mua thì chị lấy 120.000 đồng thôi. Giá đấy là rẻ lắm rồi”.
Khi thấy khách vẫn chê giá cao, bà chủ liên tục nói: “Mua đi cá ngon đấy em, cá khoai làm sao để qua đêm được, tủ lạnh thì nhỏ làm sao bỏ hết vào đó được. Có ế hàng lắm, chị mới phải để đến hôm sau thôi! Để đến hôm sau là cá mất ngon”.
Chị Nguyễn Thị H. (chủ cửa hàng kinh doanh online tên “Cá biển tươi sống”) cho biết: “Sau khi có thông tin cá khoai được tẩm ướp bằng hóa chất bảo quản hoa quả, việc buôn bán của mình cũng giảm sút rõ rệt. Những khách quen thì lo lắng, hỏi han, còn những người khách lạ sợ không dám mua. Tôi bán cá đã được một thời gian, chủ yếu nhập cá từ chính thuyền cá của gia đình, đánh bắt và khai thác ở biển Diêm Điền, Thái Bình.
Thường các thuyền đánh cá chỉ đi về trong ngày, nên cá được đánh bắt cũng rất tươi. Để nhập cá lên Hà Nội, cá sẽ được ướp đá để tươi lâu hơn. Việc buôn bán cũng chỉ được thực hiện trong ngày. Nếu ngày nào cá còn thừa, không bán được, tôi sẽ cho vào tủ lạnh để lưu trữ dần”. 
Chị Huệ cũng chia sẻ thêm, chị và gia đình cũng như những người ngư dân ở quê chị không bao giờ giữ tươi cá khoai bằng hóa chất bảo quản hoa quả. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người dùng, đồng thời sẽ làm mất niềm tin vào nghề đi biển.
“Có thể sẽ có tẩm ướp cá bằng các hóa chất nhưng đấy là khi vận chuyển đường dài, không thể bảo quản cá bằng đá lạnh như bình thường. Những việc ấy mình không dám chắc được, mỗi người một quan điểm làm ăn và buôn bán”, chị Huệ nói. 
Trước thông tin này, PV đã có cuộc phỏng vấn với nguyên Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm Trần Đáng. Ông Đáng cho rằng, rất có thể người bán hàng tẩm ướp cá bằng các hóa chất bảo quản, còn người ngư dân thường không ai làm việc đó. Người bán hàng luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu, họ tẩm ướp nhằm bảo quản cá được lâu hơn, tươi hơn, bán được hàng hơn. Trước đây cũng đã có thông tin cá nục được tẩm ướp bằng ure nên người tiêu dùng cần cảnh giác. Hiện nay cũng có rất nhiều cách để test nhanh nồng độ hóa chất trong thực phẩm, người dân nên tự biết cách bảo vệ chính mình trước những ẩn họa trong thực phẩm hiện nay.
Cá khoai sinh sống ở biển, bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Từ cuối mùa hè đến đầu mùa đông, ngư dân đánh bắt được nhiều cá khoai. Nhiều nơi gọi cá khoai là cá cháo, vì thịt cá mềm như cháo.
Cá khoai mình thon dài như củ khoai lang, không vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại trắng muốt. Cá có miệng rộng, răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Ngày xưa, cá khoai là món ăn quen thuộc của người nghèo nhưng bây giờ nó trở thành món ăn hấp dẫn, đặc sản. 
Cường Cường
(Theo Tuổi trẻ Đời sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình