Thiền dưỡng sinh trị bệnh theo cơ chế nào?

Thiền dưỡng sinh có những điểm rất khác biệt so với thiền Yoga và khí công... hay các phương pháp thiền khác ở chỗ người học ngay từ những buổi đầu tham gia tập luyện đã được các thầy giảng huấn hỗ trợ, tác động mở dần các trung tâm năng lượng trên cơ thể...
Thiền dưỡng sinh trị bệnh theo cơ chế nào?
Thiền dưỡng sinh trị bệnh theo cơ chế nào?

Thiền dưỡng sinh trị bệnh theo cơ chế nào?

Nhiều người đã khỏi bệnh nhờ ngồi thiền 

Chào chuyên gia. Từ lâu tôi đã nghe nói đến thiền dưỡng sinh, nhất là từ khi bố tôi tham gia tập luyện tại một trung tâm gần nhà, tôi càng có cơ hội tiệm cận với phương pháp này. Ban đầu tôi còn nghĩ, thiền là một “môn phái”, một “tôn giáo” nhưng “trăm nghe không bằng một thấy”, kể từ khi chứng kiến bố tôi ngồi thiền và khỏe mạnh nhờ thiền, tôi đã có cái nhìn khác về thiền dưỡng sinh.

Phải nói rằng tôi đã thực sự tâm phục khẩu phục và tin tưởng thiền dưỡng sinh. Chỉ có điều, tôi vẫn còn thấy thắc mắc là, tại sao khi bố tôi tập lại cần có sự hướng dẫn chỉ bảo nhiệt tình của các thầy giảng huấn. Bố tôi rất hay nói đến luân xa, đến mạch Nhâm, mạch Đốc, nói đến sự diệu kỳ khi khai mở luân xa. Cũng nhờ ngồi thiền mà bố tôi đã đẩy lùi được căn bệnh viêm khớp quái ác hành hạ ông suốt bao năm nay. Ông cũng đã bớt nóng nảy và theo lời mẹ tôi nói, thì ông đã giảm hẳn những biểu hiện tiêu cực.

Là một quân nhân đang công tác trong quân ngũ, tôi thấy hết sức tò mò về việc này, không hiểu thiền dưỡng sinh chữa bệnh như thế nào? Liệu nó có thể trị triệt để mọi căn bệnh của chúng ta không? Mong chuyên gia cho tôi câu trả lời đơn giản và dễ hiểu nhất để tôi và bố có thể dễ bề “giới thiệu” phương pháp này cho bạn bè. Trân trọng cảm ơn.

Tuấn Khanh

Chào bạn Tuấn Khanh,

Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin mời bạn đi từ những góc độ đơn giản đến phần tư vấn chuyên sâu như sau:

Tìm hiểu lý do con người ốm, bệnh từ góc độ khoa học

Đây là một câu hỏi khá hay và là băn khoăn của rất nhiều học viên mới tham gia học. Nhiều người thấy thiền chỉ ngồi một chỗ rồi hít thở mà hết được bệnh và sự thật có những người mắc bệnh hiểm nghèo cũng khỏi thì trong lòng đầy nghi hoặc. Có người còn bảo đó là huyền bí, phép thuật hay thần thông gì chăng? Vâng có nhiều lắm những câu hỏi tương tự như thế. Nhưng sự thật thì luôn vô cùng giản dị nếu chúng ta tìm hiểu.

Thành phần nhỏ nhất của cơ thể con người chúng ta là các tế bào. Trên thế giới đã có cả những ngành khoa học chuyên biệt nghiên cứu sâu về tế bào, tìm hiểu về cấu trúc, hoạt động, tác dụng... của nó. Trong giới hạn rất nhỏ bé của bài viết này, chúng tôi chỉ mong muốn có thể chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản tổng quát nhất liên quan đến cơ thể.

Từ đó giúp bạn nhận ra tính ưu việt của thiền mà thôi. Chúng ta biết từ tế bào tạo thành mô, mô tạo ra cơ phận và các cơ phận tạo thành cơ thể hoàn chỉnh của chúng ta. Cũng như những tấm pin năng lượng, tế bào luôn đòi hỏi được nạp đầy và được cân bằng năng lượng điện áp trên màng tế bào của nó. 

Khi nguồn năng lượng bị thiếu hụt, tế bào sẽ bị mất cân bằng điện áp gây ra những sự xáo trộn trong hoạt động. Đó chính là các hiện tượng khi lao động chân tay lâu ta bị mỏi mệt và cơ thể đòi phải được nghỉ ngơi, ăn uống để nạp năng lượng tái tạo cho hoạt động khác.

Nếu không được đáp ứng đầy đủ năng lượng trong một thời gian dài, các tế bào mất cân bằng điện tích làm tổn thương đến mô, cuối cùng dần dần gây bệnh cho một bộ phận nào đó trên cơ thể - ốm bệnh, kiệt sức. 

Thiền dưỡng sinh trị bệnh theo cơ chế nào?

Bấm huyệt cũng là một cách tái lập lại quân bình cho tế bào cơ thể

Hiện tượng này đã được con người biết đến từ rất lâu và biện pháp khắc phục, chữa trị nó là uống thuốc Đông hoặc Tây y, hay áp dụng các phương pháp chữa bệnh đương đại xung xạ, bấm huyệt, ghép tạng, cấy zen... Mục đích cuối cùng là tái lập lại sự quân bình cho tế bào để cơ thể khỏe mạnh bình thường.

Sau hàng loạt quá trình nghiên cứu, thực nghiệm, các nhà khoa học cho chúng ta biết sự biến đổi của môi trường, địa lý, thức ăn độc hại, hóa chất, vi rút vi khuẩn xâm nhập... là tác nhân gây bệnh thứ nhất cho con người. Nhưng tác nhân này chỉ chiếm 10% nguyên nhân gây bệnh.

Tác nhân thứ hai chiếm đến 90% nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể chính là từ bên trong mỗi chúng ta. Cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI, các nhà khoa học sinh học đã phát hiện ra rằng, trong mỗi giây, cơ thể con người có thể xảy ra đến hàng trăm ngàn phản ứng sinh hóa. 

Tất cả những điều chúng ta nhận biết qua các giác quan như buồn, vui, giận, hờn, thích thú, bi quan, đói, no... đều được tạo thành bởi hàng loạt những phản ứng sinh hóa của cơ thể. Ví dụ thế này để bạn kiểm chứng được rõ ràng hơn: Nhiều người chỉ vì lời nói nặng nhẹ của người khác mà về nhà có thể ốm liệt giường. Nhưng có người chỉ cần một câu nói khích lệ mà làm được những việc ngoài sức tưởng tượng.

Người xưa có câu “bệnh tại tâm” là vì thế. Khi ta buồn, bi quan sẽ xảy ra hàng loạt những phản ứng sinh hóa nhưng mang tính ức chế gần như mọi hoạt động của cơ thể. Khi chúng ta vui, hưng phấn, hàng loạt những phản ứng sinh hóa tích cực xảy ra làm cơ thể chúng ta náo nhiệt, ưa vận động, có thể làm những việc phi thường mà bình thường không thể làm nổi. 

Đây chính là điểm cốt yếu mà thiền dưỡng sinh đưa vào vận dụng trong phương pháp tập luyện cho mỗi học viên. Chúng ta ngồi thiền, thu năng lượng giúp cơ thể tự điều chỉnh tái lập sự quân bình cho điện áp màng tế bào thì cơ phận được cân bằng, cơ thể sẽ dần từ yếu, bệnh sẽ khỏe mạnh trở lại. 

`bai_viet_lien_quan`

Cơ chế trị bệnh của thiền dưỡng sinh

Thiền là phương pháp bổ sung, hỗ trợ rất tích cực cho y học đương đại về lâu dài. Đương nhiên với các bệnh cấp tính, đòi hỏi tính khẩn trương kịp thời, chúng ta vẫn phải sử dụng đến y học đương đại và sau đó kết hợp với phương pháp thiền dưỡng sinh để điều chỉnh cơ thể quân bình đến tận gốc tế bào.

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học có nói: “... Đây là một phương pháp giản dị, dễ học, dễ áp dụng, rẻ tiền không đòi hỏi phương tiện y cụ hay thuốc men, chỉ cần học viên chăm chỉ luyện tập có thể cải thiện rất tốt sức khỏe cho mình và hỗ trợ tích cực cho y học đương đại...”.

Thiền dưỡng sinh có những điểm rất khác biệt so với thiền Yoga và khí công... hay các phương pháp thiền khác ở chỗ người học ngay từ những buổi đầu tham gia tập luyện đã được các thầy giảng huấn hỗ trợ, tác động mở dần các trung tâm năng lượng trên cơ thể.

Sau đó qua từng buổi tập, các thầy giảng huấn sẽ hướng dẫn học viên thu năng lượng từ bên ngoài qua các trung tâm đó để tạo ra sự quân bình trong cơ thể, nâng cao sức khỏe chống lại bệnh tật.

Thiền dưỡng sinh trị bệnh theo cơ chế nào?

Con người có 7 trung tâm cửa ngõ năng lương gọi là luân xa

Các trung tâm này có tên gọi là các luân xa. Người Trung Hoa và các dân tộc phương Đông gọi đây là các huyệt đạo lớn hay các trung tâm cửa ngõ năng lượng cơthể. Sau này người châu Âu cũng công nhận kiến thức này qua các công trình nghiên cứu khoa học kiểm chứng trên cơ thể người và gọi đó là các đám rối thần kinh.

Theo tiếng Sankrit, một loại cổ ngữ của người Ấn Độ, từ “luân” có nghĩa là luân chuyển, “xa” có nghĩa là bánh xe, “luân xa” có nghĩa là sự luân chuyển, đối lưu qua bánh xe. Những kiến thức của người Ấn Độ và Ai Cập cổ đại cách nay 5000 - 7000 năm đã phát hiện trên cơ thể người có hàng ngàn những điểm khi châm kim vào có thể chữa được hầu hết các bệnh. 

Ngoài những kỳ huyệt và huyệt đặc biệt thì có khoảng 365 huyệt, nằm rải đều trên 12 đường kinh và hai mạch lớn của cơ thể là mạch Nhâm và mạch Đốc tạo ra một cấu trúc vận hành lưu thông khí huyết vô cùng tinh vi trong cơ thể con người. Khi các kinh mạch này lưu thông đều đặn, liên tục thì mọi bộ phận trong cơ thể tràn đầy sinh khí và người ta được khỏe mạnh, sống vui vẻ cân bằng.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy xã hội, phải lao động, học tập liên tục, đôi khi vì sức ép căng thẳng kéo dài cộng với những ô nhiễm môi trường xung quanh thâm nhập, guồng máy cơ thể đã phải hoạt động quá mức bình thường. Với một khoảng thời gian đủ dài tùy vào cơ thể mỗi người, sự mất quân bình ngày càng gia tăng làm ách tắc hệ thống kinh mạch.

Khi khí huyết không được lưu thông, một số bộ phận trong cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khí chất và dần dần cơ quan đó của cơ thể tất yếu sẽ sinh ra bệnh tật. Chính vì lý do này mà các học viên nhất là những học viên có bệnh, sau khi tham gia tập luyện được khai mở các luân xa thì hệ thống kinh mạch bị ách tắc của cơ thể được khai thông, sinh dưỡng lại được cung cấp đầy đủ tới các cơ quan bị tổn thương, dần dần tạo lập lại sự quân bình cho toàn bộ cơ thể.

Cuối cùng là sau một quá trình luyện tập, cơ thể hết bệnh lúc nào chính người học viên cũng không nhớ ra nữa. Đó chính là cơ chế chữa bệnh của thiền dưỡng sinh. Rất vui được chia sẻ cùng bạn, cảm ơn bạn!

L.V.H

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình