Thông tin sức khỏe -

Thần kỳ dùng cóc chữa bệnh và sự lựa chọn khôn ngoan

(Tamsugiadinh.vn) - Con cóc chứa chất độc thì đã có nhiều người biết, thế nhưng nhiều vùng nông thôn vẫn có thói quen sử dụng cóc làm thuốc, làm thức ăn. Người bán cóc quảng cáo thịt cóc chữa bệnh biếng ăn, còi xương ở trẻ em và thường bán hết rất nhanh. Vậy giá trị thực của thịt cóc thế nào?
Thần kỳ dùng cóc chữa bệnh và sự lựa chọn khôn ngoan
Thần kỳ dùng cóc chữa bệnh và sự lựa chọn khôn ngoan

Thần kỳ dùng cóc chữa bệnh và sự lựa chọn khôn ngoan

Đông y quan niệm thịt cóc là một vị thuốc bổ rất tốt cho trẻ em, dùng chữa chứng cam, kém ăn, chậm lớn, bụng ỏng, gày gò, suy dinh dưỡng... 

Trong dân gian, đúng là thịt cóc được coi là món ăn, vị thuốc rất tốt cho trẻ nhỏ. Ngay bản thân tôi hồi nhỏ cũng thường xuyên ăn ruốc làm từ thịt cóc. Đông y quan niệm thịt cóc là một vị thuốc bổ rất tốt cho trẻ em, dùng chữa chứng cam, kém ăn, chậm lớn, bụng ỏng, gày gò, suy dinh dưỡng... 

Cách chế biến hết sức đơn giản là chọn con cóc to, màu xám hoặc vàng, tuyệt đối không nên chọn con cóc có mắt đỏ. Chặt bỏ đầu phía dưới 2 tuyến độc ở mang tai, chặt bỏ cả 4 bàn chân, khía dọc sống lưng, lột da, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết nội tạng như ruột gan, mật, nhất là trứng cóc. 

Rửa kỹ phần thịt, ngâm 2 tiếng trong nước muối loãng. Khi làm thịt, phải sử dụng găng tay cao su. Cẩn thận hơn, có người chỉ lấy cặp đùi đã lột da của cóc để sử dụng. Thông thường người ta lấy thịt cóc chế biến thành ruốc để bảo quản và sử dụng trong nhiều ngày. 

Theo sách Đông y, có rất nhiều bài thuốc được chế từ thịt cóc. Chữa suy dinh dưỡng trẻ em: Thịt đùi cóc ngâm vào nước phèn chua loãng, sau 2 giờ rửa sạch, sấy chín cùng gạo nếp rồi tán thành bột mịn. Ngày cho trẻ ăn 2 lần mỗi lần 1 thìa cà phê bột thuốc trộn với nước cơm, ăn vào lúc đói. 

Chữa hen: Dùng đất sét đắp kín 1 con cóc, đem nung đỏ là được, đập bỏ đất lấy than cóc, tán bột mịn. Ngày cho bệnh nhân uống hai lần mỗi lần 1/3 thìa cà phê bột than cóc với nước sôi để ấm. Cách chế biến này khá giống với cách dùng cho 1 số người bị ung thư hiện nay. 

Thần kỳ dùng cóc chữa bệnh và sự lựa chọn khôn ngoan

Xét về góc độ dinh dưỡng thì thịt cóc chứa 53% protein, trong đó có nhiều axit amin có giá trị và các khoáng chất như kẽm, sắt, phốt pho... 

Theo quan niệm Đông y, khi đốt thành than thì chất độc sẽ chuyển hóa thành chất giải độc, tuy vậy mọi người nên thận trọng vì lý thuyết này chưa được khoa học kiểm chứng.

Chữa viêm khí quản mãn tính: Mổ bụng cóc, bỏ hết nội tạng, cho trứng gà vào bụng cóc, khâu kín, lấy đất sét đắp kín bên ngoài, đem nướng khi đất khô là được, đập bỏ đất, bỏ cóc lấy trứng bóc vỏ cho bệnh nhân ăn, ngày 1 lần, cần ăn liền 10 ngày. 

Chữa xơ gan: Phần thịt của 5 con cóc ngâm trong nước muối loãng sau 3 tiếng, rửa lại cho sạch, băm nhỏ với 49 nhánh tỏi, cho vào dạ dày lợn khâu kín, đem hầm cách thủy cho chín nhừ, chia làm 5 phần, mỗi ngày ăn 1 phần chia làm 2 lần. 

Xét về góc độ dinh dưỡng thì thịt cóc chứa 53% protein, trong đó có nhiều axit amin có giá trị và các khoáng chất như kẽm, sắt, phốt pho... Giá trị dinh dưỡng của thịt cóc so với các loại thịt gia súc, gia cầm như thịt lợn, thịt bò, thịt dê, thịt ngỗng… thì có nhỉnh hơn chút ít.

Như vậy, công dụng của cóc quả là tốt và phù hợp trong hoàn cảnh ngày xưa, nhưng bây giờ y học hiện đại hoàn toàn có thể thay thế được. Ví dụ như chữa còi xương, biếng ăn đã có những thuốc bổ sung vitamin D, Canxi… các loại men vi sinh kích thích ăn uống. 

Để chữa hen, chữa viêm phế quản, cũng có rất nhiều thuốc hiệu quả, chữa dứt điểm nhanh gọn. Hiện cũng có rất nhiều thuốc đông, Tây y chữa xơ gan, phục hồi gan rất tốt mà không phải cầu kỳ, tốn kém mua thịt cóc (thịt cóc hiện được bán rất đắt). Một điều đáng nói là dùng thuốc hiện đại rất tiện lợi mà hoàn toàn không lo bị ngộ độc.

Theo quan niệm một số người, dùng thịt cóc vẫn có tính chữa tận gốc các căn bệnh hơn là phương pháp chữa theo Tây y. Thế nhưng rủi ro khi sử dụng thịt cóc không phải là nhỏ. Hàng năm vẫn có rất nhiều người phải nhập viện vì ngộ độc thịt cóc.

Theo quan niệm của riêng tôi, với những người mắc bệnh hiểm nghèo, bị “bệnh viện trả về”… thì có thể mạo hiểm áp dụng thuốc chế từ cóc. Vì quan trọng nhất đối với họ lúc này 1 niềm tin, một sự khích lệ tinh thần vượt lên bệnh tật quan trọng hơn là nằm chờ chết. 

Tuy vậy, họ cần sử dụng liều lượng nhỏ trước và theo dõi chặt chẽ các diễn biến cơ thể. Nếu 15-30 phút sau khi sử dụng thuốc làm từ cóc xuất hiện chóng mặt, đau như bị châm chích ở đầu ngón tay, ngón chân, nôn mửa, đau bụng… thì nên khẩn cấp nhập viện.

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)


    
Tâm Sự Gia Đình