Thai nhi nghe nhạc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ

Các chuyên gia y tế cảnh báo, mẹ bầu lạm dụng cho thai nhi nghe nhạc hoặc nghe với âm thanh lớn trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tế bào thính giác của thai, ảnh hưởng tới khả năng nghe sau này của trẻ.
Thai nhi nghe nhạc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ
Thai nhi nghe nhạc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ

Thai nhi nghe nhạc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ

Nhiều bà mẹ cố gắng cho con nghe nhạc trong thai kỳ với mong muốn sau này con sẽ thông minh hơn người

Yêu con như thế bằng mười hại con

Ngay từ những ngày đầu có tin vui, chị Nga đã được các chị trong cơ quan tư vấn rằng cho thai nhi nghe nhạc sẽ giúp trẻ thông mình hơn, tính cách sau này sẽ tình cảm, cởi mở, phát triển ngôn ngữ tốt, sáng tạo hơn. Nào là sau khi sinh ra bé ít quấy khóc, chỉ cần nghe nhạc du dương là ngủ.

Sang tháng thứ 4 của thai kỳ, vợ chồng chị Nga đã đầu tư hẳn bộ tai nghe ốp bụng dành cho bà bầu giá gần 2 triệu và vô số những đĩa nhạc thính phòng, nhạc cổ điển, nhạc không lời.

Thai nhi nghe nhạc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ

Mặc dù không thích nhạc cổ điển nhưng nhiều bà mẹ vẫn cố nghe ngày nghe đêm chỉ vì con

Đặc biệt là những bản nhạc của các thiên tài như Mozart, Beethoven, dù như “vịt nghe sấm”, chẳng hiểu gì nhưng chị gắng gượng nghe ngày nghe đêm vì đinh ninh tốt cho con. Mỗi lần nghe nhạc, thấy con đạp nhiều hơn, vợ chồng chị càng tích cực tăng số giờ phụ vụ để con vui.

Con gái chị ra đời, rồi đến gần 1 tuổi, vợ chồng chị chẳng thấy con phát triển ngôn ngữ hay hoạt bát như những đứa trẻ cùng tuổi. Đi khám, vợ chồng chị mới tá hỏa khi bác sĩ cho biết bé bị thính lực kém, mặc dù chưa đến mức điếc nhưng âm thanh phải ở dung lượng to cháu mới nghe thấy. Và nguồn cơn sự việc là do vợ chồng chị đã quá lạm dụng việc cho nghe nhạc khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

Có nên cho thai nhi nghe nhạc?

Chưa có một nhà khoa học nào khẳng định chắc chắn âm nhạc có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thai nhi có thể nghe và phản ứng với âm thanh bằng cách di chuyển, nhưng không ai thực sự biết những chuyển động có ý nghĩa gì bởi các chuyên gia không thể quan sát thai nhi một cách dễ dàng như khi quan sát một em bé đã sinh ra.

Khi tế bào thính giác nói riêng, hay tế bào thần kinh của thai nhi nói chung biệt hóa đến một mức độ nào đó đủ tiếp nhận sự tác động trực tiếp của những âm thanh có tính nhạc, tạo nên những xung động thần kinh kích thích các tế bào não tăng cường phát triển và biệt hóa. Khi bị kích thích, tế bào não của thai nhi ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra chất Endomorphin, có tác dụng duy trì sự hưng phấn đồng thời kích thích não phát triển tốt hơn.

Thai nhi nghe nhạc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ

Người mẹ thư giãn, vui vẻ sẽ làm tăng tiết Endomorphin, kích thích tế bào não thai nhi phát triển

Nếu một bản nhạc được người mẹ yêu thích, bản thân các tế bào não của mẹ cũng tăng tiết Endomorphin lưu hành trong máu, nguồn máu này qua rau thai và dây rốn đến vòng tuần hoàn của thai nhi, cũng giúp cho tế bào thần kinh của thai nhi phát triển.

Tuy nhiên, với một con người, âm nhạc vừa là niềm vui nhưng cũng đồng thời là sự khó chịu.

Với người mẹ, bản nhạc chỉ với lý do đơn giản là không thích, hay các lý do khác như quá ồn ào, nghe trong những trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, chắc chắn sẽ gây tình trạng ức chế tiết Endormophin, hay gây ra hiện tượng ức chế làm giảm khả năng giao tiếp mẹ con, điều đó sẽ không tốt cho não trẻ.

Một bản nhạc phù hợp với thể trạng và đặc tính của thai nhi, nếu được sử dụng đúng mức và đúng thời điểm, sẽ có tác dụng kích thích tế bào não phát triển. Ngược lại, nếu chọn bản nhạc không phù hợp, bắt thai nhi nghe quá nhiều hoặc phải chịu đựng những âm thanh quá lớn, đánh thức giấc ngủ của thai nhi, thì bản nhạc ấy sẽ ức chế hiện tượng tiết Endomorphin, ức chế sự phát triển của tế bào thần kinh.

Thông thường đến tháng thứ tư, thai nhi có thể phản ứng với những âm thanh bên ngoài nhưng không phải thai đạp mạnh là biểu hiện thích nghe nhạc. Chủ yếu thời gian trong bụng mẹ thai nhi đều ngủ.

Thai nhi nghe nhạc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ

Tâm trạng của mẹ trong khi mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi

Khi nghe âm thanh bất ngờ làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ do vậy có thể gây rối loạn nhịp sinh học. Nhiều ông bố bà mẹ có thói quen mở nhạc thật to vì sợ con không nghe thấy là sai lầm. Bởi lẽ, nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh, nếu nghe to sẽ ảnh hưởng đến thính lực của đứa bé sau khi ra đời.

Các bà mẹ phải hiểu rằng, thai nhi đang là một phần của cơ thể mẹ, sự gắn kết giữa mẹ và bé rất chặt chẽ, bé có thể cảm nhận được suy nghĩ, tình cảm của mẹ, đồng thời tâm trạng của mẹ trong giai đoạn mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến bé.

Nếu cho thai nhi nghe nhạc, các mẹ nên lưu ý chọn những bản nhạc trong sáng, nhẹ nhàng, tránh những bản nhạc buồn bã, não nề, thay đổi nhịp nhanh, hoặc chỉ cần chọn những bản nhạc mẹ thích là được. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, lựa chọn tốt nhất khi mẹ và thai nhi nghe nhạc là sử dụng loa ngoài. 

Cha mẹ cũng không nên quá coi trọng việc giao tiết với thai nhi bằng các thiết bị nghe nhạc, trò chuyện. Hãy để cuộc sống của trẻ ở trong bụng được phát triển bình thường. Việc lạm dụng những thiết bị này chẳng những không giúp trẻ thông minh hơn mà còn để lại những hệ lụy khôn lường, phổ biến nhất là khiếm khuyết về thính lực.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình