Tại sao phụ nữ lại thường thọ hơn đàn ông

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ cao hơn nam giới từ 5 đến 10 năm. Lý giải điều này các nhà khoa học đã thống kê 6 nguyên nhân vì sao nam giới thường có tuổi thọ ít hơn phụ nữ.
Tại sao phụ nữ lại thường thọ hơn đàn ông
Tại sao phụ nữ lại thường thọ hơn đàn ông
loading...

Tại sao phụ nữ lại thường thọ hơn đàn ông

Phụ nữ thường thọ hơn nam giới 5-10 năm

Nhiễm sắc thể

Đàn ông có một cặp nhiễm sắc thể XY, trong khi phụ nữ có một cặp XX. Cũng vì mang hai nhiễm sắc thể X nên phụ nữ luôn có 2 bản sao của mỗi loại gen trong cơ thể. Do đó khi 1 gen bị lỗi, gen còn lại có thể giúp phục hồi lỗi, điều này giúp làm giảm tỉ lệ lỗi gen, và bệnh tật cho phụ nữ, giúp tuổi thọ nữ giới cao hơn.

Kích thước cơ thể đàn ông lớn hơn

Cơ thể lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt vì nó tỷ lệ nghịch với tuổi thọ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Medical Hypothesis, trong một loài, với điều kiện sống tương tự nhau, các cá thể có kích thước cơ thể lớn hơn thường có xu hướng đoản thọ hơn.

Điều này không chỉ đúng với con người mà với hầu hết các loài động vật bao gồm cả cá, côn trùng, động vật linh trưởng và chó.

Tại sao phụ nữ lại thường thọ hơn đàn ông

Kích thước cơ thể lớn tỉ lệ nghịch với tuổi thọ

Hormone giới tính

Nghiên cứu tuổi thọ con người trong lịch sử Trung Quốc, các nhà khoa học nhận thấy tuổi thọ trung bình của các thái giám (hoạn quan) cao hơn so với tuổi thọ trung bình của nam giới cùng thời. Sự khác biệt duy nhất giữa thái giám và nam giới bình thường là khả năng sản sinh hormone giới tính trong cơ thể.

Ở thái giám, sự sản sinh hormone testosterone và nồng độ hormone này đã bị hạn chế bởi việc triệt sản khi họ mới 15 tuổi (ngay ở thời kỳ đầu phát triển mạnh nhất của hormone giới tính).

Tại sao phụ nữ lại thường thọ hơn đàn ông

Phụ nữ thường rất chú ý rèn luyện sức khỏe hơn đàn ông

Theo nhiều nghiên cứu, hormone nam testosterone có thể khiến cho cơ thể nam giới mạnh khỏe, nhưng chỉ  trong thời gian ngắn và trong những giai đoạn nhất định trong cuộc đời. Khi nồng độ testosterone giảm xuống (khi cơ thể già đi), nó cũng để lại những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nguy cơ nhiễm trùng, và nguy cơ mắc bệnh ung thư khi về già.

Còn ở phụ nữ, hormone giới tính nữ được giảm từ từ trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh để cơ thể thích nghi dần với sự giảm của hormone.

Lối sống

Hút thuốc, ăn uống quá mức, dễ bị căng thẳng dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ bệnh tim, thiếu kiềm chế, dễ bị kích động ẩu đả, phạm pháp cũng là những nguyên nhân khiến nam giới chết sớm hơn.

Theo kết quả một cuộc điều tra tuổi thọ dân số Nga những năm gần đây: Do sử dụng rượu bia và thuốc lá, tuổi thọ trung bình của nam giới tại quốc gia này thấp hơn phụ nữ khoảng 13 năm.

Tại sao phụ nữ lại thường thọ hơn đàn ông

Lối sống lành mạnh khiến phụ nữ thường thọ hơn đàn ông

Sự nhạy cảm với bệnh tật 

Phụ nữ nổi trội hơn nam giới xét về mặt tác động sinh học. Cụ thể, so với nữ, tỷ lệ đàn ông tử vong do chấn thương, tự tử, ung thư đường hô hấp, bệnh gan mãn tính và bệnh tim mạch vành cao hơn.

Một lý do khác khiến đàn ông sống không thọ bằng phụ nữ là ở hệ thống miễn dịch. Phụ nữ được sinh ra với telomere (phần cuối nhiễm sắc thể quy định tuổi đời của tế bào) dài hơn. Về cơ bản những telomere dài hơn thì các tế bào của hệ miễn dịch sẽ hoạt động lâu dài và khỏe mạnh hơn.

Công việc

Nghề nghiệp cũng làm giảm tuổi thọ của nam giới. Nam giới thường đảm nhận những công việc nguy hiểm như lái máy bay, khai thác rừng… trong khi đó chị em phụ nữ thường chọn những nghề có  tính ổn định cao như giáo dục, tài chính.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình