Tác dụng “trời cho” của thứ nước giải khát ngon bổ rẻ

Mía là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên rất bổ dưỡng và nhiều công dụng chữa bệnh. Mía chứa nhiều đường nhưng ngay cả những người béo phì, muốn thanh lọc cơ thể vẫn phải dùng đến nước mía.
Tác dụng “trời cho” của thứ nước giải khát ngon bổ rẻ
Tác dụng “trời cho” của thứ nước giải khát ngon bổ rẻ
loading...

Tác dụng “trời cho” của thứ nước giải khát ngon bổ rẻ

Mía chứa rất nhiều acid amin cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể

Có thể do cây mía ở nước ta quá phổ biến, giá lại rẻ nên người dân không để ý đến những giá trị to lớn của nó.

Ngoài lượng đường cung cấp năng lượng dồi dào, mía chứa rất nhiều acid amin cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể; Vitamin B1, B2, B6, C; Các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt... và các acid hữu cơ có chứa acid succinic, acid fumaric, acid malic, acid citric...

Bạn không cần phải để ý đến những thành phần phức tạp trên làm gì. Khi mệt, bạn chỉ cần uống một ly nước mía ép là ngay lập tức sẽ có cảm giác sảng khoái, cơ thể như được tiếp thêm sinh lực mà không loại nước ngọt, nước có gas nào có thế thay thế được. 

Bây giờ đang là cuối mùa mía tím. Loại mía này nhiều nước, hàm lượng dinh dưỡng cao, gióng to thường được bán cả cây hoặc róc vỏ cắt thành từng khúc nhỏ để ăn chứ ít khi dùng để ép lấy nước. Điều này đã vô tình để lãng phí những thành phần chữa bệnh rất đặc thù có rất nhiều  ở phần vỏ mía.

Tác dụng “trời cho” của thứ nước giải khát ngon bổ rẻ

Vỏ mía gồm nhiều thành phần có tác dụng bổ khí rất mạnh

Những thành phần này có tác dụng bổ khí rất mạnh, giúp chống lại những cơn buồn nôn khi thai nghén hoặc vị khí bị đảo nghịch do uống nhiều rượu bia. Chính vì vậy nếu ăn mía tím, cách tốt nhất là cạo sạch vỏ, ép lấy nước hoặc cố gắng róc bỏ lớp vỏ thật mỏng. 

Khi thời tiết bắt đầu nắng nóng thì cũng là lúc bắt đầu mùa mía xanh. Loại mía này gióng nhỏ hơn, ít ngọt hơn mía tím, nhưng giòn, chủ yếu dùng để ép nước mía. Vì người ép nước mía chỉ cạo phần ngoài của vỏ mía nên nước ép mía hầu như giữ được những thành phần có được tính tốt nhất.

Theo Đông y thì mía được mệnh danh “thuốc phục mạch”, đại bổ tỳ âm, dưỡng huyết cường gân cốt, an thần, tả phế nhiệt, lợi yết hầu, hạ đờm hỏa, chi nôn, hòa vị, tiêu phiền nhiệt… Thế nên khi trời nóng ra nhiều mồ hôi, háo khát, cơ thể mệt mỏi… uống nước ép mía sẽ cảm nhận rõ hiệu quả. 

Nếu đêm hôm trước bạn quá chén, buổi sáng thức dậy, bạn sẽ bị mệt mỏi, sức lực suy kiệt. Bạn sẽ có cảm giác háo khát đến nỗi chỉ muốn uống thật nhiều nước,  nhưng đến khi uống nước vào thì lại bị buồn nôn. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, bạn hãy chỉ uống tạm một ngụm nhỏ nước ấm để cơ thể không quá bị mất nước, sau đó bạn hãy tìm đến quán nước mía ép và uống một ly.

Bạn nhớ mang theo một chút gừng để ép cùng. Uống thứ nước nước mía với gừng, ngay lập tức cơn khát của bạn sẽ được thỏa mãn. Cơn buồn nôn cũng bị đánh tan, những độc tố trong bữa nhậu sẽ được đào thải và hơn nữa, bạn sẽ có đủ năng lượng cho cả buổi nếu bạn không muốn ăn sáng. 

Theo tôi, ngoài lý do nhai mía để sạch miệng, chắc răng và… đỡ buồn thì tốt nhất bạn nên dùng nước ép mía. Nước mía là một món quà giải khát trời cho, nó có giá trị cao hơn rất nhiều so với giá thành. Để chọn được một ly nước mía ngon, ta nên tìm đến các quán ép mía sạch sẽ, có ý thức giữ vệ sinh. Những cây mía chưa ép bắt đầu chuyển màu vàng gióng dài, mập đều lên đến tận ngọn, vỏ thân mía cứng và bóng láng. Đó chính là những cây mía đủ tuổi để thu hoạch.

Tác dụng “trời cho” của thứ nước giải khát ngon bổ rẻ

Nước mía có thể đánh bay một số bệnh như ra mồ hôi trộm, đổ mồ hôi bàn tay, chân, cơ bắp tay chân không có lực

Chất lượng nước mía ở các phần gốc, thân và ngọn cũng khác nhau. Thường thì ở phần gốc mía luôn có lượng đường và dưỡng chất nhiều hơn phần ngọn. Nước ép từ phần gốc mía này có màu vàng rất đẹp, thơm ngọt hơn. Nước ép từ phần ngọn có màu ngả xanh nhiều hơn và nhạt hơn.

Cây mía quá non cũng cho ra thứ nước màu xanh nhạt, có vị chua và không có mùi thơm. Nếu cây mía để lâu không sử dụng, khi ép ra sẽ cho nước màu hơi ngả sang đỏ, vị nhạt hoặc hơi chua, bắt đầu có mùi giống với mùi đường vàng. Thứ nước mía này đã mất đi rất nhiều vitamin và các dinh dưỡng khác.

Ngoài chức năng giải khát và bổ dưỡng, uống nước mía có thể đánh bay một số bệnh như: Ra mồ hôi trộm, đổ mồ hôi bàn tay, chân; Cơ bắp tay chân không có lực; Hay bị bệnh đường hô hấp; Người bị táo bón, tâm trạng bứt rứt, tiểu đục, riểu rắt; Các chứng buồn nôn… Phụ nữ mang thai uống nước mía rất tốt. Vì mỗi người có một cơ địa khác nhau nên để cẩn thận, các bà bầu cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng nước mía.

Mía bổ dưỡng là vậy, tuy nhiên nó chứa hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng… nên thận trọng khi sử dụng. Những người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng không dùng mía.

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình