Sự phục hồi kỳ lạ của người đàn ông bị chùn cột sống sau khi dùng lá na dại

Do bất cẩn trong quá trình lao động, anh Giang bị ngã từ độ cao hơn 3m trong tư thế ngồi. Bác sỹ xác định anh bị chùn xương sống, phải nằm bất động lâu dài. Cuộc sống của người đàn ông đang là trụ cột gia đình rơi vào hoàn cảnh tăm tối, bế tắc. Tuy nhiên, nhờ uống nước từ lá cây na dại, bệnh tình của anh Giang đã hồi phục…
Sự phục hồi kỳ lạ của người đàn ông bị chùn cột sống sau khi dùng lá na dại
Sự phục hồi kỳ lạ của người đàn ông bị chùn cột sống sau khi dùng lá na dại
loading...

Sự phục hồi kỳ lạ của người đàn ông bị chùn cột sống sau khi dùng lá na dại

Anh Giang có thể hoạt động bình thường sau khi uống nước lá na dại để chữa chùn cột sống

Hoảng loạn sau tai nạn làm chùn xương sống

So với mặt bằng chung, ngôi nhà ba tầng của vợ chồng anh Đỗ Văn Giang (SN 1980) thuộc diện đẹp đẽ, hoành tráng nhất khu phố ở thị trấn Thịnh Long. Mới hơn 30 tuổi, lại xuất phát từ bàn tay trắng, vợ chồng anh Giang xây dựng được cơ ngơi bề thế như vậy ở vùng quê cũng là một thành công đáng tự hào.

Đáng lý, anh Giang phải phấn chấn khi nhắc đến ngôi nhà. Song, đối với anh, việc xây dựng ngôi nhà hiện giờ lại gắn với một kỷ niệm buồn.

Anh Giang kể: “Đầu năm 2014, hai vợ chồng tôi quyết định xây nhà để lấy chỗ chui ra chui vào. Thực ra, khi bắt đầu làm nhà thì trong tay tôi không có đủ tiền. Chúng tôi cứ làm đến đâu hay đến đấy. Thế nên, tôi cũng phải làm hùng hục như thợ. Chính vì cái thói tham làm của tôi đã khiến tôi bị tai nạn sống dở chết dở”. 

Sự phục hồi kỳ lạ của người đàn ông bị chùn cột sống sau khi dùng lá na dại

Cây na dại mọc rất nhiều ở miền biển phía Bắc

Tháng 7/2014, anh Giang chuẩn bị đổ mái tầng 2 cho ngôi nhà của mình. Tiếng là chủ nhà, anh vẫn đích thân trèo lên giàn giáo để buộc khung thép phía bên trong ngôi nhà. Giàn giáo được dựng bằng gỗ, cao chừng 3m.

Khi đang làm việc, anh Giang nghe tiếng rắc khô khốc, thân hình anh lảo đảo, không thể tự chủ. Anh rơi huỵch xuống sàn tầng một, tiếp đất bằng phần mông. Tất cả những gì anh cảm nhận được trước khi ngất đi là đau buốt đến tận óc.

Anh nhớ lại: “Nghề chính của tôi là làm khung nhôm cửa kính, nên tôi thường xuyên thi công ở những vị trí cheo leo, nguy hiểm. Nhảy từ khoảng cách 2 hay 3 mét xuống đất, đối với tôi cũng là bình thường. Song, ngã ngồi lại là chuyện khác. Nguy hiểm vô cùng!”.

Ngay sau tai nạn, anh Giang được sơ cứu và chuyển thẳng lên một bệnh viện uy tín chuyên chữa về xương khớp. Tại đây, các bác sỹ xác định anh Giang bị thương tổn cột sống. Tuy nhiên, theo chia sẻ của người nhà anh Giang, các bác sỹ không cho anh phác đồ điều trị cụ thể, chỉ kê cho anh thuốc bổ và yêu cầu đưa về nhà tĩnh dưỡng.

Bác sỹ không nói rõ tình trạng bệnh tật của anh Giang, đồng thời cũng không dự đoán khi nào anh hồi phục. Điều này khiến anh Giang và gia đình vô cùng hoang mang. 

Những ngày sau đó là cực hình đối với anh Giang. Người đàn ông 36 tuổi nhớ lại: “Hồi ấy, tôi lo lắng lắm. Mình đang là cái trụ của gia đình, nếu mà gẫy thì không biết vợ con sẽ ra sao. Nhà cửa lại còn đang dang dở. Nhưng lo thì lo vậy thôi, chứ tôi không thể nào nhúc nhích được, đau ghê lắm. Tôi chỉ dịch chuyển nhẹ một tý là đau như kiểu bị bẻ xương ấy.

Mọi sinh hoạt của tôi đều tại chỗ, ngay cả việc vệ sinh cá nhân cũng ở trên giường. Nghĩ đến tình cảnh bi đát của mình, tôi chỉ biết rơm rớm nước mắt”.

Hồi phục kỳ lạ sau 15 ngày uống nước lá cây na dại

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang vào một ngày nắng như đổ lửa, anh Giang cười khà khà: “Tý nữa thì tôi không được đi cầu thang của nhà mình. Hàng xóm trêu đùa bảo, tôi không muốn đi bộ nên bắt vợ cõng hay sao! Quả thật, chút xíu nữa tôi đã trở thành “ông phỗng” nằm bất di bất dịch rồi. May quá, nhờ được mách nước sử dụng lá na dại, bệnh tình của tôi đã chuyển biến rất nhanh chóng”.

Người chỉ cho anh Giang sử dụng nước lá na dại để chữa bệnh chùn cột sống không ai khác là ông Nguyễn Ngọc Trản (nhân vật trong bài viết “Ông lão tự chữa khỏi bệnh giãn dây chằng chỉ nhờ cây na dại”). Theo sự chỉ dẫn của ông Trản, vợ anh Giang (chị Nguyễn Thị Minh) lấy lá cây na dại giã làm nước uống cho chồng.

Cách thức khá đơn giản: Buổi sáng, khi mặt trời chưa mọc, chị hái một nắm lá (nên chọn lá bánh tẻ, tức là không non cũng không già quá), rửa sạch, vảy khô, rồi giã nát. Cho thêm một cốc nước chừng 300ml, đun sôi, để nguội (có thể cho thêm mấy hạt muối để dễ uống). Sau khi để nguội, lọc bỏ bã và uống một lần duy nhất trong ngày. 

Chị Minh chia sẻ: “Cây na dại ở khu vực này rất nhiều nên kiếm lá cũng không khó khăn gì. Chỉ hơi mất công chế biến một chút. Tôi thấy anh Giang uống nước lá cây na dại được khoảng 7 ngày thì có chuyển biến. Cụ thể, anh ấy nhúc nhích được một ít.

Thấy dấu hiệu tích cực như thế, tôi vững quyết tâm để anh ấy uống nước lá na dại. Trước đó, tôi cũng băn khoăn lắm, vừa cho anh ấy uống vừa nghe ngóng. Ngoài ra, theo lời mách của ông Trản, tôi lấy lá ngải cứu rang với cám gạo, rồi cho hỗn hợp ấy vào một mảnh vải và xoa bên ngoài xương sống của anh Giang, gọi là “trong uống ngoài xoa”.

Cứ như vậy, đến ngày thứ 15, anh Giang đã ngồi dậy được. Tôi mừng chảy nước mắt. Thật sự, dù chuyện đã xảy ra từ 2 năm trước, tôi vẫn bất ngờ về công dụng của lá na dại cho đến bây giờ”.

Sự phục hồi kỳ lạ của người đàn ông bị chùn cột sống sau khi dùng lá na dại

Cận cảnh lá cây na dại, hay còn gọi là na nước

Xác nhận lời vợ, anh Giang cho biết, sau 15 ngày uống nước lá cây na dại, anh đã ngồi lên được chứ không nằm liệt nữa. Thấy bệnh tình đã giảm, anh không uống nước lá nữa mà chỉ chăm chú tập luyện để cơ thể dần dần hồi phục. Không lâu sau đó, anh đã có thể vịn vào cửa sổ để đứng dậy.
Đến tháng 10/2014 (khoảng 3 tháng sau tai nạn), anh Giang bắt đầu đi làm trở lại. Tất nhiên, anh chỉ làm những việc nhẹ nhàng. Gần Tết năm đó, anh đã có thể làm việc bình thường, không gặp trở ngại gì. 

Để chứng minh vết thương ở cột sống đã không còn gây ảnh hưởng gì tới hoạt động của bản thân, anh Giang nhanh nhẹn vác lên vai một bó thanh nhôm khá nặng và bước đi phăng phăng. Quả thật, chứng kiến tình trạng của anh Giang hiện giờ, khó ai hình dung được rằng anh từng phải nằm liệt giường, thậm chí đối diện với nguy cơ bại liệt mãi mãi.

“Tôi được như thế này là nhờ cây na dại”, anh Giang khẳng định chắc nịch. 

Đặc điểm nhận dạng, thuộc tính của cây na dại

Ngoài tên gọi là cây na dại, người dân ở vùng biển Hải Hậu (Nam Định) còn gọi cây này bằng cái tên “na nước”. Theo quan sát, cây na dại mọc rất nhiều ở ven các cửa sông ở miền Bắc. Đặc biệt, có rất nhiều ở ven biển Thịnh Long, Quất Lâm...

Người dân ở đây cho biết, cây na dại được trồng ở bờ sông, bờ biển vì nó chịu được gió bão, thân cây dẻo dai, rễ chùm bám chắc chắn. Xưa kia, các tàu thuyền neo đậu đều buộc thừng vào gốc cây na dại. Ngoài ra, vỏ cây na dại còn được dùng để bện dây chão.

Cây na dại có tán rộng, trung bình cao khoảng 2,5-3m. Vỏ cây xù xì, nứt nẻ. Lá cây na dại hình tim với phần chóp nhọn kéo dài. Lá dài khoảng 10cm - 17cm và rộng 8cm - 12cm, với cuống lá dài 6cm - 10cm. Hoa của cây này màu vàng, nhiều cánh, nở vào mùa hè.

Điều lạ là cây na dại hầu như không có sâu – người dân cho rằng lá na có kháng sinh mạnh nên sâu bọ không ăn được. 

Ông Nguyễn Ngọc Trản, người chia sẻ cách uống nước lá cây na dại để chữa bệnh về xương khớp, cho biết: “Tôi không phải là người đầu tiên biết đến công dụng của cây na dại. Từ lâu nay, bà con ở miền biển phía Bắc đã biết sử dụng cây này để chữa bệnh. Nó mọc nhiều, rất khỏe nên có thể coi là thứ thuốc miễn phí. Tuy là không mất tiền, nhưng hiệu quả rất cao”.

Hoài Sơn

(Theo Tuổi trẻ Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình