Sản sinh thành công tinh trùng nhân tạo từ tế bào da của đàn ông

Thế giới vừa có một bước ngoặt trong điều trị vô sinh nam khi tinh trùng nhân tạo được sản sinh thành công trong phòng thí nghiệm từ tế bào da.
Sản sinh thành công tinh trùng nhân tạo từ tế bào da của đàn ông
Sản sinh thành công tinh trùng nhân tạo từ tế bào da của đàn ông
Sản sinh thành công tinh trùng nhân tạo từ tế bào da của đàn ông
 
Nghiên cứu thành công tinh trùng "nhân tạo" hứa hẹn mang lại hy vọng cho hàng ngàn đàn ông vô sinh
 
Các nhà khoa học tại Đại học Y Nam Kinh (Trung Quốc) đã phát triển thành công tinh trùng “nhân tạo” có khả năng thụ tinh như tinh trùng thật nhờ phương pháp tế bào gốc. Đội ngũ nghiên cứu đã thử nghiệm việc thụ tinh cho những con chuột bằng loại tinh trùng đặc biệt này, kết quả là họ đã thành công đúng như dự kiến, những con chuột non được sinh ra khỏe mạnh từ tinh trùng “nhân tạo”.
 
Điều đáng nói là kỹ thuật này có thể sử dụng tế bào gốc phôi chuột nhưng cũng có thể dùng tế bào da ở người trưởng thành làm nguyên liệu ban đầu. Như vậy, đàn ông vô sinh chỉ cần có tế bào da là có thể có con mang yếu tố di truyền của mình.
 
Nghiên cứu mang tính bước ngoặt này dự kiến sẽ mang lại hy vọng có con cho hàng ngàn đàn ông vô sinh trên toàn thế giới, đặc biệt là những người bị ung thư từ khi còn bé. Theo thống kê, cứ 7 cặp vợ chồng có một cặp gặp khó khăn trong việc con cái. 
 
Sản sinh thành công tinh trùng nhân tạo từ tế bào da của đàn ông 

Sau 2 tuần nuôi cấy, tế bào tinh trùng hình thành và được cho kết hợp với trứng 

Nhà nghiên cứu Jiahao Sha cho biết, kết quả nghiên cứu mang lại “hứa hẹn to lớn trong điều trị vô sinh nam. Nếu được chứng minh là an toàn và hiệu quả ở người, nền tảng của chúng tôi có thể tạo ra tinh trùng với đầy đủ chức năng để thụ tinh hoặc thụ tinh ống nghiệm nhân tạo.
 
Do các phương pháp điều trị hiện nay không thành công với nhiều cặp vợ chồng nên chúng tôi hi vọng nó có thể cải thiện đáng kể tỉ lệ thụ thai thành công cho đàn ông vô sinh”.
 
Tế bào gốc, tế bào mầm - có sức mạnh biến thành các loại tế bào khác, tạo ra một "bộ sửa chữa” cho cơ thể - đã từng được sử dụng để tạo ra tế bào tim, cơ, tuyến tụy và thần kinh.
 
 
 
Nhưng việc nuôi chúng thành tế bào tinh trùng lại khó khăn bởi như tế bào trứng, chúng trải qua hai bước quá trình phân chia tế bào được gọi là giảm phân - 46 nhiễm sắc thể của con người, hoặc 40 nhiễm sắc thể của tế bào chuột được giảm đến 23 nhiễm sắc thể, hoặc 20 ở chuột.
 
Nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học cao cấp Qi Zhou và Xiao Yang Zhao đến từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc dẫn đầu, đã lấy tế bào gốc phôi từ những con chuột và xử lý bằng nhiều phương pháp kỹ thuật.
 
Sản sinh thành công tinh trùng nhân tạo từ tế bào da của đàn ông
 
Nghiên cứu thành công tinh trùng "nhân tạo" là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực sinh sản
 
Các nhà khoa học đã tạo ra môi trường hóa học mà các tế bào tinh trùng cần để phát triển, bao gồm cả các yếu tố phát triển sớm và hormon sinh dục như testosterone, hormon kích thích tạo nang trứng và yếu tố tăng trưởng từ tuyến yên.
 
Sau gần 2 tuần, các nhà nghiên cứu đã thấy những tế bào giống như tinh trùng xuất hiện trên chiếc đĩa. Họ đã cho kết hợp với trứng và cấy vào cơ thể chuột cái. Kết quả, 9 chú chuột con bình thường và khỏe mạnh đã chào đời.
 
Nghiên cứu thành công này được giáo sư Terry Hassold tại Đại học Washington đánh giá rằng có thể “cách mạng hóa sự sinh sản. Tất cả các bệnh viện thụ tinh nhân tạo sẽ nhảy bổ vào nó”. Còn bác sĩ Rebecca Sokol, một chuyên gia trong y học sinh sản tại Đại học Nam California, thì nói: “Đây là một nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực sinh sản nam và vô sinh”.
 
(Tổng hợp)
 
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình