Thông tin sức khỏe -

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

(Tamsugiadinh.vn) - Vì lợi nhuận nên người trồng rau thường sử dụng vô tội vạ thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, các bà nội trợ hoàn toàn có thể giảm bớt dư lượng chất độc hại này trong thực phẩm bằng cách rửa rau với dung dịch dưới đây.
Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu
Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Rửa rau đúng cách hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu với hỗn hợp "thần thánh" sau (Ảnh: Youtube)

Hiện nay vì lợi nhuận nên người trồng rau thường sử dụng vô tội vạ thuốc bảo vệ thực vật hòng đạt năng suất cao, hình thức rau củ quả bóng đẹp. 

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy hàm lượng chất hóa học (thuốc trừ sâu, tăng trưởng) và vi khuẩn tồn tại trong rau củ quả, nếu trẻ em tiêu thụ phải sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề hơn người lớn.

Vì vậy, làm thế nào để có bữa cơm ngon và an toàn luôn là điều làm đau đầu các bà nội trợ Việt Nam.

Trong khi không chắc sản phẩm chứa nhiều hay ít dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các bà nội trợ hoàn toàn có thể giảm bớt lượng chất độc hại này trong thực phẩm bằng cách rửa rau đúng theo hướng dẫn dưới đây. Thực hành tốt theo hướng dẫn này có thể giúp loại bỏ gần như hoàn toàn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn bám trên bề mặt rau củ quả.

Phân loại thực phẩm

Trước khi sử dụng bất cứ thực phẩm nào bạn đều phải quan sát xem có hiện tượng bất thường như mùi vị lạ, màu sắc khác thường, mua chung thực phẩm cùng chỗ mà đã có người bị ngộ độc… thì phải dừng lại và loại bỏ những thực phẩm đó ngay.

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Phân loại để có cách rửa chuẩn cho từng loại rau (Ảnh: Youtube)

Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

Rau ăn lá

Đây là loại rau được xếp vào dạng ô nhiễm nhất, mang nhiều vi khuẩn nhất do việc tưới phân tươi trên lá và ăn cả lá.

Do đó, khi mua rau về, các bà nội trợ nên nhặt sạch rau, rửa nhiều lần, và chia rau thành từng mớ nhỏ xối dưới vòi nước.

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Với rau ăn lá, nên rửa nhiều lần, xối dưới vòi nước (Ảnh: Youtube)

Để loại bỏ vi khuẩn, trứng giun, tốt nhất nên ngâm rau với nước muối trước khi nấu. 10 lít nước chỉ cho khoảng 1 thìa cà phê muối và ngâm trong vòng 5 phút để đủ loại bỏ vi khuẩn mà rau không bị nát, bấy.

Mách các bà nội trợ công thức nước rửa rau tự chế cực an toàn và hiệu quả gấp nhiều lần so với nước rửa rau củ bán trên thị trường: pha 2 thìa giấm trắng với 1 muỗng baking soda, sau đó ngâm rau trong 5 phút và rửa sạch lại bằng nước.

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Ngâm rau cùng hỗn hợp giấm và baking soda (Ảnh: Youtube)

Nhiều nghiên cứu cho thấy giấm giúp tiêu diệt vi khuẩn, 1 hỗn hợp giấm 10% có thể làm giảm đến 90% vi khuẩn và 95% vius bám trên vỏ rau củ quả.

Còn baking soda là một sản phẩm tuyệt vời giúp làm sạch các loại trái cây, rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả.

Đối với các loại rau như diếp, bắp cải thì nên bỏ lớp lá ngoài để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn bám ở bề mặt bên ngoài, sau đó ngâm với nước vo gạo hoặc hỗn hợp rửa rau tự chế được hướng dẫn ở trên.

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Các loại củ quả

Đối với các loại củ quả như dưa chuột, táo, củ cải… nên dùng bàn chải cọ sạch dưới vòi nước chảy, rồi dùng hỗn hợp giấm + baking soda chà sạch phần vỏ để tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại.

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu 

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Dùng bàn chải cọ sạch dưới vòi nước chảy rồi rửa lại với hỗn hợp giấm + baking soda (Ảnh: Youtube)

Quả mọng

Với những loại quả mọng như nho, dâu tây, việt quất… hãy làm sạch chúng trong 1 cái rổ thưa rồi ngâm vào hỗn hợp rửa rau tự chế (đã hướng dẫn ở trên) để làm sạch.

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Theo hướng dẫn của cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh thì các loại quả khi mua về không nên ăn liền như thói quen của nhiều người Việt Nam mà nên rửa sạch rồi chia nhỏ ra, cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày.

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Rửa hoa quả dưới vòi nước rồi chia nhỏ ra sử dụng dần (Ảnh: Youtube)

Với cách này, rau quả vẫn tươi ngon mà dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên vỏ quả cũng có thời gian để phân hủy.

Rau gia vị

Các loại rau gia vị như hành, thì là, ớt tươi… cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng khi người trồng tưới phân tươi.

Tuy nhiên các bà nội trợ chú ý, sau khi nhặt rau hãy lau sạch bàn, sàn nơi nhặt rau với nước diệt khuẩn và rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn để tránh vi khuẩn, virus nhiễm chéo sang thức ăn. 

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Rửa rau củ quả đúng cách, hết sạch nỗi lo thuốc trừ sâu

Lau sạch bàn và rửa tay sau khi nhặt rau (Ảnh: Youtube)

Chúc các bạn có bữa cơm an toàn, ngon miệng!

Hỗn hợp "thần thánh" giúp rửa rau củ quả thật sạch:

- 2 lít nước pha khoảng 2 thìa giấm và 1 thìa baking soda rồi ngâm rau củ quả trong 5 phút.

- Hoặc xát baking soda lên vỏ củ quả rồi rửa với nước đã pha giấm.

 

 Minh An 
 
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
 
 

    
Tâm Sự Gia Đình