Phẫu thuật cứu sống bệnh nhi chỉ nặng 1,5kg mắc bệnh tim bẩm sinh

Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi chỉ nặng có 1,5kg mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp.
Phẫu thuật cứu sống bệnh nhi chỉ nặng 1,5kg mắc bệnh tim bẩm sinh
Phẫu thuật cứu sống bệnh nhi chỉ nặng 1,5kg mắc bệnh tim bẩm sinh
loading...
Sau hơn 10 ngày được mổ can thiệp tim mạch, sức khỏe của trẻ tiến triển thuận lợi (Ảnh danviet)
Ngày 3/7, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhi chỉ nặng có 1,5kg, mắc bệnh lý về tim phức tạp.
Bệnh nhi là bé Trần Khánh N., ở Hải Dương, một trong hai song thai chào đời khi mới được 37 tuần tuổi, nhẹ cân do hiện tượng truyền máu song thai nguy hiểm. Các bác sĩ cho biết, đây là ca bệnh nhẹ cân nhất được phẫu thuật tại đây. 
Bác sĩ Vương Hoàng Dung,  phụ trách Khoa Hồi sức tích cực nhi (Bệnh viện Tim Hà Nội) cho biết, bệnh nhi N. được chuyển đến viện với chẩn đoán còn ống động mạch - một trong những dị tật tim bẩm sinh, kèm theo tình trạng da xanh tái và vàng da.
Bé N. là bệnh nhi ít cân nhất được can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Tim Hà Nội (Ảnh kienthuc)
Về nguyên lý, ống động mạch tồn tại trong quá trình phát triển của bào thai tạo sự thông thương giữa động mạch chủ và động mạch phổi. Sau khi trẻ chào đời, ống này sẽ đóng lại. Nếu còn, ống sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như suy tim, tăng nguy cơ xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, loạn sản phổi phế quản…
Vì những nguy cơ này, cho dù bệnh nhi chỉ nặng 1,5kg, sức khoẻ rất yếu nhưng các bác sĩ vẫn lên phương án tốt nhất để mổ tim cho bé N. Ca mổ kéo dài khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ. Sau một ngày, trẻ đã tự thở bình thường.
Hiện sức khỏe bé N. tiến triển thuận lợi, tăng cân tốt. Dự kiến trong tuần này bé có thể xuất viện.
Còn ống động mạch là vấn đề thường gặp ở trẻ sinh non. Trong một số trường hợp nó có thể tự đóng lại được, hoặc can thiệp bằng thuốc, nặng thì phải mổ. Bé chào đời, bố mẹ quan sát thấy con thở khác thường, mệt, bú kém, có thể bị tím tái... thì nên đưa đi khám tim để được can thiệp kịp thời.  
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình