Thông tin sức khỏe -

Những lợi ích bất ngờ khi… “hưởng lạc”

(Tamsugiadinh.vn) - Lạc từ xưa vẫn được coi là loại hạt rẻ tiền, dùng làm thức ăn phụ. Ngoài cách chế biến truyền thống như lạc rang muối, lạc giã muối vừng, lạc nấu canh với dưa, bầu, mướp… lạc còn là món nhậu rất phù hợp tại các quán bia, rượu.
Những lợi ích bất ngờ khi… “hưởng lạc”
Những lợi ích bất ngờ khi… “hưởng lạc”

Những lợi ích bất ngờ khi… “hưởng lạc”

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn lạc thường xuyên có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tới 35%

Mọi người vẫn quan niệm, lạc chỉ dùng để ăn cho vui miệng, thế nhưng công dụng bồi bổ sức khỏe của hạt lạc lại hết sức bất ngờ. Lạc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cho vị ngọt thơm, bùi, béo ngậy... Nhưng ăn lạc thế nào để chữa bệnh thì nhiều người còn chưa biết.

Theo Đông y, nhân lạc có tính bình, vị ngọt béo. Có tác dụng nhuận phế, hòa vị, trừ đàm, chỉ huyết. Chủ yếu dùng để chữa ho khan, ít sữa, thiếu máu, thiếu tiểu cầu, bệnh dạ dày mãn tính, viêm thận mãn tính. Tác dụng rõ ràng nhất của lạc là bổ tim mạch, khí huyết.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn lạc thường xuyên có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tới 35%.

Trong lạc có rất nhiều chất niacin hay còn được gọi là vitamin PP. Chất này có tác dụng chống cholesterol xấu trong máu hiệu quả nhất hiện nay. Vitamin PP còn làm giãn mạch máu, giúp lưu thông máu dễ dàng đến các vùng thiếu oxy và dưỡng chất.

Lạc có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp cơ thể giảm quá trình lão hóa. Không phải ngẫu nhiên mà người Trung Quốc gọi lạc là quả trường sinh. Còn người Mỹ xếp lạc trong danh sách 100 thực phẩm chống lão hóa hiệu quả nhất.

Những người xanh xao do thiếu máu, thiếu sắt ăn lạc rất tốt. Vì lạc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên ta hoàn toàn có thể ăn lạc thay cho thức ăn động vật để bồi bổ khí huyết mà không lo bị thiếu chất. Ta cũng có thể kết hợp giữa thịt động vật và lạc để chế biến món ăn, nâng cao công hiệu.

Ví dụ để chữa bệnh thiếu máu, cơ thể suy nhược, ta có thể hầm lạc với gân bò, giò heo, xương sống heo… dùng trong bữa cơm rất hiệu quả.

Những lợi ích bất ngờ khi… “hưởng lạc”

Lạc giúp bổ máu, làm giãn mạch máu, giúp tăng lưu lượng máu đến “nơi cần đến” sẽ giúp nam giới mạnh mẽ hơn trong chuyện chăn gối

Dân gian thường dùng chân giò hầm để tăng tiết sữa cho sản phụ. Thế nhưng chỉ cần thêm một chút lạc vào món chân giò hầm đó, hiệu quả lập tức tăng lên rõ rệt.

Có một điều chú ý là khi chế biến, nên để hạt lạc còn nguyên lớp vỏ lụa. Lớp vỏ mỏng này là yếu tố quan trọng giúp bổ máu và chữa nhiều bệnh về máu. Lớp màng mỏng này còn có công dụng vô cùng đặc biệt là thúc đẩy công năng tạo tiểu cầu của tủy xương, có tác dụng cầm máu rất tốt. 

Những năm vừa qua, dịch sốt xuất huyết xuất hiện ở nhiều nơi. Sốt xuất huyết nguy hiểm vì nó làm giảm tiểu cầu, nếu nặng sẽ xuất huyết ồ ạt, trụy mạch, tử vong. Các món canh nấu từ lạc để cả vỏ lụa xay nhuyễn có thể giúp bệnh nhân sốt xuất huyết phục hồi lượng tiểu cầu, phòng chống mất máu. Hoặc ta có thể lấy lớp vỏ lụa này đem rang khô, nghiền vụn, hòa nước uống ngày 1-2 lần để chữa xuất huyết.

Nhiều người gọi vui việc ăn lạc là “hưởng lạc”, thế nhưng sự thật thì lạc cũng có tác dụng đáng kể trong “chuyện ấy”. Lạc giúp bổ máu, làm giãn mạch máu, giúp tăng lưu lượng máu đến “nơi cần đến” sẽ giúp nam giới mạnh mẽ hơn trong chuyện chăn gối.

Theo y thư cổ, ăn vỏ lụa của hạt lạc còn chữa được bệnh di tinh do thận mất cân bằng âm dương. 

Một thông tin rất hấp dẫn cho chị em: ăn lạc có thể làm tăng số đo vòng 1. Lạc chứa nhiều vi chất có tác dụng kích thích sự phát triển và hoàn thiện của buồng trứng, làm tăng lượng noãn bào chín. Từ đó cơ thể tiết ra các hormone kích thích số đo vòng 1 phát triển. Bạn có thể kết hợp thành các món canh lạc ninh cùng đậu tương, lạc ninh chân giò và nấm hương… ăn hằng ngày. 

Nếu ngán, bạn có thể pha sẵn một cốc nước chanh để nhâm nhi từng ngụm nhỏ trong bữa ăn. Công thức này có thể phát huy tác dụng kỳ diệu nếu bạn áp dụng dài ngày hoặc áp dụng rất tốt cho các em gái ở độ tuổi dậy thì.

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ Đời sống)


    
Tâm Sự Gia Đình