Nếu đang rất thèm những món ăn này, chắc chắn sức khỏe bạn đang gặp vấn đề

Nếu bất chợt thèm một món ăn nào đó, thèm đến mức không thể chịu được, ngoài lý do thiếu hụt dinh dưỡng, bạn có thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
Nếu đang rất thèm những món ăn này, chắc chắn sức khỏe bạn đang gặp vấn đề
Nếu đang rất thèm những món ăn này, chắc chắn sức khỏe bạn đang gặp vấn đề
loading...

Thèm món ăn gì đó, ngoài lý do thiếu hụt dinh dưỡng còn cảnh báo vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

1. Thèm nước

Khát nước quá mức có thể là dấu hiệu sức khỏe cảnh báo sớm bệnh tiểu đường. Hiện tượng khát nước này không phải do bạn hoạt động quá mức mà cơn khát thường đi kèm với việc đi tiểu quá nhiều.

Thèm uống nước liên tục là dấu hiệu cảnh báo tiểu đường

Khi bị tiểu đường, thận phải làm việc cực kỳ vất vả để hấp thu và thanh lọc lượng đường dư thừa trong máu. Bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn, do đó cơ thể sẽ tăng nhu cầu sử dụng nước để bù lại lượng nước đã mất do đi tiểu.

Điều này sẽ kích thích làm bạn khát nước và uống nhiều.

2. Thèm muối

Nếu đột ngột thấy thèm muối dữ dội, rất có thể bạn đang mắc bệnh Addison. Đây là bệnh mà tuyến thượng thận không sản xuất đủ hormone.

Thèm muối có thể là dấu hiệu của bệnh Addison

Hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận rất quan trọng với cơ thể, chúng bao gồm cortisol giúp cơ thể cân bằng với sự căng thẳng và aldosterone giúp cân bằng huyết áp.

Nếu không điều trị, bệnh Addison có thể làm cho huyết áp giảm thấp đến mức nguy hiểm.

3. Thèm nước đá

Nếu thèm những thứ không có chút dinh dưỡng nào như đá lạnh, giấy, đất… được gọi là hiện tượng pica.

Thèm ăn đá lạnh cảnh báo cơ thể thiếu sắt

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu tường tận chứng thèm ăn nước đá, nhưng vài nghiên cứu cho thấy chúng có liên hệ với chứng thiếu sắt. Vì nhai đá lạnh làm tăng máu lưu thông đến não, chống lại sự kém linh hoạt do thiếu sắt gây ra với sức khỏe.

4. Thèm sosola

Nếu thèm socola rất có thể cơ thể bạn đang thiếu magiê và vitamin nhóm B.

Ca cao là một trong những thực phẩm giàu magiê nhất thế giới, điều này lý giải tại sao những người thiếu hụt magiê thường thèm ăn socola.

Thèm socola là do cơ thể thiếu hụt magiê và vitamin nhóm B

Nỗi ám ảnh thèm socola cũng có thể là do thiếu vitamin nhóm B – đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là quá trình chuyển hóa carbohydrat thành đường và chuyển hóa chất béo.

Khi ăn socola, cơ thể được cung cấp thêm đường và caffein khiến lượng dopamine (chất dẫn truyền thần kinh trong não, giúp não bộ kiểm soát chuyển động và phối hợp vận động) tăng, khiến chúng ta cảm thấy mình tràn đầy năng lượng.

5. Thèm ăn khoai tây chiên

Thèm đồ ăn vặt nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ nghĩa là lượng omage – 3 trong cơ thể bạn đang bị thiếu hụt. Bạn nên bổ sung thêm những nguồn bổ sung chất béo, omega – 3 lành mạnh như cá hồi, bơ, các loại hạt, dầu oliu.

Thèm ăn đồ nhiều dầu mỡ là cơ thể đang thiếu hụt omega - 3

6. Thèm đồ ngọt

Khi thèm đồ ngọt, có thể là dấu hiệu sức khỏe cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu crom. Bạn cần bổ sung bông cải xanh, nho, phô mai, đỗ, thịt gà.

Biểu hiện thèm đồ ngọt cũng có thể bạn đang thiếu carbon, photpho, lưu huỳnh, tryptophan. Lúc này bạn cần bổ sung thịt gà, thịt bò, gan, các loại rau họ cải, phô mai, khoai lang.

Xuân Khang (Dịch từ Prevention)

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình