Nên làm gì khi mẹ bầu bị hen suyễn

Nếu không kiểm soát tốt bệnh hen ở người mẹ khi đang mang thai thì thai nhi dễ thiếu oxy, ảnh hưởng đến não bộ, dễ sinh non và gặp biến chứng sau sinh.
Nên làm gì khi mẹ bầu bị hen suyễn
Nên làm gì khi mẹ bầu bị hen suyễn

Nên làm gì khi mẹ bầu bị hen suyễn

Thai phụ bị hen suyễn cần theo dõi thai kỳ cẩn thận

Cháu bị bệnh hen từ hồi còn thanh niên. Hiện giờ cháu mới lập gia đình và đang có thai 2 tháng.  Xin hỏi bác sĩ bệnh hen của cháu có di truyền sang cho con không?

Nếu trong thai kỳ mà cháu lên cơn hen thì có được dùng thuốc không? Thuốc có ảnh hưởng gì lên thai nhi không? Cháu phải làm gì để giảm tần suất những lần lên cơn hen trong giai đoạn mang thai? Cảm ơn bác sĩ.

Hà Minh (Tây Ninh)

 Chào bạn,

Hen suyễn là bệnh thường tái phát vào mùa xuân bởi mùa này có nhiều tác nhân gây dị ứng. 
 
Theo thống kê, có khoảng 7% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ bị lên cơn hen. Với những người bị hen phế quản mạn tính, khi mang thai nếu không kiểm soát cơn hen tốt có thể dẫn đến sinh non, phải mổ lấy thai, con sinh non kém phát triển hoặc dị tật, mẹ bị tăng huyết áp, tiền sản giật, gặp biến chứng sau sinh, thậm chí tử vong cả mẹ lẫn con.
 

Thai phụ bị hen suyễn cần thăm khám thường xuyên hơn
 
Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bởi trong thực tế,  đa số phụ nữ bị hen và thai nhi không có bất kỳ biến chứng nào nhờ kiểm soát tốt bệnh hen.
 
Do đó, điều cần làm nhất bây giờ là bạn cần đi khám để được các bác sĩ tư vấn cặn kẽ về quá trình kiểm soát và ngăn chặn các cơn hen xuất hiện trong thai kỳ. Nếu để các cơn hen thường xuyên xảy ra, thai nhi sẽ bị thiếu ô xy dẫn đến những trở ngại cho quá trình phát triển.
 
Thông thường, thuốc điều trị hen cho phụ nữ mang thai các bác sĩ kê ở dạng xịt để hạn chế sự ảnh hưởng của thuốc tới thai nhi.
 
Song song với đó, bạn cần tránh các yếu tố kích thích gây nên cơn hen phế quản như khói bụi, lông chó mèo, phấn hoa, nước hoa, thuốc xịt côn trùng, khói, bụi, các đồ ăn gây dị ứng…
 
`bai_viet_lien_quan`
 
Chế độ dinh dưỡng cũng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này. Bạn chú ý, nên ăn đồ ấm, hạn chế tối đa đồ để lâu trong tủ lạnh. Đồng thời cũng phải giữ ấm cơ thể, nếu bị cảm cúm, cảm lạnh thì sẽ càng nguy hiểm hơn. Khi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh các tác nhân bất ngờ gây các cơn hen.
 
Cho đến nay hen suyễn là bệnh có di truyền hay không vẫn còn đang bàn cãi. Dù rằng “trường phái” cho rằng hen suyễn có di truyền “có vẻ” có lý hơn, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được điều này một cách rõ ràng. Và tất nhiên cũng chưa tìm ra được gen gây bệnh hen suyễn. Nên bệnh hen suyễn cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách chắc chắn là có di truyền hay không? 
 
 
Trong gia đình, bố mẹ bị hen thì con cũng dễ bị hen suyễn
 
Tuy nhiên, rõ ràng rằng, hen suyễn là bệnh có mang tính chất gia đình. Nghĩa là, trong một gia đình nếu bố hoặc mẹ hoặc cả bố mẹ bị hen suyễn thì con cái của họ dễ bị hen suyễn hơn so với những đứa trẻ khác. Do đó, khi con ra đời, bạn cần chú ý đến các triệu chứng bất thường của cháu và các tác nhân gây dị ứng để xử lý kịp thời.
 
Chúc bạn khỏe, mẹ tròn con vuông!
 
L.T.K.D
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình