Nên làm gì khi được chẩn đoán thiếu máu cơ tim?

Tôi rất dễ bị hồi hộp. Mỗi lần như vậy tôi thấy tim mình đập nhanh, đôi khi còn thấy bỏ nhịp. Đấy có phải là do bị thiếu máu cơ tim không thưa bác sĩ?
Nên làm gì khi được chẩn đoán thiếu máu cơ tim?
Nên làm gì khi được chẩn đoán thiếu máu cơ tim?

Kính chào các bác sĩ. Tôi tên là Lê Thanh Lan, năm nay 30 tuổi, làm hướng dẫn viên du lịch. Trung tuần tháng 8 vừa rồi công ty tôi có tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ nhân viên. Khi nhận lại kết quả tôi thấy bác sĩ kết luận tôi bị thiếu máu cơ tim, nhịp tim 87 lần/phút. 

Xin hỏi bác sĩ, bệnh lý thiếu máu cơ tim là như thế nào, có phải là thiếu máu do ăn uống không đủ chất không? Tôi không thấy mình có cơ đau thắt ngực bao giờ, huyết áp của tôi không cao, 70/100, các chỉ số xét nghiệm khác đều bình thường. Tôi rất dễ bị hồi hộp. Mỗi lần như vậy tôi thấy tim mình đập nhanh, đôi khi còn thấy bỏ nhịp. Đấy có phải là do bị thiếu máu cơ tim không thưa bác sĩ? 
 

Nên làm gì khi được chẩn đoán thiếu máu cơ tim?

Tôi được chẩn đoán bị thiếu máu cơ tim


Bố tôi mất khi mới 50 tuổi do bị nhồi máu cơ tim, khiến tim bị suy. Bệnh tim của tôi có phải do di truyền từ bố không? Thiếu máu cơ tim có dẫn đến bị nhồi máu cơ tim như bố tôi không? Bệnh thiếu máu cơ tim của tôi có thể điều trị chấm dứt hoàn toàn được không, nếu có thì bằng phương pháp nào?

Tôi đang rất lo lắng và hoang mang, xin bác sĩ hãy tư vấn cho tôi nên làm gì lúc này. Cảm ơn bác sĩ. 

Chào chị Thanh Lan!

Cám ơn câu hỏi của chị, cũng là thắc mắc của rất nhiều người về bệnh thiếu máu cơ tim. Ngày nay khi mức độ hiện đại hóa càng cao thì bệnh tật càng nhiều và tuổi bệnh ngày càng thấp. Đó là một nghịch lý làm đau đầu các thầy thuốc cũng như các nhà quản lý và thực sự chưa có một giải pháp nào hữu hiệu. Do vậy mọi người hãy tự trau dồi kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho mình trước. 

Ở độ tuổi 30 của chị rất ít có trường hợp bị thiếu máu cơ tim, là tình trạng máu không đem đủ dưỡng chất và oxy đến nuôi tim. Việc giảm tưới máu cơ tim có thể vì nguyên nhân xơ vữa động mạch làm hẹp mạch vành nuôi tim, hoặc do huyết áp thấp không đủ áp lực đưa máu đến các mô.

Thiếu máu cơ tim sau một thời gian sẽ làm cho cơ tim hoạt động kém hiệu quả, nhát bóp yếu dần không đủ để bơm máu đi nuôi cơ thể, buộc phải tăng nhịp tim, tức là tim phải làm việc nhiều hơn và lại cần tăng dinh dưỡng, oxy hơn nữa. Vòng lẩn quẩn này sẽ nhanh chóng dẫn đến đau thắt ngực, suy tim, nhồi máu cơ tim có thể đưa đến tử vong. Vì vậy việc thăm khám sớm phát hiện bệnh lý tim mạch có ý nghĩa quan trọng. 

Nhịp tim của chị khá nhanh, 87 lần/phút, có thể đó là hậu quả của nhát bóp cơ tim không hiệu quả, cũng có thể do huyết áp thấp (100/70) - nhịp nhanh bẩm sinh. Nếu là bẩm sinh và chị vẫn thấy sức khỏe bình thường thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên chị có di truyền 1 phần gen từ bố, khả năng có nguy cơ nhồi máu cơ tim, cần quan tâm các nguyên nhân, hậu quả của bệnh lý xơ vữa mạch máu.
 

Nhịp tim nhanh sẽ dẫn đến đau thắt ngực, suy tim, nhồi máu cơ tim
 
Xơ vữa mạch máu được cho là nguyên nhân chính làm hẹp lòng mạch máu gây nên chứng thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.

Quá trình hình thành các mảng xơ vữa diễn ra từ từ trong 1 thời gian dài cho đến khi khẩu kính các đoạn mạch quan trọng bị hẹp đáng kể, ảnh hưởng đến lượng máu đi nuôi mô và gây ra bệnh lý. Có thể kéo dài trong nhiều năm phụ thuộc vào môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, thuốc men, sinh hoạt tập luyện của chúng ta và một phần liên quan đến di truyền.

Khi các điều kiện thuận lợi, mỡ trong máu sẽ tăng cao trên ngưỡng, lượng mỡ xấu sẽ nhanh chóng bám dính trên thành mạch, cộng với các yếu tố hỗ trợ như gốc tự do, vết sang thương, huyết khối, kết tập tiểu cầu… đã hình thành nên mảng xơ vữa.

Sự hình thành này sau đó được bao bọc thêm bằng các lớp protein từ hai phía trong và ngoài của thành mạch, gọi là sự tái cấu trúc thành mạch làm cho mảng xơ vữa càng bám rất chắc hơn nữa giữa các lớp niêm mạc của mạch máu.

Theo năm tháng mảng xơ vữa sẽ “phình” lên, làm cho thành mạch giảm đi tính đàn hồi, trở nên dày, cứng, giòn. Nếu xảy trên diện rộng sẽ làm giảm dung tích chứa máu, trong khi lượng máu cơ thể không giảm. Lúc này áp lực máu lên thành mạch sẽ tăng và người ta gọi đó là bệnh cao huyết áp.

Như vậy nếu chúng ta không kiểm soát mỡ máu ngay từ bây giờ thì nguy cơ trong tương lai gần chúng ta sẽ bị bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim, cao huyết áp, nhũn não, nặng hơn có thể đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tử vong. 
 
Khổ nỗi hiện nay khi đi khám bệnh định kỳ, mọi người lại ít quan tâm đến mỡ máu, một phần do các ký tự  LDL, TG, HDL không cho ta có cảm xúc gì, một phần cũng do sự quá tải mà bác sĩ không có thời gian giải thích… Cho đến một ngày xuất hiện “sự cố” thì đã muộn. Cái giá phải trả cho sự muộn màng này rất đắt, có khi phải bán hết gia sản tích góp bao năm để đổi lấy vài cái stent (khung thép nong mạch vành), hoặc viện phí mổ xẻ.

Cuộc đời thật bất công khi ta đã lỡ đi đến cuối của con đường đau khổ mà không được ai nhắc nhở một lần trước đó. Giá như đầu “ngã rẽ” có một tấm bảng ghi tên con đường “Mỡ máu cao” với dòng chữ chú thích: “Cách thị xã Nhồi máu cơ tim 10 năm” và “Cách thành phố “bên kia” một năm kế tiếp” thì có lẽ ta đã kịp thắng lại để suy tư lựa chọn.
 

Xơ vữa động mạch sẽ dẫn đến huyết áp cao, nhồi máu cơ tim
 
Ngày nay Việt Nam không những không có bảng cảnh báo trước các “ngã rẽ”, mà phủ lên đó là một loạt những lời mời chào ngọt ngào bùi tai của “Dạ xoa”. Quán nhậu, quán bia, nhà hàng, vũ trường, ẩm thực, làng nướng, làng chài nổi lên như nấm. Dân ta có đủ lý do để nhậu nhẹt, tiệc tùng. Vui buồn gì cũng kéo ra quán nhậu, mặc kệ cho cuối con đường có đau khổ đến đâu, vì xưa giờ đã khổ rồi, giờ khổ thêm một chút cũng chẳng làm sao.

Mọi người cứ nghĩ vậy, làm vậy cho đến khi cận kề với ngưỡng cửa “bên kia”. Lúc nhìn lại thấy có quá nhiều người vẫn chen nhau bước tới. “Sang “bên đó” có gì hay đâu mà chen chúc?”.  Giờ muốn quay lại để khuyên nhủ con cháu, nhưng đã quá muộn và không còn cơ hội.
 
Khi có kết luận thiếu máu cơ tim, lúc này cần quan tâm 3 việc:
1-Chống thiếu máu bằng thuốc tiết kiệm năng lượng sử dụng máu để người bệnh có thể sinh hoạt bình thường;
2-Chống huyết khối, kết tập tiểu cầu để tránh tắc mạch;
3-Giảm lượng mỡ trong máu dưới ngưỡng để giảm hình thành mảng xơ vữa. Hai việc đầu khá dễ dàng, bác sĩ có thể kê vài loại thuốc.
Nhưng việc thứ 3 khó hơn, thậm chí đã sử dụng thuốc ngăn sản xuất Cholesterol ở gan một thời gian (nhóm statin) nhưng mỡ trong máu vẫn cứ cao, mặc dù bệnh nhân đã được khuyên ăn kiêng mỡ tối đa. Càng tăng liều statin lại càng bị tác dụng phụ của nhóm (đau cơ, teo cơ) rất khó đạt mục tiêu điều trị. 
 
Lúc này cần quan tâm con đường thứ 2 của Cholesterol đó là muối mật. 75% muối mật là Cholesterol, chúng theo đường ruột và được tái hấp thu vào máu. Do vậy mà nhiều người đã ăn kiêng tuyệt đối rồi như người ăn chay trường nhưng mỡ máu vẫn cao.

Có trường hợp một thầy chùa sau khi đi khám bệnh về thấy kết quả mỡ máu cao, lập tức anh bị các huynh đệ nghi ngờ rằng anh đã “lén” ăn mặn. Kỳ thực anh không có phạm giới, càng phân bua anh lại càng bị nghi ngờ, thôi thì “Oan ức không cần bày tỏ” cho đến khi có ,một vị thầy thuốc minh oan cho anh. 
 
Cơ thể chúng ta có một quy luật về sự bù trừ (cơ chế feedback). Khi một chất bị thiếu hụt thì cơ thể bằng cách nào đó cố tạo ra nó và quân bình về trị số bình thường, bất kể là trị số này tốt hay xấu. Chỉ cần cơ thể “tiếp nhận” trị số đó một thời gian đủ dài, thì cơ thể “cho” đó là bình thường và luôn muốn duy trì nó. Ví dụ, một người bị dư axit dạ dày, khi uống thuốc trung hòa axit dạ dày, sau đó dạ dày sẽ được “báo” là thiếu axit và lại bị tăng tiết axit nhiều hơn.

Với Statin cũng vậy, khi làm giảm sản xuất cholesterol thì theo cơ chế bù trừ, cơ thể sẽ tận hấp thu tối đa cholesterol qua đường ruột để đảm bảo duy trì ít nhất ở mức cũ (là mức mỡ cao), đây là lý do tại sao nhiều người thất bại trong điều trị mỡ máu cao.

Lúc này phối hợp với thuốc ngăn hấp thu cholesterol ở đường ruột sẽ cho hiệu quả tốt. Tuy vậy người bệnh phải phụ thuộc thuốc suốt đời, điều này thật chẳng ai mong muốn.
 
Với Đông y, việc điều trị bệnh xơ vữa mạch máu đã được quan tâm từ lâu, và có nhiều khả quan. Nhiều bài thuốc hay có hiệu quả lâu dài đã được áp dụng. Tùy theo cơ địa mỗi người mà người thầy thuốc cân nhắc lựa chọn thành phần, hàm lượng phù hợp. Dưới đây là 1 số bài thuốc mà chúng tôi đã sử dụng có hiệu quả tốt trong điều trị bệnh mạch vành, và các bệnh liên quan xơ vữa mạch máu:
 
1/Bài thuốc với cây Đan sâm: 

Đan sâm còn gọi là Đơn sâm, có tên khoa học là Salvia Miltiorrhiza Bunge họ hoa môi Lamiaceae. Đan sâm có vị đắng tính hàn, chữa được nhiều bệnh, trong đó khả năng điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu, điều kinh, an thần.

Trong trường hợp bị bệnh động mạch vành, thường xuyên đau thắt ngực, kết quả điện tâm đồ biểu thị rõ cơ tim thiếu máu thì có thể dùng bài : Đan sâm, Qua uy bì, Cát căn, Bạch thược: mỗi vị 15g; Quế chi, Chỉ xác: mỗi vị 9g; Hồng hoa: 6g. Tất cả cho vào siêu thêm nước đem sắc 4 chén còn 1, hai nước, trộn lại chia đều uống ngày 1 đến 2 thang. Dùng như vậy trong mộtháng sẽ thấy giảm hẳn bệnh.
 

Hình ảnh cây Đan sâm dùng trị bệnh mạch vành
 
2/Bài thuốc với cây dong riềng đỏ:

Cây dong riềng đỏ hay còn gọi là cây củ chuối đỏ, cây này được người Mường trồng và sử dụng rất nhiều, họ mang theo trồng quanh nhà vừa làm thuốc vừa làm cảnh và củ có thể làm thực phẩm. Cây có tên khoa học là Canna Edulis – Kur. Những năm gần đây cây này đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng. 
 
Trường hợp có bệnh đau thắt ngực, huyết áp cao, loạn nhịp tim, suy tim, lo âu mất ngủ thì có thể dùng bài: Cây dong riềng đỏ (cả cây), xắt nhỏ sao thơm, mỗi lần dùng 100g dược liệu đem hầm với 30g tim heo, ăn hết cả nước và cái (bỏ xơ). Ngày dùng 1 lần trong vòng 6 tháng đến 1 năm cho hiệu quả tốt. 

Bài này có thể dùng cho những người rất nặng, hẹp mạch vành trên 80%, thiếu máu cơ tim trên 40% vẫn cho đáp ứng giảm đau ngực nhanh, điều trị liên tục trong vòng 1 năm giảm được mảng xơ vữa rõ rệt, chụp mạch vành thấy cải thiện đến 90%.
 
Hình ảnh cây dong riềng đỏ chữa bệnh tim mạch
 
Trong cơ thể chúng ta hầu hết các cơ quan đều có 2 phần, hai lá phổi, hai thùy gan, hai buồng trứng, hai tinh hoàn, hai quả thận… Nhưng những thứ quan trọng hơn thì tạo hóa chỉ cho ta có một, 1 khối óc, 1 trái tim. Ta phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ những gì quý giá mà tạo hóa, bố mẹ đã ban tặng. Hãy sống khỏe, sống có ích để không phí hoài một kiếp người.
 
Chúc mọi người luôn có cuộc sống tươi đẹp!
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình