Một số loại cây, quả tốt cho “chuyện ấy” ít người biết

Nhiều gia đình thường ngâm rượu với táo mèo, chuối hột, cây mật gấu, thậm chí là lùng mua trái phép cây thuốc phiện để ngâm rượu phục vụ các đức ông chồng. Tuy nhiên, cả bốn loại rượu ngâm này đều không có tác dụng bổ dương. Trong khi đó, có nhiều loại cây rất tốt lại ít người biết đến.
Một số loại cây, quả tốt cho “chuyện ấy” ít người biết
Một số loại cây, quả tốt cho “chuyện ấy” ít người biết
loading...

Một số loại cây, quả tốt cho “chuyện ấy” ít người biết

Dùng liều cao ngưu tất có tác dụng kích thích sự co bóp của tử cung

Nhiều gia đình thường ngâm rượu với táo mèo, chuối hột, cây mật gấu, thậm chí là lùng mua trái phép cây thuốc phiện để ngâm rượu phục vụ các đức ông chồng. Tuy nhiên, cả bốn loại rượu ngâm này đều không có tác dụng bổ dương. Trong khi đó, có nhiều loại cây rất tốt lại ít người biết đến. Bài báo này giới thiệu một số loại cây quả tốt cho lửa phòng the, đã được GS Đỗ Tất Lợi khảo cứu.

1. Cây ích mẫu 

Loại cây này rất tốt cho phụ nữ. Đây là một loại cỏ sống 1-2 năm, cao 60cm đến 100cm. Thân cây hình vuông, ít phân nhánh, toàn thân phủ một lớp lông nhỏ. Lá mọc đối. Lá ở gốc có cuống dài, phiến lá hình tim, mép có răng cưa. Lá ở thân có cuống ngắn hơn, phiến lá thường xẻ sâu thành ba thùy, trên mỗi thùy lại có răng cưa thưa.

Phần ngọn không chia thùy và không có cuống. Hoa mọc vòng ở kẽ lá. Tràng hoa màu hồng hay màu tím hồng. Quả nhỏ có ba cạnh, vỏ màu xám nâu. Có một loại ích mẫu lá to, hoa to, tác dụng dược lý kém hơn loại ích mẫu lá nhỏ. 

Ích mẫu chủ yếu mọc hoang, thường thấy ở ven suối, ven sông nơi đất cát hay ở ruộng hoang ven đường. Hiện nay, một số nơi đã trồng ích mẫu để làm thuốc. Tốt nhất là ích mẫu mùa hạ. Thời gian gieo trồng phải 10 tháng mới thu hoạch được. Phụ nữ mãn kinh và mãn dục dùng cây ích mẫu rất tốt. 

Người ta sắc nước ích mẫu đem tiêm cho thỏ cái và chuột cái thấy chúng chủ động đi tìm con đực để giao phối nhiều hơn. Phụ nữ dùng rượu hay dung dịch nước ích mẫu thì hưng phấn mạnh mẽ. Có thể ngâm cây ích mẫu khô với rượu nặng sau đó pha loãng ra để uống. Cũng có thể sắc nước ích mẫu để uống thường xuyên như uống trà, rất tốt cho phụ nữ bị lãnh cảm và mãn dục. 

2. Cây ngưu tất

Đây là một loại cỏ xước nên người ta hay nhầm với cây cỏ xước. Ngưu tất có thân mảnh hơi vuông, thường chỉ cao khoảng 1m. Lá mọc đối, có cuống, dài từ 5-12cm, phiến lá hình trứng, đầu nhọn, mép lá không có răng cưa. Cụm hoa mọc thành bông ở đầu cành hoặc kẽ lá. 

Các nhà khoa học đã tiến hành 90 thí nghiệm về ngưu tất trên thỏ, chuột và chó mèo đều thấy tử cung của chúng co bóp mạnh hơn. Ngưu tất vị chua, đắng, bình, không độc, bổ cho gan và thận. Dùng liều cao ngưu tất có tác dụng kích thích sự co bóp của tử cung. 

Một số loại cây, quả tốt cho “chuyện ấy” ít người biết

Ngũ gia bì là một vị thuốc có tác dụng mạnh gân cốt, chủ trị đau bụng, yếu chân, có thể dùng cho trẻ con lên 3 tuổi chưa biết đi, con trai âm suy, dương sự yếu

3. Cây đương quy

Đây là một loại cây nhỏ, sống lâu năm, cao chừng 40-80cm, thân màu tím có rãnh dọc. Lá mọc so le, mép lá có răng cưa. Hoa rất nhỏ màu xanh trắng, ra hoa vào tháng 7 và tháng 8. Đương quy đã được nghiên cứu về mặt dược lý từ lâu. Người ta dùng nước sắc đương quy tiêm cho chó thấy tử cung co bóp mạnh. 

129 phụ nữ được uống nước sắc đương quy cho thấy tăng đáng kể sự phát dục của tử cung. Người ta cho đàn chuột bạch dùng thức ăn thiếu vitamin E trong 2 tháng thấy chuột có triệu chứng teo tinh hoàn. Khi thêm vào thức ăn 5% đương quy thì tinh hoàn của chuột trở lại bình thường. Đây là một dược liệu rất tốt cho những người tuổi 50+. 

4. Quả xà sàng

Đây là một loại cỏ cao từ 40cm đến 100cm. Thân có vạch dọc. Lá hai lần xẻ lông chim, thùy rộng từ 1-1,5mm. Cuống lá dài từ 4-8cm, có bẹ ngắn. Hoa mọc thành tán két. Cuống hoa dài hơn cuống lá. Cây mọc hoang ở những nơi đất trống trong nước ta.

Thu hái cây từ tháng 6 đến tháng 8 là tốt nhất, vì đó là thời gian quả chín. Người ta nhổ cả cây về phơi khô, đập lấy quả, loại bỏ tạp chất, phơi riêng quả một lần nữa cho thật khô. 

Tinh dầu cây này có mùi hắc đặc biệt. Theo Đông y, quả xà sàng tính bình, hơi có độc, bổ thận và tam tiêu. Hạt này có tác dụng cường dương, ích thận, dùng chữa liệt dương, phụ nữ lạnh tử cung, khó mang thai. 

5. Hạt đậu đen

Hàm lượng axit amin trong đậu đen rất cao nên có tác dụng bổ thận thủy. Đậu đen được dùng để chế thuốc với hà thủ ô. Trên thực tế, người ta nhận thấy những người ăn chè đậu đen khắc phục ngay được tình trạng nước tiểu màu đỏ. Như vậy đậu đen có tác dụng bổ thận. Liều dùng ngày từ 20-40g. Mùa hè đang đến, nên ăn chè đỗ đen, nhưng không dùng đá lạnh. 

6. Đỗ trọng

Đỗ trọng là một loài cây cao, có thể cao tới 10 hay 20m, luôn luôn xanh tươi. Lá mọc so le hình trứng rộng, đầu lá nhọn, gốc lá tròn, mép lá có răng cưa, phiến lá rộng từ 3,5 - 6,5cm. Hoa đơn tính. Quả hình thoi dài 3cm, rộng 1cm, đầu quả xẻ làm 2 thành hình chữ V. Ở Việt Nam, đỗ trọng có ở Sapa (Lào Cai). 

Với liều vừa phải, đỗ trọng gây kích thích. Theo tài liệu cổ, đỗ trọng vị ngọt hơi cay, tính ôn, có tác dụng bổ gan, thận, mạnh gân cốt, an thai, dùng chữa đau lưng, đi tiểu nhiều, chân gối mỏng. Sách Bản thảo cương mục viết: “Xưa có người thiếu niên muốn lấy vợ, bị bệnh yếu chân không đi được, uống các thuốc không khỏi. Lương y Tôn Lãm bắt mạch đoán rằng đó là do thận hư, cho uống đỗ trọng 10 ngày là khỏi”. 

Một số loại cây, quả tốt cho “chuyện ấy” ít người biết

Bàn long sâm dùng trong trường hợp cơ thể suy nhược, kén ăn, ngại chuyện phòng the

7. Hoa bia

Đây là một loại dây mọc leo, sống dai, thân mọc cuống, có lông cứng. Hoa màu lục nhạt. Hoa đực tập hợp thành thùy thưa, mọc ở kẽ lá, hoa cái họp thành nón, nhiều nón thành chùm ở đầu cành. Nước ta đã trồng thí nghiệm hoa bia ở Mộc Châu (Sơn La), Hà Giang, Bắc Ninh và Đà Lạt. Hoa nở vào tháng 6, tháng 7.

Người ta thu hái hoa cái chín, sấy khô ở nhiệt độ dưới 60 độ. Càng để lâu, mùi thơm càng tăng. Hiện nay, hoa bia chủ yếu được nhập khẩu từ châu Âu và châu Mỹ, dùng để nấu bia. Về mặt y dược, hoa bia được dùng làm thuốc bổ. Các nghiên cứu cho thấy hoa bia có tác dụng kích dục, nhưng dùng liều cao sẽ nhức đầu. 

8. Ngũ gia bì

Đây là một loại cây nhỏ, rất nhiều gai, cao chừng 2-3m. Lá mọc so le, hình bầu dục hay hơi thuôn dài, phía cuống hơi thót lại, đầu lá nhọn, mép lá mỏng có răng cưa to. Đầu mùa hạ, cây ra hoa nhỏ màu vàng xanh. Quả mọng, hình bầu dục, đường kính khoảng 2,5cm, khi chín quả có màu đen.

Loài cây này mọc hoang ở nhiều tỉnh phía Bắc. Người ta đào cây vào mùa hạ hay mùa thu, lấy rễ và vỏ cây, bỏ phần gỗ bên trong, phơi thật khô, người ta dùng để sắc uống hay ngâm rượu. Ngũ gia bì là một vị thuốc có tác dụng mạnh gân cốt, chủ trị đau bụng, yếu chân, có thể dùng cho trẻ con lên 3 tuổi chưa biết đi, con trai âm suy, dương sự yếu. 

Bài thuốc ngâm rượu ngũ gia bì như sau: Ngũ gia bì xao vàng 100g, rượu gạo 1 lít. Ngâm 10 ngày thỉnh thoảng lắc cho đều. Ngày uống một cốc nhỏ vào buổi tối trước bữa cơm chiều. 

Đơn thuốc dùng cho phụ nữ: Ngũ gia bì, mẫu đơn bì, xích thược, đương quy, mỗi vị 40g. Sao giòn, tán nhỏ. Ngày uống 2 lần với nước ấm, mỗi lần 4g. Bài thuốc này dùng chữa phụ nữ bị lao lực, mệt mỏi, hơi thở ngắn, ngại gần chồng. 

9. Bàn long sâm

Đây là loại cỏ sống lâu năm. Thân rễ ngắn, có những rễ củ mọc tỏa ra từ gốc. Thân nhỏ nhưng dài, cao tới 15-45cm. Lá hình lưỡi mác hẹp và dài. Hoa mọc thành bông hình xoắn ốc, màu trắng phớt hồng hoặc đỏ. Quả hình trứng có lông mịn. Hoa nở vào mùa hè. Bàn long sâm mọc ở khắp những đồng cỏ miền núi nước ta. Nhân dân coi bàn long sâm là sâm của người nghèo, vì giá rất rẻ mà bổ như nhân sâm. 

Bàn long sâm dùng trong trường hợp cơ thể suy nhược, kén ăn, ngại chuyện phòng the. Vậy mà người ta hay ngâm rượu nhân sâm nhưng lại ít dùng bàn long sâm. Nhân sâm phải trồng lâu năm mới tốt. Ở Hàn Quốc bây giờ người ta trồng như trồng khoai trong khi bàn long sâm mọc hoang lâu năm nên khá tốt.

Nhật Linh

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình