Mắt đỏ sau khi bơi không phải do nước tẩy mà là do nước tiểu

Theo một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh mắt (CDC), hiện tượng mắt bị đỏ sau khi bơi tại các bể bơi công cộng không phải do tiếp xúc với chất clo trong nước, mà nguyên nhân là do tiếp xúc với nước tiểu.
Mắt đỏ sau khi bơi không phải do nước tẩy mà là do nước tiểu
Mắt đỏ sau khi bơi không phải do nước tẩy mà là do nước tiểu
loading...

Đỏ mắt sau khi đi bơi không phải do các chất khử trùng mà là do nước tiểu

Theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh mắt (CDC), hiện tượng đỏ mắt sau khi bơi tại các bể bơi công cộng không phải do tiếp xúc với chất Clo trong nước, mà nguyên nhân là do tiếp xúc với nước tiểu.

Theo đó, các chuyên gia nhận định, chính hợp chất có trong nước tiểu, mồ hôi của người bơi kết hợp với Clo và một số chất khử trùng thường có trong bể bơi hình thành nên các chất kích thích gây ra hiện tượng kích ứng cho mắt, khiến mắt bị ngứa hoặc đỏ.

Tiến hành khảo sát, các chuyên gia thuộc CDC nhận thấy, có tới 71% người được hỏi cho rằng chính Clo trong nước gây nên tình trạng đỏ mắt và không nhận mình đã từng tiểu tiện dưới hồ bơi.

Trong hồ bơi không chỉ có chất khử trùng mà còn có cả mồ hôi, tế bào chết của người bơi

Tuy nhiên, theo ông Michele Hlavsa - người tham gia nghiên cứu: "Clo và chất khử trùng được thêm vào hồ bơi nhằm mục đích tiêu diệt mầm bệnh. Việc đi tiểu trong hồ bơi sẽ gây ra phản ứng với một số hóa chất có trong mồ hôi, Clo, thành phần khử trùng trong nước hồ bơi.

Tùy vào nhiệt độ, độ pH của nước, nồng độc mà Acid uric được tìm thấy trong nước tiểu sẽ phản ứng tạo ra sản phẩm phụ Cyanogen chloride (NCCl) - chất dễ dàng ngưng tụ, có độc tính cao. Từ đó, những chất này sẽ gây hại cho mắt cũng như cơ thể của người bơi".

Nước tiểu kết hợp với chất khử trùng thành chất gây kích thích dị ứng cho người bơi

Chris Wiant - Chủ tịch Hội đồng Y tế và chất lượng nước nói thêm: "Những gì bạn được trải nghiệm ở nước hồ bơi không phải chỉ có nước khử trùng, Clo mà còn có nước tiểu, mồ hôi, bụi bẩn, mỹ phẩm, tế bào chết... của người bơi.

Những sản phẩm này giàu Nitơ, khi kết hợp với các chất khử trùng, chúng có thể trở thành chất hóa học biến đổi và chuyển hóa thành nhiều độc tố khác. Và đây là nguyên nhân chính khiến cho đôi mắt của bạn đỏ kè, hay bạn cảm thấy chảy nước mũi... sau khi bơi".

Ngoài ra, Tiến sĩ Michael cũng cho biết thêm rằng hầu hết các loại vi khuẩn tồn tại trong bể bơi một thời gian trước khi bị Clo tiêu diệt. Trong khi khuẩn E. Coli có thể bị tiêu diệt hoàn toàn bởi Clo trong vòng chưa tới 1 phút còn ký sinh trùng Cryptosporidium gây ra bệnh tiêu chảy có thể tồn tại trong nước tại bể bơi khoảng 10 ngày.

Tắm tráng trước khi xuống bể và không tiểu tiện dưới bể là hành động văn minh bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người xung quanh

Do đó những người đang bị tiêu chảy nếu đi bơi có thể làm tăng nguy cơ gây ra một đợt bùng phát bệnh dịch tại các bể bơi công cộng. Mặc dù những người này không cần phải đi vệ sinh trong hồ bơi thì mới gây ra bệnh, mà chỉ cần trên người họ có vi khuẩn cũng có thể gây lây lan cho những người khác.

Trước tình hình này, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần tắm tráng trước khi xuống bể và tuyệt đối không nên tiểu tiện dưới bể bơi để bảo vệ sức khỏe của mình và người xung quanh.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình