Khi nào thai phụ cần xét nghiệm Zika

WHO cảnh báo, thai phụ nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ cần phải được theo dõi chặt chẽ, thăm khám cẩn thận vì virus Zika có nguy cơ gây ra hội chứng đầu nhỏ.
Khi nào thai phụ cần xét nghiệm Zika
Khi nào thai phụ cần xét nghiệm Zika
loading...

Khi nào thai phụ cần xét nghiệm Zika 

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc BV Phụ sản TƯ, với người bình thường thì Zika không nguy hiểm. Như WHO cho biết, biểu hiện bệnh còn nhẹ hơn sốt xuất huyết với 80% ca bệnh tự khỏi mà không cần chữa trị đặc biệt. Nhưng với thai phụ, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, virus có nguy cơ gây ra hội chứng đầu nhỏ.

“Dù chưa có những bằng chứng chắc chắn, nhưng như WHO cảnh báo, những thai phụ mang thai trong 3 tháng đầu mà xác định mắc Zika thì phải được theo dõi chặt chẽ. Việc phát hiện hội chứng đầu nhỏ không khó vì bằng siêu âm 2 tuần/lần để theo dõi sự phát triển của chu vi vòng đầu, so sánh với bảng phát triển bình thường theo tháng tuổi, nếu bất thường sẽ nhận ra ngay”, TS Cường  cho biết.
 
Khi nào thai phụ cần xét nghiệm Zika
 
Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nhiễm virut Zika có nguy cơ sinh con mắc hội chứng đầu nhỏ
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyên người dân không nên quá lo lắng về hội chứng đầu nhỏ và phụ nữ có thai cũng không nên đổ xô tới các bệnh viện để xét nghiệm.
 
Vì ở các nước có ghi nhận hội chứng đầu nhỏ như Brazil, ghi nhận 6.700 ca đầu nhỏ thì chỉ có 944 ca có nghi liên quan đến virus Zika. Còn ở Colombia, có rất nhiều thai bị mắc Zika xong chỉ có 30 trường hợp não nhỏ được ghi nhận.
 
Khi nào thai phụ cần xét nghiệm Zika
 
Thai phụ cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh nhiễm Zika
 
Trong bối cảnh Zika đang hoành hành, Bộ Y tế cũng khuyến cáo phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu mà có những biểu hiện như sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau mỏi cơ khớp hoặc đang sinh sống và đã đến những vùng có dịch, quan hệ với người dương tính với virus Zika thì lập tức đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, theo dõi.
 
Nếu thai phụ xét nghiệm có kết quả dương tính với Zika thì cần đến những cơ sở y tế có khả năng chẩn đoán trước sinh để chẩn đoán và sàng lọc.
 
 
Để xác định thai nhi có bị đầu nhỏ hay không cần phải theo dõi cả một quá trình thai nghén vì cũng có trường hợp thai nhi đầu nhỏ là do tính di truyền của gia đình.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai cần thực hiện một số biện pháp sau:
 
- Không nên đến vùng đang có dịch Zika.
 
- Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt.
 
- Chồng hay bạn tình sống hoặc trở về từ vùng có dịch , nếu có ý định mang thai cần đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm, tư vấn trước.
 
- Không quan hệ hoặc quan hệ có sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm virus Zika.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình