Hé lộ bộ phận “tốt như cao hổ cốt” từ con gà

Được xếp vào hàng những món ăn hạng sang, thịt gà luôn xuất hiện trong những dịp quan trong... Không chỉ ngon miệng mà thịt gà còn là vị thuốc quý mà không phải ai cũng biết.
Hé lộ bộ phận “tốt như cao hổ cốt” từ con gà
Hé lộ bộ phận “tốt như cao hổ cốt” từ con gà
loading...

Hé lộ bộ phận “tốt như cao hổ cốt” từ con gà

Được xếp vào hàng những món ăn hạng sang, thịt gà luôn xuất hiện trong nhưng dịp quan trọng 

Thịt gà từ xưa là món ăn “hạng sang” và thường được dùng trong các dịp quan trọng như giỗ, Tết, cưới, lễ… Ngày nay, thịt gà phổ biến nên không còn được “sang” như trước nữa, nhưng vị ngon của thịt gà được nuôi theo cách truyền thống thì vẫn không đổi. Chúng ta cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và những giá trị y học từ thịt gà.  

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá. Ở thịt gà bỏ da, lượng đạm khá cao và lượng mỡ ít, rất có lợi cho những ai có nhu cầu giảm cân những không muốn kiêng thịt.

Các vận động viên thể hình thường dùng thịt gà để cơ bắp phát triển mà không bị mỡ che đi “độ nét” của các múi cơ. 

Đặc biệt, lượng axit amin trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress cũng như có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim. Lượng collagen có rất nhiều trong chân gà giúp duy trì sự tươi trẻ của làn da và cải thiện số đo của vòng 1 cho chị em. 

Hé lộ bộ phận “tốt như cao hổ cốt” từ con gà

Thịt gà bổ dưỡng nên phụ nữ khi sinh đẻ, những người bị bệnh phụ khoa nên ăn gà tần với tam thất, hoặc thịt gà hầm ngải cứu

Theo Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Thế nhưng ăn thịt gà dễ làm động phong, khiến phong khí trong cơ thể bị xáo trộn gây các chứng đau nhức (phong thấp), huyết áp cao (phong hỏa). Có nhiều người ăn thịt gà, da gà nhất là khi kết hợp với rau kinh giới sẽ bị ngứa (phong ngứa)… 

Thịt gà bổ dưỡng nên phụ nữ khi sinh đẻ, những người bị bệnh phụ khoa nên ăn gà tần với tam thất, hoặc thịt gà hầm ngải cứu.

Các bộ phận con gà có thể làm thuốc phải kể đến lớp màng trong mề gà gọi là kê nội kim có tác dụng chữa bệnh khó tiêu, đau dạ dày… Gan gà bổ thận, tráng dương, chữa đau bụng, an thai, bổ mắt, tốt cho những người bị bệnh tim.

Tiết gà (chín kỹ) có tác dụng an thần tĩnh trí, bài trừ các chất độc trong cơ thể, trị bệnh co giật và xuất huyết ở trẻ em. Tinh hoàn gà hay còn gọi là kê gà rất bổ thận, có thể dùng để chữa liệt dương, đau lưng mỏi gối, suy nhược cơ thể.

Hé lộ bộ phận “tốt như cao hổ cốt” từ con gà

Nếu dùng xương chân gà ác nấu cao có thể sánh ngang với cao hổ cốt

Bộ phận đặc biệt quý của con gà theo quan niệm của Đông y chính là đôi chân. Chân gà ít thịt, nhiều gân và chính những cái gân có tác dụng bổ dưỡng cao, mạnh sinh lực, cường gân cốt.

Người Trung Hoa thu hoạch gân chân gà bằng cách cho chó đuổi gà đến khi gà đuối sức, gục ngã thì nhanh chóng cắt lấy chân chế biến làm thức ăn. Họ quan niệm khi gà bị đuổi, gắng sức chạy thì bao nhiêu sinh lực đều dồn vào đôi chân mà gân lại là nơi tích tụ nguồn sinh lực ấy.

Có người cho rằng, giá trị bổ dưỡng của gân chân gà cao hơn nhiều thang thuốc bổ khác và tác dụng mạnh sinh lực, cường gân cốt nhất là khi được phối hợp với các vị thuốc bắc. Mặt khác phần xương chân gà ninh kỹ sẽ tiết ra chất hydroxyapatite, chất này giúp xương cơ thể thêm chắc khỏe.

Nếu dùng xương chân gà ác nấu cao (gọi là tinh gà đen) có thể sánh ngang với cao hổ cốt. Chính vì vậy, chân của “gà chạy bộ” tuy ít thịt nhưng bổ hơn chân gà công nghiệp, chân gà trống tốt hơn chân gà mái. Không nên dùng chân gà nhập từ Trung Quốc, giá trị dinh dưỡng thấp, chứa dư lượng kháng sinh và chất bảo quản độc hại và khi luộc lên có mùi hôi khó chịu.

Hé lộ bộ phận “tốt như cao hổ cốt” từ con gà

Lượng collagen có rất nhiều trong chân gà giúp duy trì sự tươi trẻ của làn da và cải thiện số đo của vòng 1 cho chị em

Chân gà rất bổ, tuy nhiên, cần lưu ý là lớp da bao bọc chân gà có hàm lượng chất béo cao, nếu dùng lâu dài có thể làm tăng lượng lipid máu ở những người cholesterol cao.

Thịt gà tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có một số bộ phận của con gà nên thận trọng khi ăn. Bộ phận phao câu  có thịt rất mềm và béo nên nhiều người rất thích ăn. Bộ phận này là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, và chứa các độc tố.

Da gà ăn rất ngon nhưng nó lại nhiều chất béo, lượng cholesterol cũng rất cao. Đặc biệt khi chúng ta làm món gà quay, gà rán… cholesterol trong da gà sẽ bị oxy hóa, tạo thành hợp chất rất nguy hại đối với sức khỏe, có thể gây ung thư. Tiết gà chứa rất nhiều kí sinh trùng nên khi chế biến phải đun thật kỹ, chính vì thế nên người xưa sáng tạo ra nhiều món tiết canh, nhưng tuyệt đối không có món tiết canh gà.

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình