Hãi hùng “mẹo” hạ sốt cho con bằng lươn sống

Sau khi một bà mẹ chia sẻ kinh nghiệm dùng lươn sống hạ sốt cho con trên Facebook, bài viết lập tức được rần rần like (thích) và share (chia sẻ). Nhiều người tỏ ra kinh sợ nhưng cũng không ít người cho biết sẽ thử “mẹo hay” này để hạ sốt cho con.
Hãi hùng “mẹo” hạ sốt cho con bằng lươn sống
Hãi hùng “mẹo” hạ sốt cho con bằng lươn sống
loading...

Hãi hùng “mẹo” hạ sốt cho con bằng lươn sống

"Mẹo" dùng lươn hạ sốt của một bà mẹ trên Facebook hiện đang được dân mạng chia sẻ rần rần (Ảnh: LĐ)

Gần đây, trên mạng xã hội nhiều chị em chia sẻ cách hạ sốt phát ban cho con bằng lươn. Thông tin này xuất phát từ chia sẻ của một bà mẹ trẻ: "B.N. bị sốt lên ban đỏ, uống thuốc hoài thấy lâu hết mà con thì sốt cao quá mình nóng ruột.

Nhiều người chỉ lấy lươn sống lăn là hết. Sáng sớm mẹ mình đi chợ mua 3 con lươn sống về lăn, thấy hiệu quả rõ rệt luôn. Mình thấy con lươn chuyển sang hết màu đỏ luôn (đó là chất độc trong ban mà con lươn hút). Mẹ nào có con bị ban đỏ thì làm như thế này nhé, rồi mua rượu nhẹ lau sạch rất nhanh khỏi”.

Hãi hùng “mẹo” hạ sốt cho con bằng lươn sống

Cách hạ sốt cho con bằng lươn được bà mẹ này chia sẻ trên mạng (Ảnh: FBNV)

Người phụ nữ này cũng nói rõ, việc dùng lươn chỉ hiệu quả với sốt ban đỏ. Nhiều chị em có con nhỏ đã nhanh chóng chia sẻ thông tin này như một biện pháp hữu hiệu để chữa bệnh cho con. 

Họ cho rằng, đây là một biện pháp tự nhiên cứu cánh con khi sốt phát ban phải dùng kháng sinh nhiều tác dụng phụ, hại sức khỏe của con.

Tuy nhiên, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung – Chủ trì phòng chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng chia sẻ: “Chưa từng bao giờ tôi nghe thấy việc dùng lươn sống để chườm cho con khi bị sốt. Mà cho dù có nghe nói đến kinh nghiệm dân gian này thì việc sử dụng biện pháp này cũng không có cơ sở khoa học và rất phản cảm”.

Vị lương y nhiều năm kinh nghiệm này còn khẳng định: Việc đắp lươn trị sốt phát ban không có cơ sở khoa học. Chưa kể, khi mẹ sử dụng cho con biện pháp chữa bệnh này nhìn cực kỳ phản cảm, cực mất vệ sinh. Hơn nữa, việc chườm lươn sống bò lổm ngổm lên người trẻ có thể còn khiến nhiều trẻ sợ hãi, khóc ngất lên.

Hãi hùng “mẹo” hạ sốt cho con bằng lươn sống

Theo lương y Vũ Quốc Trung, khi trẻ bị sốt phát ban, mẹ nên tìm cách làm mát cho trẻ bằng việc cho uống các loại nước lá giải nhiệt trị ban sởi (Ảnh: 24h)

Đồng quan điểm, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, việc dùng lươn hạ sốt có sự rủi ro rất lớn đối với sức khoẻ của trẻ.

Trẻ nhạy cảm với nhiệt độ, sức đề kháng kém, vì thế việc chườm nóng, lạnh hoặc tắm lạnh sẽ dễ khiến trẻ bị sốc, bệnh nặng hơn. Đặc biệt đối với các trẻ sốt cao do viêm đường hô hấp, viêm phổi thì càng không nên chườm lạnh. Vì việc này có thể khiến trẻ gặp lạnh đột ngột và viêm phổi nặng hơn” – PGS. TS Dũng cho biết.

Theo PGS. TS Dũng, sốt phát ban không cần chữa trị, các vết ban sẽ tự biến mất. Nếu trẻ sốt từ 38,5 độ C, phụ huynh có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol loại đơn chất với liều 10-15 mg/kg cân nặng, 4-6 giờ một lần. Bên cạnh đó, kết hợp chườm mát cho trẻ bằng nước ấm để nhanh hạ sốt.

Việc tác động ngoài da khi trẻ bị sốt, bao gồm cả phương pháp dùng lươn như bà mẹ H.L sẽ khiến trẻ run rẩy, sợ hãi, quấy khóc, khó chịu, bệnh sẽ nặng hơn. Như vậy chỉ có hại cho trẻ. Càng không có con vật nào, cách nào “hút” chất độc, “hút” bệnh từ cơ thể trẻ, PGS. TS Dũng khẳng định.

 

(Tổng hợp)

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình