Dùng vỏ chanh để hỗ trợ chữa ung thư là có cơ sở

Quả chanh có rất nhiều công dụng như làm đẹp, giải khát, tiêu độc, ẩm thực... Thế nhưng cứ nói đến chanh, người ta lại nghĩ đến chất lỏng có vị chua đậm bên trong mà không để ý đến lớp vỏ bên ngoài.
Dùng vỏ chanh để hỗ trợ chữa ung thư là có cơ sở
Dùng vỏ chanh để hỗ trợ chữa ung thư là có cơ sở
loading...

Dùng vỏ chanh để hỗ trợ chữa ung thư là có cơ sở

Có  22 chất chống ung thư ở vỏ chanh (phần vỏ xanh và lớp xốp màu trắng kề sát)

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, quả chanh có hàng loạt công dụng như kích thích chức năng gan thận tăng khả năng thải độc, tăng cường miễn dịch và làm giảm tác động của các gốc tự do giúp trẻ lâu, kháng viêm, sát trùng, chống ho và chống ung thư... tuy nhiên, hầu hết những công dụng này lại nằm ở phần vỏ quả chanh.

Họ đã chỉ ra đến 22 chất chống ung thư ở vỏ chanh (phần vỏ xanh và lớp xốp màu trắng kề sát), trong đó đáng kể nhất phải là chất salvestrol Q40 và limonene có tính năng chống ung thư rất cao.

Xét riêng về chất limonene, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng limonene hiệu quả gấp hàng nghìn lần loại thuốc adriamycin đang được dùng để hóa trị ung thư hiện nay. Tuy nhiên, chất limonene chỉ tấn công các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến tế bào lành nên rất an toàn, ít có tác dụng phụ.

 Còn theo Giáo sư Gerry Potter - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thuốc chữa ung thư ở Anh thì chất salvestrol Q40 có trong vỏ chanh có tác dụng rất tốt trong việc ức chế phát triển các tế bào ung thư nhất là ung thư tiền liệt tuyến

Dùng vỏ chanh để hỗ trợ chữa ung thư là có cơ sở

Thông thường từ 10-20g vỏ chanh tươi mỗi ngày là vừa đủ (vỏ của 10 quả chanh)

Một tình nguyện viên điều trị bằng salvestrol Q40 cho biết: “Vào năm 2002, tôi được phát hiện bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Tôi đã áp dụng mọi biện pháp điều trị, nhưng cứ sau 4 tháng, chỉ số PSA (chỉ số tế bào của bệnh ung thư tiền liệt tuyến) lại tăng gấp đôi và bác sĩ dự đoán tôi khó sống quá 5 năm. Năm 2004 tôi bắt đầu tham gia điều trị bằng thuốc salvestrol Q40 hàng ngày sau khi nghe bài giảng của Giáo sư Gerry Potter.

Sau đó 2 tháng, tốc độ tăng PSA của tôi giảm xuống còn 1/5. 3 tháng sau, tốc độ tăng PSA chỉ bằng 1/10 so với thời kỳ đầu. Bây giờ đã là 8 năm, có lẽ tôi sẽ chết vì các nguyên nhân khác chứ không phải vì ung thư”. 

Mặc dù lượng salvestrol Q40, limonene trong vỏ chanh khá nhiều, chúng ta vẫn không thể chỉ dùng mỗi nước sắc vỏ chanh để chống lại ung thư. Thế nhưng dùng để hỗ trợ sau điều trị Tây y hoặc dùng để phòng chống ung thư hoặc u bướu thì rất tốt.

Vì uống nước vỏ chanh không chỉ chống lại tế bào ung thư mà còn có tác dụng ngăn ngừa đối với các vấn đề về tim, cao huyết áp, mụn trứng cá, cholesterol, khớp, tiêu mỡ ở tim, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, giảm ho, tiêu đờm, tiêu hóa tốt, tiêu các khối u và đặc biệt là giúp giảm cân… 

Tuy nhiên, chúng ta không nên dùng liều quá cao. Thông thường từ 10-20g vỏ chanh tươi mỗi ngày là vừa đủ (vỏ của 10 quả chanh). Nếu dùng vỏ chanh khô, có thể tăng liều lượng lên 30 – 40g. Nấu vỏ chanh sôi nhỏ lửa chừng 10 phút thì tắt bếp đậy vung để nguội là có thể sử dụng. Ta cũng có thể tận dụng nấu lần thứ hai nhưng nhớ cho ít nước và đun kỹ hơn một chút. 

Nếu người bị ung thư, khối u… hỗ trợ điều trị bằng nước sắc vỏ chanh thì cũng nên hạn chế hoặc kiêng ăn thịt bò, thịt nướng, xúc xích, thịt hun khói, khoai tây chiên… Những thứ đồ ăn này sẽ gây ra nguy cơ rất xấu cho ai có yếu tố di truyền như bố mẹ, ông bà đã từng bị ung thư. 

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình