Sức khỏe -

Đừng bỏ phí bất cứ thứ gì từ sen

(Tamsugiadinh.vn) - Là loài cây quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam nhưng ít ai biết rằng, sen lại ẩn giấu trong mình nhiều bí mật dinh dưỡng tuyệt vời từ gốc đến ngọn.
Đừng bỏ phí bất cứ thứ gì từ sen
Đừng bỏ phí bất cứ thứ gì từ sen
Sen là loại cây bổ từ gốc đến ngọn
1. Lá sen
Thầy thuốc Đông y Nguyễn Xuân Hướng cho biết, trong Đông y truyền thống, lá sen có vị đắng chat, tính bình.
Thời xưa, lá sen tươi là vị thuốc rất thông dụng trong dân gian, dùng để chữa trị các chứng bệnh do thử thấp gây nên như: cảm nắng, say nắng, đau bụng tiêu chảy… 
Lá sen thường được dùng để giảm mỡ máu, giảm cân
Ngoài ra, lá sen tươi còn có công dụng an thần, chống co thắt cơ trơn, ức chế tình trạng loạn nhịp tim. 
Còn lá sen khô, hoặc đã thiêu tồn tính, dùng để chữa các chứng xuất huyết, mất ngủ.
Hiện nay, lá sen còn được biết tới như một bài thuốc từ thiên nhiên dùng để giảm cân, giảm mỡ máu và trị liệu căn bệnh béo phì.
2. Hạt sen
Hạt sen là vị thuốc quí, có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài. Đồng thời tăng cường chức năng tì vị, bảo đảm dinh dưỡng, điều hòa sự thu nạp thức ăn.
Hạt sen là vị thuốc quý an thần
3. Tâm sen
Tâm sen là chồi mầm nằm trong hạt sen, có vị đắng, tính hàn. Tâm sen thường được dùng như một bài thuốc giúp trấn tĩnh, an thần, hỗ trợ giấc ngủ, bình gan, hạ áp, cầm máu…
Tâm sen có tác dụng an thần, chống mất ngủ
Chưa dừng lại ở đó, bộ phận này còn được các thầy thuốc tận dụng để điều trị các bệnh giao mùa, tim đập nhanh, tăng huyết áp, di tinh, mất ngủ.
4. Củ sen
Củ sen (rễ sen) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhất là protein và vitamin C giúp tuần hoàn máu, chữa bệnh đậu mùa.
Củ sen nấu chín (hoặc ngâm giấm) có thể làm giảm nhiệt, giảm thâm tím, tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày.
Củ sen có tác dụng tăng cường chức năng tim và dạ dày
5. Ngó sen
Ngó sen rất tốt trong việc tăng cường sức sống tế bào, giúp da dẻ hồng hào, nâng cao thể lực và tạo nguyên khí dồi dào cho cơ thể. Đồng thời, còn có tác dụng cầm máu hữu hiệu nhờ chứa hàm lượng chất sắt và tannic.
Ngó sen để nguyên vỏ xay nhuyễn, ép lấy nước uống tốt để chữa các bệnh như viêm loét dạ dày, lao, bệnh phụ khoa, suy nhược thần kinh... 
Sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải độc tố giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo mờ dần. Bạn cũng có thể dùng ngó sen nấu chè hoặc nấu canh xương, ăn rất mát.
6.  Gương sen già (liên phòng)
Gương sen già đã lấy hết quả rồi phơi khô dùng làm thuốc cầm máu, đại tiện ra máu.
Theo tài liệu cổ, liên phòng vị đắng, chát, tính ôn, có tác dụng tiêu ứ, cầm máu, chữa ứ huyết, bụng đau, đẻ xong nhau chưa ra, băng huyết, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện khó khăn.
Gương sen già có công năng cầm máu hiệu quả
7. Nhị sen (liên tu)
Tức là tua nhị đực của hoa sen, bỏ hạt gạo đi rồi phơi khô, có tác dụng chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh.
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

    
Tâm Sự Gia Đình