Dưa bắp cải – vũ khí bí mật chống ung thư, tim mạch và béo phì

Nghe khó tin nhưng dưa bắp cải lại có rất nhiều lợi ích với sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, đột quỵ và đau tim.
Dưa bắp cải – vũ khí bí mật chống ung thư, tim mạch và béo phì
Dưa bắp cải – vũ khí bí mật chống ung thư, tim mạch và béo phì
loading...

Dưa bắp cải – vũ khí bí mật chống ung thư, tim mạch và béo phì

Dưa bắp cải hay còn gọi là bắp cải muối chua từ lâu đã là món ăn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh, một trong những tác dụng quan trọng nhất của nó là cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, đột quỵ và đau tim. Bởi vì:

Bắp cải cung cấp nhiều lợi khuẩn

Nhưng trong quá trình lên men, dưa bắp cải đã tạo ra các probiotic cung cấp lợi khuẩn đối với đường tiêu hóa.

Chính bởi đặc tính này mà nhiều bác sĩ y học cổ truyền thường khuyên bệnh nhân nên thường xuyên dùng rau bắp cải sau khi được điều trị bằng kháng sinh để khôi phục lại các vi khuẩn có lợi trong đường ruột một cách nhanh chóng.

Dưa bắp cải – vũ khí bí mật chống ung thư, tim mạch và béo phì

Chứa nhiều vitamin C

Từ xa xưa các thủy thủ khi đi biển đã coi dưa bắp cải là một món ăn không thể thiếu để dự trữ trên thuyền trong các chuyến đi của họ. Thực tế, dưa bắp cải rất giàu vitamin C, chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh còi xương do thiếu hụt vitamin C.

Giúp giảm cân

Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các thực phẩm lên men như dưa bắp cải là có lợi trong quá trình giảm cân, đặc biệt là ở khu vực eo và hông. Lý do đơn giản là bởi các thực phẩm lên men có ảnh hưởng tích cực đến sự trao đổi chất.

Đặc biệt, quá trình lên men của bắp cải đã được chứng minh sản xuất ra các chất có thể giúp điều trị các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo phì.

Dưa bắp cải – vũ khí bí mật chống ung thư, tim mạch và béo phì

Ngăn chặn các tế bào ung thư

Bắp cải muối có hiệu quả ngăn ngừa ung thư, do các thành phần sau đây:

Flavonoids: Có tác dụng ngăn chặn thiệt hại và sự thu hẹp của động mạch.

- Glucosinolate: Có tác dụng kích thích sự hoạt hóa các enzym chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể.

- Isothiocyanate: Có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư ruột, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Dưa bắp cải – vũ khí bí mật chống ung thư, tim mạch và béo phì

Giúp cho tim khỏe mạnh

Dưa cải bắp có nhiều chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy não bộ và sức khỏe tim mạch. Chất xơ cũng cung cấp những lợi thế khác như:

-  Giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

- Giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.

- Giảm (LDL) mức cholesterol xấu.

Cải tạo xương khớp

Bắp cải muối  được đánh giá cao trong việc tăng cường sức khỏe của xương và ngăn chặn sự phát triển của bệnh loãng xương. Ngoài ra, vitamin K trong món ăn này còn giúp xương khỏe mạnh và kiểm soát việc sản xuất protein, điều này rất cần thiết cho việc duy trì sự khoáng hóa xương.

Với các tác dụng quan trọng của dưa bắp cải trên đây, bạn nên dành thời gian để bắt đầu làm quen thường xuyên với món ăn này. Để có một món dưa ngon, vệ sinh và đảm bảo sức khỏe tuyệt đối, bạn nên tự tay làm món ăn này với một công thức thực phẩm sẵn có và cách làm cũng dễ dàng như sau:

Thành phần chuẩn bị:

-  2 cây bắp cải.

- 2 muỗng canh muối biển.

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian lên men: 1-6 tháng.

Dưa bắp cải – vũ khí bí mật chống ung thư, tim mạch và béo phì

Cách làm:

Cắt bỏ phần lõi của bắp cải để tách riêng từng bẹ và rửa sạch chúng. Thái sợi bẹ bắp cải sau khi đã rửa sạch.

- Chuẩn bị 1 thau nước sạch có pha một chút muối biển và ngâm bắp cải đã thái vào thau nước khoảng 10 phút để chúng mềm hơn.

- Vớt bắp cải để cho ráo nước, sau đó nhào bắp cải với muối thật mạnh, điều này có tác dụng phá vỡ cấu trúc tế bào của bắp cải, giúp chúng dễ dàng sản sinh ra các chất có lợi trong quá trình lên men.

- Trong quá trình nhào bắp cải với muối, bạn sẽ thấy chúng bắt đầu tiết ra nước, bạn nên chọn một hũ thủy tinh thật kín và cho bắp cải vào nén chặt sao cho lượng nước tiết ra của nó đủ để ngập lượng cải có trong lọ.

Điều này quan trọng nhất trong quá trình lên men bắp cải, vì chúng giúp món dưa bắp cải không bị ô nhiễm bởi nấm mốc, nấm men, vi trùng từ không khí.

- Cuối cùng, hãy đậy kín lọ lại và chờ cho chúng bắt đầu lên men trong khoảng thời gian từ 1 tháng và có thể đến nửa năm.

- Bạn nhớ nên kiểm tra lại chúng sau một vài ngày và ngay sau khi món dưa có khẩu vị hợp với bạn thì nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh và giữ ít nhất nửa năm. Nếu món dưa có váng, bạn có thể dùng thìa sạch để hớt bỏ chúng.

Ngoài việc sử dụng bắp cải để muối, bạn cũng có thể sử dụng lá bắp cải trong việc chữa các bệnh đau nhức, ho, viêm loét dạ dày…

Chúc bạn chọn được cách sử dụng thích hợp để có cuộc sống vui, khỏe!

Bảo Châu (Dịch từ Food House)

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình