Thông tin sức khỏe - | Sự kiện: Những câu chuyện lạ về công dụng kỳ diệu của gạo lứt

Có thể chữa khỏi các bệnh về tim mạch bằng thực dưỡng

(Tamsugiadinh.vn) - Theo thực dưỡng, nguyên nhân của bệnh tim, bệnh xơ cứng động mạch là do ăn uống mất quân bình thái quá làm mạch máu bị tổn thương, tính đàn hồi bị giảm, hệ thống tuần hoàn không còn hoạt động được bình thường. Do đó, thay đổi thức ăn có thể cải thiện được tình hình bệnh tật.
Có thể chữa khỏi các bệnh về tim mạch bằng thực dưỡng
Có thể chữa khỏi các bệnh về tim mạch bằng thực dưỡng

Có thể chữa khỏi các bệnh về tim mạch bằng thực dưỡng

Theo quan niệm của thực dưỡng, nguyên nhân chủ yếu của bệnh xơ cứng động mạch là dùng quá nhiều chất béo, dùng quá nhiều thịt động vật hoặc quá nhiều đường

Nguyên nhân gốc rễ gây bệnh

Các bệnh liên quan đến tim mạch nói ở bài này bao gồm bệnh tim, xơ cứng động mạch, huyết áp cao. Theo y học hiện đại, tính chất của bệnh xơ cứng động mạch là thành mạch máu bị dày lên và mất đi tính đàn hồi. Thể thông thường của nó là bệnh xơ vữa động mạch gây nên sự teo hẹp mạch máu bởi sự lắng đọng của các mảng bám chứa cholesterol ở thành mạch máu.

Dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh là sự giảm sút bên trong mạch máu, do đó lượng máu cung cấp đến các cơ quan bị giảm đi và kết quả là các cơ quan bị rối loạn. Ví như khi các mạch vành ở tim hóa cứng thì làm tổn hại đến sự cung cấp máu cho tim. 

Khi động mạch vành bị nhỏ hẹp lại do hóa cứng thì lượng máu về nuôi tim không đủ thường xuyên, tim phải làm việc hết sức để cung cấp máu đến các cơ quan, từ đó trở nên quá tải và sung huyết, các cơ tim bị tổn hại, dẫn đến suy tim, tim không còn đảm nhiệm đầy đủ chức năng của nó nữa. Máu ứ bắt đầu dồn ngược lại đến các cơ quan khác như gan và phổi. 

Tóm lại, bệnh đau tim nói chung, ngoại trừ những nguyên nhân về di truyền thì hầu như khởi đầu từ máu có độ dính bám cao, dính bám vào mạch máu, dẫn tới xơ cứng động mạch và những hệ lụy sau đó, trong đó có tai biến xuất huyết não do lòng động mạch teo hẹp, do thiếu máu cục bộ, mạch máu cung cấp cho một vùng não bị tắc bởi máu vón cục tại chỗ hoặc bởi những mảng xơ vữa trôi nổi được bơm từ tim lên. Não thiếu máu sẽ bị hư hại. Tai biến xuất huyết não nghiêm trọng hơn đột quỵ

Thường xơ cứng động mạch lại không có triệu chứng rõ rệt cho đến khi đột nhiên cơn đau cấp xảy ra rồi xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim. Nếu các mạch dẫn máu đến tim cũng bị tổn thương, sự tổn thương gồm cả mạch máu ở chân thì xảy ra chứng co cơ, đau thắt cơ. 

Nếu tổn thương gồm cả mạch máu ở cổ và não thì khó tránh khỏi cơn đột quỵ. Thận cũng bị ảnh hưởng không kém do sự vón cục của dòng máu đi đến bộ phận này sinh xơ thận, teo thận. Xơ cứng động mạch dẫn đến huyết áp cao, tuần hoàn ngày càng xấu đi. Nếu xơ cứng quá mức và huyết áp cao quá thì mạch máu sẽ vỡ, xảy ra ở não thì xuất hiện chảy máu não.

Có thể chữa khỏi các bệnh về tim mạch bằng thực dưỡng

Giai đoạn đầu chỉ ăn nước súp cá chép mà không ăn thịt cá

Theo quan niệm của thực dưỡng, nguyên nhân chủ yếu của bệnh xơ cứng động mạch là dùng quá nhiều chất béo, dùng quá nhiều thịt động vật hoặc quá nhiều đường. Trong trường hợp đó, tim bệnh dương, máu bị vón cục tắc nghẽn, đặc lại. Máu đặc có màu sẫm và thường bị axit hóa quá nhiều.

Người bị bệnh tim trong tình trạng quá dương thì bàn tay thường nắm chặt, mặt và lỗ tai có màu đỏ. Trong trường hợp bệnh tim dạng âm thì tim trương giãn ra. Máu bị loãng, người bệnh luôn thiếu máu và mạch rất yếu.

Tóm lại, nguyên nhân của tất cả bệnh tim, bệnh xơ cứng động mạch là do ăn uống mất quân bình thái quá làm mạch máu bị tổn thương, tính đàn hồi bị giảm, hệ thống tuần hoàn không còn hoạt động được bình thường. 

Do đó nếu thay đổi thức ăn là thay đổi được nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Và khi cơ thể đã tái tạo lại quân bình bằng thực phẩm thích hợp, hệ thống miễn dịch được nâng cao thì tự cơ thể sẽ chuyển hóa từ bệnh tật thành sức khỏe lành mạnh.

Thức ăn cho người bị bệnh

Dưới đây là thực đơn cho người bệnh tim, xơ cứng động mạch và huyết áp cao: 

Với loại bệnh dạng dương, ăn gạo lứt muối vừng, trường hợp áp huyết cao thì giảm lượng muối trong tất cả các món ăn. Kết hợp cơm gạo lứt trộn xích tiểu đậu và rong biển có màu xanh. Thức ăn phụ gồm:

Rau củ các loại, chủ yếu là cà rốt, ngưu bàng, củ cải trắng, bí đỏ, súp lơ, đậu Hà Lan, tía tô. Dùng gừng, hành làm gia vị, không dùng ớt và tiêu. 

Ăn rau củ xào khô, súp cá chép, giai đoạn đầu chỉ ăn nước súp cá mà không ăn thịt cá. Rong biển màu xanh hoặc phổ tai mỗi ngày dùng 15g trong 3 tuần, sau đó giảm lại còn 5g mỗi ngày. Thức uống là trà gạo lứt rang, trà lá già; kiêng tất cả các thực phẩm có nguồn gốc động vật (trừ cá chép); kiêng đường và những sản phẩm có đường, trái cây và rượu các loại. 

Với loại bệnh dạng âm thì thức ăn chính gồm cơm gạo lứt trộn xích tiểu đậu ăn với muối vừng. Trường hợp có huyết áp cao hoặc có bệnh thận suy thì ăn rất nhạt lúc đầu rồi sau đó tăng mặn dần lên.

Thức ăn phụ gồm: Tương miso chiên dầu vừng, củ sen nấu với rong biển tóc tiên, ngưu bàng nấu với cà rốt, súp cá chép, phổ tai, hành, tía tô, rau mùi. Thức uống là trà gạo lứt rang, trà lá già, chỉ uống khi thật khát và uống từng ngụm một. 

Thức ăn tạm thời kiêng trong thời gian trị bệnh cho cả hai dạng bệnh âm và dương: Kiêng tất cả các loại thịt động vật, trừ cá chép, khi bệnh đã đỡ thì có thể ăn chút ít; kiêng ăn tất cả các thức ăn có nhiều dầu mỡ; kiêng các sản phẩm từ sữa, trứng, thức ăn có đường. 

Có thể chữa khỏi các bệnh về tim mạch bằng thực dưỡng

Kiêng tất cả các loại thịt động vật, trừ cá chép... trong thời gian trị bệnh tim

Nếu tim đập mạnh và huyết áp tăng thì uống nước táo ép, loại táo xanh và chua. Nước táo chua có tác dụng giảm nhiệt, kích thích tiểu. Ngoài ra, người bệnh có thể lấy củ cải trắng mài ra, cho vào túi đắp lên vùng tim, 5 phút thay túi củ cải một lần. Nếu tim đập nhanh trên 90 nhịp phút thì uống nửa tách trà tương.

Dùng nửa tách nước trà lá già và 1/3 thìa cà phê tương cổ truyền, pha vào nhau uống hai lần trong ngày. Dùng củ cải trắng mài đắp lên vùng tim khoảng 30-40 phút. Nếu củ cải trắng không có tác dụng thì dùng đậu phụ đắp thay thế. Nếu lồng ngực tim bị đau thì đắp cao khoai sọ lên vùng đau, 4 giờ thay một lần. 

Cách ăn này có thể gây táo bón. Nếu người bệnh bị táo bón thì nấu nửa bát xích tiểu đậu với 15g phổ tai. Hai loại này rửa sạch ngâm nước lạnh trong 5 giờ rồi đem nấu cho nhừ, nêm thêm chút muối biển, cho thêm 1/2 bát bí ngô, ninh thêm 20 phút cho bí mềm, khuấy đều và ăn khi còn nóng.

Để tim khỏe mạnh sử dụng 1/2 quả trứng gà và 1/2 thìa cà phê tương cổ truyền. Lấy lòng đỏ trứng trộn đều với nước tương. Ngậm hỗn hợp này trong miệng cho ra nước bọt rồi nuốt từ từ, dùng trước khi đi ngủ 10 phút. Tim suy yếu dùng món này rất tốt. 

Để cải thiện tuần hoàn máu thì áp cao mù tạt lên vùng tim 15 phút, ngay sau đó áp cao khoai sọ lên vùng tim 4 giờ. Người bệnh nên áp hai loại cao này trong một tuần liền. Nếu tim đập chậm, huyết áp giảm thì uống trà lá già với tương truyền thống cùng nước gừng và mơ muối.

Nguyên liệu gồm một nửa bát nước trà lá già đã nấu rồi, một nửa trái mơ muối, 2,5ml nước tương cổ truyền, 1/4 thìa cà phê nước cốt gừng tươi. Cách làm: Nghiền mơ muối trong ca thủy tinh, đem nấu trong 5 phút, sau đó tắt lửa, thêm nước tương và nước cốt gừng vào, uống ấm. 

Tập luyện cơ thể, cải thiện điều kiện sống cũng là một cách để chữa bệnh. Nên tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ tùy theo thể trạng, tắm nắng, tắm cát, tập thiền dưỡng sinh để lập lại quân bình cho cơ thể.

Muốn phân biệt loại bệnh thuộc dạng dương hay âm phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia thực dưỡng. Nói chung bệnh thuộc dương thì có làn da hồng, phân vón cục, áp huyết cao, còn bệnh thuộc âm thì người bệnh da tái xanh, phân nhão, huyết áp thấp, mạch yếu. 

Cách chữa bệnh như đã trình bày ở trên rất công hiệu, nhưng chỉ chữa được bệnh tim, xơ cứng động mạch, huyết áp cao. Các bệnh tim bẩm sinh và di truyền như hở van tim, tim có khuyết tật không chữa được bằng phương pháp này. 

Ngọc Tuệ

(Theo Người Giữ Lửa)


    
Tâm Sự Gia Đình